Chủ nhật, 01 19th

Last updatethứ 7, 18 01 2020 7pm

Thơ văn - Mỹ thuật

 

Quãng đời 37 năm ngắn ngủi của Vincent Willem Van Gogh (1853-1890) có thể được miêu tả trong ba từ: nghèo khó, thất bại và tuyệt vọng. Khi còn sống, họa sĩ tài hoa không bán được một bức tranh nào. Chỉ vài ngày sau khi tác phẩm đầu tiên có người mua, Vincent Van Gogh qua đời.

 

Vincent_van_Gogh_-_Rue_dAuvers-sur-Oise

Tác phẩm Rue d'Auvers-sur-Oise của danh họa Van Gogh

 

Sáo trúc có lẽ là loại nhạc cụ lâu đời nhất trong các loại nhạc cụ dân gian Việt Nam. Bắt đầu từ những thân tre mảnh mai trong vườn nhà tiếng sáo trỗi lên như ru trẻ trong những giấc trưa oi ả, sáo theo trẻ ra đồng réo rắt trên lưng trâu, cho tới khi tiếng chiều rơi chậm hồn quê. Tiếng sáo thanh bình, ngọt ngào và đầy ắp tâm hồn Việt Nam ấy đã và đang sống cùng chúng ta từ mái tranh nghèo cho tới những căn phòng máy lạnh nơi thành thị. Sáo trúc Việt Nam sẵn lòng chia sẻ buồn vui mà chưa bao giờ cảm thấy thua thiệt vì thân phận đơn giản của nó.

 

 

IMG_0545-622.jpg
.
Nghệ sĩ Ngọc Nôi - Hình do Nghệ sĩ Ngọc Nôi cung cấp

 

 

Cuộc đời là một giấc mộng, nhưng lạ thay, ai cũng đắm chìm trong giấc mộng chênh vênh và phi lý ấy cả cuộc đời.

 

mua-yeu-dau

 

Từ Paris sang thành phố Boston của Hoa Kỳ sinh sống, nghệ sĩ Aurelie Galois, người Pháp, bắt đầu cuộc sống mới, và cùng lúc khởi sự cuộc hành trình để khám phá đất nước và con người tại nơi sinh cư mới theo cách nhìn độc đáo của một hoạ sĩ: cứ mỗi thứ Sáu trong suốt một năm trời, bà tìm một người lạ để trò chuyện, và ghi nhanh hình ảnh của họ để về nhà hoàn tất bức ảnh chân dung của người bạn mới. Những bức ảnh chân dung này, đi kèm với những thông tin chọn lọc từ cuộc đối thoại với đối tượng về quá khứ cũng như cuộc sống hiện tại và những ước mơ của họ. Trong quá trình khám phá lý thú ấy, người nghệ sĩ nói bà đã phá đổ nhiều thành kiến của chính mình về nước Mỹ và con người Mỹ.

 

Thư Viện Quốc gia Pháp (Bibliothèque nationale de France, BNF), cơ sở François Mitterrand nằm bên bờ sông Seine, quận 13 Paris, mở cửa đón độc giả ngày 20/12/1996.

 

1PDMMột số Bạn đọc, có già, có trẻ, thấy trên các trang mạng đôi điều về chuyện Lão Phan, rồi lại thấy dưới các bài thơ song ngữ Anh – Việt của Lão tôi có ghi:

 

- Member of the International Society of Poets.

- Outstanding figure in Literature 2004 of Asian community & ASIA journal in San  Diego,California.

 

Dưới bàn tay khéo léo của kiến trúc sư trẻ tuổi Nguyễn Nam Hưng, vỏ trứng đã được 'biến hóa' thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo.

 

1trung10

 

Từ cái chuyện như thế này:


Xe tải cán bể nắp mương, lòi cốt tre

ĐỒNG NAI (NV) - Khi bị một xe tải cán qua, nắp mương thoát nước bị vỡ mới lộ ra cốt tre nhỏ bé bên trong đã khô mục chứ không phải là bê tông cốt sắt một cách bình thường.

 

 

be_tong_cot_tre

Nắp mương thoát nước bị xe tải cán qua nên vỡ và lòi cốt tre bên trong, không phải sắt. (Hình: Tuổi Trẻ)

 

"...Nhưng cao quý nhất phải là hình bóng Mẹ tôi,
Hình ảnh Đông Phương cuả người phụ nữ,..."

 

1Me_Toi

 

 

Lần đầu tiên các bức tranh cùng mô tả đám cưới của Thánh Joseph với Đức mẹ Đồng trinh của các danh họa bậc thầy Phục hưng Perugino và Raphael được trưng bày cạnh nhau tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Breca ở Milan (Italy).

 

Sự ra đời của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương là kết quả của một cuộc gặp, tại Hà Nội, giữa hai con người, cũng là hai nhà sáng lập: Victor Tardieu và Nguyễn Nam Sơn. Một người đại diện cho văn hoá mỹ thuật Pháp, một người đại diện cho văn hoá mỹ thuật truyền thống Việt Nam. Theo Waldemar George, nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng của nước Pháp, đó là một ngôi trường mỹ thuật không giống với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

 

footer_banner_5