Chủ nhật, 11 29th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 4pm

Thơ văn - Mỹ thuật

"Bước được 1 quãng ngắn, tôi đụng đầu ba cô gái tuổi cỡ 18, 19 đến 22, 23 chi đó đi tới, ngược chiều. Tội nghiệp, con cái nhà ai, đời sống ra sao mà khổ thế! Cô nào cô ấy đẹp như tiên, chỉ phải cái tội... thiếu tiền mua vải, ba bộ Bikini, cả ba cái phần bên dưới mầu sắc thì chói chang nhưng hình như chỉ vừa đủ che cái bộ phận "chiến lược". Bên trên thì cũng cả 3 cái chỉ che, chỉ đậy được điểm... "Trung Tâm chỉ huy quân sự" còn thì để ra cho thiên hạ coi... Free hết trơn. Còn cách vài bước, chẳng lẽ tự dưng mình cúi nhìn xuống đất hay ngẩng mặt ngắm trời. Vô lý! Thế là... đành phải nhìn thẳng vào... ba cặp "đồi chiến lược". Mặc dầu trong bụng... bom sắp nổ, tôi vẫn bình tĩnh nhận xét không lầm: cặp đầu tiên có vẻ "Natural" nên hơi thiếu một chút, cặp thứ hai xây dựng kiên cố bằng Silicone hay Saline chi đó, nhưng hơi quá khổ cho nên trông cứng ngắc như người ta độn hai nửa quả bưởi bự dưới làn da, võ sĩ nào đấm vào đó chắc dội ngược, lảo đảo lùi lại phía sau. Cặp thứ ba vừa phải, có vẻ nghệ thuật. đáng cho điểm cao... Chẳng lẽ cứ trố mắt nhìn vô duyên như vậy, kỳ cục quá, Lão tôi đành lên tiếng: "Xin lỗi, các cô làm ơn chỉ giùm cho cái... Restroom gần nhất ở khu vực bãi biển này!"

22320PDM 1

Các bức họa của họa sỹ bậc thầy Tây Ban Nha được bán với giá hàng triệu USD nhưng một chuyên gia Anh tuyên bố là nhiều bức trong đó do các phụ tá của ông vẽ.

11220 2a

Nhà lịch sử mĩ thuật Juliet Bareau-Wilson tại triển lãm về Goya tại Agen, Pháp.

Nghi ngờ đang dấy lên về hàng chục bức họa của Goya sau tuyên bố từ Juliet Wilson-Bareau, một chuyên gia về lịch sử nghệ thuật Anh. Bà cho rằng chúng không phải là tác phẩm của họa sỹ bậc thầy này mà là của một số trợ lý của ông.

"Qua được những cơn khủng hoàng, rối loạn sức khỏe, bệnh hoạn nói trên, tôi dần dần trở lại sinh hoạt bình thường, thay đổi chế độ thuốc men, tập đi lại, tập thể dục từ nhẹ đến khá hơn, thay đổi cách ăn uống theo chỉ dẫn của các bác sĩ trong bệnh viện, đi Lễ Nhà Thờ, cầu nguyện, rước mình Thánh như mọi giáo dân khác, trong sự kinh ngạc của nhiều người và ngay cả chính tôi. Thế rồi, “Qua cơn bĩ cực, tới hồi thái lai – After a storm, comes a calm“, tôi vẫn sống, mạnh khỏe hơn ở tuổi 88, hơn những năm tháng cách đây 7 năm về trước, khi ở tuổi 81."

 121819 4a

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một số văn nghệ sĩ miền Nam tiếp tục có những nỗ lực nhằm duy trì những giá trị của nền văn học nghệ thuật miền Nam mà từng có ý kiến cho là ‘độc hại, đồi trụy’ và từng bị cấm đoán.

111519 3

Một buổi biểu diễn nhạc rock ngoài trời tại Sài Gòn hôm 29/5/1971. AP

Paris thường được mệnh danh là xứ sở của các bảo tàng, triển lãm. Trong những tháng qua, có rất nhiều triển lãm lớn thu hút đông đảo người xem. Đối với những ai ưa tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Paris thì không thể không nói tới triển lãm "Paris lãng mạn, 1815-1848".

