Thứ tư, 12 11th

Last updateThứ 4, 11 12 2019 1am

Thơ văn - Mỹ thuật

 

"Tình cảnh đất nước của mình hiện nay cũng như thế, Bắc – Nam sau ngày 30 tháng tư đã được thống nhất nhưng thật ra là sự thống nhất giả hiệu." - Nhà thơ Bùi Chí Vinh

 

BuiChiVinh
Nhà thơ Bùi chí Vinh trong ngày khai mạc triển lãm tranh sơn dầu tại Nhà Triển Lãm Thành Phố - Courtesy of Bui Chi Vinh's facebook

 

 

Không phải chàng trai nào cũng dùng lời nói để thể hiện tình yêu nhưng ngay cả với những anh chàng ít nói nhất, họ cũng sẽ nói với bạn những điều này.

 

con_trai_noi_gi_khi_yeu_that

Khi yêu thật lòng - Ảnh minh họa

 

"...ta vẫn còn ngồi đây mà chờ nhau
phía sau biển
một vầng trăng đúng hẹn..."

 

 

Tối ngày 22/10/2016 tổng thống Pháp trao tặng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh cho cặp vợ chồng người Mỹ Marlene và Spencer Hays. Là những người yêu nghệ thuật, hai ông bà quyết định hiến cho bảo tàng Orsay bộ sưu tập tranh quý giá, gồm trên dưới 600 tác phẩm của những bậc thầy trong làng hội họa Pháp.

 

media

Marlene và Spencer Hays, hai nhà mạnh thường quân của bảo tàng Orsay, Pháp. Ảnh ngày 22/10/2016 - Reuters

 

Mới đây, Bộ tem “Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đã chính thức được phát hành và có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng đến ngày 30/6/2018.

 

temdonca_tai_tu

 

Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật không hiếm những văn nghệ sĩ có thú vui sáng tác hội họa mặc dù đây là lĩnh vực họ chưa hề qua trường lớp nào. Một trong những nhà thơ họa sĩ ấy là Đỗ Trung Quân, với những bức tranh gây cảm hứng cho người xem cùng với sự ngạc nhiên của những cây viết phê bình mỹ thuật.

 

Cùng với Nobel Hòa Bình, Nobel Văn Học, được cho là hai giải mang tính chính trị những cũng là những giải được ngóng đợi nhất. Lần đầu tiên được trao vào năm 1901 cho Sully Prudhomme, theo truyền thống, Nobel Văn Học luôn được công bố vào thứ Năm đầu tiên của mùa giải.

 

joan_baez_bob_dylan

Bob Dylan (P) và Joan Baez trong chuyến "Tuần hành đến Washington vì Việc làm và Tự do", ảnh chụp ngày 28/08/1963.CC/U.S. National Archives and Records Administration

 

 

 

Châu Âu mùa thu được mặc chiếc áo thiên nhiên đầy màu sắc của những khung cảnh lãng mạn, du khách từ những miền nhiệt đới sẽ cảm thấy dễ chịu với tiết trời mát dịu đặc biệt vào những buổi sáng chìm trong màn sương phủ mờ.

 

chau_Au_Thu1

 

Trong vòng hai cuối tuần tháng 9/2016, Bruxelles không ngừng được nhắc đến với những tác phẩm nghệ thuật đường phố (Street Art) táo bạo và nhận được nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí tức giận.

 

Graffiti, nghệ thuật gây sốc?
.
Họa sĩ graffiti Shuck 2 đang hoàn thiện tác phẩm nhân dịp khánh thành La Canopée tại Les Halles, Paris, ngày 09/04/2016 - Ảnh: RFI / Tiếng Việt

 

L’éveil (tạm dịch: Thức tỉnh, nhà xuất bản Stock) là tác phẩm đầu tay của Line Papin, nữ nhà văn trẻ nhất của làng văn học Pháp trong mùa sách 2016-2017. L’éveil là những câu chuyện tình với nhiều cung bậc khác nhau, vừa đam mê khát khao, vừa ngây thơ trong trắng song vẫn bị lý chí chi phối. Câu chuyện tình xoay quanh bốn nhân vật, tất cả đều là người nước ngoài, sống ở Hà Nội.

 

line_papin-leveil_couverture_stock

Bìa cuốn sách L'éveil (Thức tỉnh) của nhà văn Pháp Line Papin - Editions Stock

 

Suốt cuộc đời, Paul Gauguin (1848-1903) ấp ủ xây “ngôi nhà hưởng thụ”, nơi chỉ có bình yên, khoái lạc và nghệ thuật. Tính cách đặc biệt, mong ước kỳ lạ đã xúi đẩy ông đến quần đảo Polynésie của Pháp, ở nam Thái Bình Dương, để tránh những vướng bận đời thường và một xã hội “chạy theo đồng tiền”.

 

 

paul_gauguin1

Tác phẩm Bord de Mer II (Bên bờ biển) của Paul Gauguin, 1887.CC/Private collection, Paris

 

footer_banner_5