Thứ sáu, 12 04th

Last updateThứ 5, 03 12 2020 3pm

Du lịch

 

Nép mình êm đềm bên con đường Huỳnh Thúc Kháng và xen giữa những hàng dừa cao vút rất riêng của xứ biển Phan Thiết, làng chài Mũi Né luôn có một sức quyến rũ đến lạ từ buổi bình minh cho đến khi mặt trời khuất dạng.

 

                    

 

Chợ cá ven biển Mũi Né - Nguồn: Khám Phá Việt Nam

 

Đơn Dương là một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố du lịch Đà Lạt khoảng 40 kilômét, có xã Kađơn và giáo xứ Kađơn với một nhà thờ nằm giữa một rừng thông bạt ngàn.

 

Nhà thờ Kadon
Nhà thờ Kadon - Courtesy photo

 

Mường Lò, mảnh đất của gạo trắng nước trong, nơi có những cô gái Thái duyên dáng. Không chỉ mang trong mình nét văn hóa độc đáo mà mà cả nét sinh hoạt của đồng bào cũng vô cùng tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng. Một trong những món ngon ngày Tết mang nét đặc trưng riêng của người Thái Mường Lò là bánh chưng đen hay còn gọi là bánh chưng đôi.

 

      

 

Công viên nước Hồ Thủy Tiên bị bỏ hoang phế ở Huế hiện đang bất ngờ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhiếp ảnh gia quốc tế chuyên săn những bộ ảnh đẹp lạ.

 

1cong_vien_nuoc_ho_thuy_tien3

 

Từng được nhắc đến nhiều với tư cách là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai của ba vị vua nhà Nguyễn là Kiến Phúc, Hàm Nghi và Đồng Khánh), bà Nguyễn Thị Dinh luôn tự hào về dòng máu hoàng tộc chảy trong huyết quản.

.

 

Tộc người Ơđu (Phrom Ơ đu)  ở Tương Dương (Nghệ An)  là một trong số 5 tộc người có dân số ít nhất Việt Nam hiện nay. Người Ơ đu  từng có lịch sử đáng tự hào, tộc người này có dân số khá đông, họ từng có cát cứ địa lý riêng, không sống xen lẫn bất cứ tộc người nào. Qua biến thiên của lịch sử tộc người này chỉ còn trên danh nghĩa, thực tế họ đang dần biến mất.

 

Nha Trang không chỉ có những bãi biển dài, cát trắng đẹp say lòng mà nơi đây còn có rất nhiều các lễ hội dân gian đặc sắc. 

 

                      

Giọng hát Hà Thanh với  nhạc phẩm Nha Trang của nhạc sĩ Minh Kỳ

 

Vào chiều ngày 1/1 (Dương lịch) hằng năm, người dân Xê đăng của buôn làng Kon H’ring xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk lại nô nức tổ chức Lễ Mừng lúa mới để tổng kết một năm lao động trên nương đồng và để cảm tạ thần linh, trời đất cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa.

Ở ĐBSCL, có những làng nghề thịnh vượng hàng trăm năm. Nhưng cũng có những làng nghề, vì chiến tranh hay vì nhiều nguyên nhân khác, tạm lắng xuống vài mươi năm, nay đang phục hồi trở lại như nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công (Tiền Giang), nghề làm trống ở Bình An (Long An), nghề nuôi và khai thác ốc gạo ở Phú Đa (Bến Tre)…

 

            

"Vương quốc mắm" An Giang (Nguồn: You Tube)

 

"...Tiếc rằng thế hệ sau này- 1940- đã không biết vận dụng sức mạnh tinh hoa văn hóa của dân tộc cho mục đích nuôi dưỡng dân sinh, phát huy, cổ súy đề cao dân trí, nâng cao dân khí để chấn hưng đất nước..."

 

Những ngư dân sinh sống trên dòng sông Gâm, đoạn chảy qua địa phận huyện Bảo Lạc - Bảo Lâm (Cao Bằng) lâu nay vẫn rỉ tai nhau về nghề săn những "thủy quái" trên sông này.

 

                      

Về nghề nuôi 'thủy quái' trên sông Gâm (Nguồn: Youtube)

footer_banner_5