101919 4

Bức tranh “Scène de Carnaval, place de la Concorde” của Eugène Lami vẽ năm 1834 - Musée Carnavalet/Roger-Viollet

"Chuyện nghe cứ như trong tiểu thuyết hoang đường, còn hơn những sách viết về các “học thuyết không tưởng – Utopian Doctrines” trong đó tác giả ước mơ một ngày nào đó, khi cách mạng đấu tranh giai cấp, giải phóng con người thành tựu thì đời sống xã hội sẽ có đầy đủ… tự do, công bằng, hạnh phúc, cơm ăn, áo mặc, nhà ở, xe cộ để đi lại, không còn cảnh người bóc lột người vv… và vv… Những điều đó, ở Mỹ đã có từ lâu rồi… mà đâu có cần phải… độc tài chuyên chế, giai cấp đấu tranh… giết người một cách tàn bạo, ác độc ghê gớm, kinh hoàng…"


73019 2

Ở Việt Nam, dân chúng kéo nhau tới trước cơ quan chính quyền yêu cầu trả lời thư khiếu nại…

"Thơ Tô Thùy Yên là chuyện Con Người, chuyện một thân phận lẻ loi trong một nhân quần hạnh phúc. Chất thơ tinh luyện trong trước tác Tô Thùy Yên là nhân phẩm con người, từ đó ông thẩm quyền dõng dạc: "thơ còn con người còn" trong một bài nói tại Seattle ngày 26-7-1997; ông giải thích thêm, phân biệt "văn nghệ giải trí, giải muộn khác với văn nghệ ở cấp độ cao nhất là văn nghệ giải oan, giải thoát". Dù sao thơ cũng cần đến những ẩn dụ hào hoa, chứ kỳ thật để giải oan cho cuộc biển dâu này, Tô quân không cần rưới chút rượu hồng nào cả. Thơ ông là đủ để hóa giải."

ToThuyYen DinhCuong

Tô Thuỳ Yên, Đinh Cường vẽ

Xã Phù Lãng, một làng quê thơ mộng thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có những tục lệ khá thú vị mà khi nghe đến, nhiều người phải tròn mắt ngạc nhiên.

031719 4a

Ảnh minh họa váy cưới - AFP photo

"88 năm được sống làm người,

Lòng tôi mong ước mãi mãi không thôi:

Hoà Bình, Thịnh Vượng, Tự Do sẽ đến

Với hết mọi người sống trên trái đất,

Trong đó có cả đồng bào yêu quý cuả tôi…"

(Now, with 88 years of living,

I’m still nurturing a wish:

Peace, Prosperity, Freedom will come

To all people in this world in Blissfulness,

Including my beloved Vietnamese people…)

012519 3a

"Thông thường, chúng ta đánh giá thấp sự độc đáo cho đến khi sự độc đáo được tôn vinh. Nếu H’Hen Niê không tham gia cuộc thi hoa hậu hoàn vũ, và do đó không có kỳ tích vừa qua, chúng ta không dễ nhận thấy sự độc đáo của cô là đáng giá. Trừ một số ít người, sẽ chẳng ai thấy tóc tém ở phụ nữ cũng đẹp, sẽ chẳng ai nhận thấy sự mạnh mẽ ở phụ nữ cũng đáng khuyến khích cho đến khi chính tóc tém hay sự mạnh mẽ ở họ làm nên công trạng."

010119 4a

H'Hen Nie, đại diện Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 ở Thái Lan hôm 13/12/2018 - AFP

"Tháng 4 -1975, theo vận nước, tôi cùng bạn bè buộc phải rời bỏ quân ngũ, cùng nhau đi tù cải tạo trên núi trên rừng. Bạn bè bên quân y, chừng vài ba năm thì trở về khá đông vì nhu cầu ở các bệnh viện quá cao, ngành y tế của chế độ mới thiếu người đủ khả năng đảm trách và điều hành các bệnh viện. Từ năm 1982, hàng năm có 2 loạt kêu tên thả tù cải tạo. Nghe hoài chẳng thấy tên, vài anh bạn nhà 10 trại Tiên Lãnh, vùng núi Quảng Nam và tôi đâm lì, chẳng thèm nghe, khi náo chúng nó gọi thì gọi, nghe ngóng miết… chán thấy mồ…"

100718 1a

- Làng quê xưa -

footer_banner_5