Thứ năm, 06 04th

Last updateThứ 4, 03 06 2020 6pm

Lịch sử - Văn hóa

 

Với người xứ Quảng, đặc biệt là Quảng Ngãi và Quảng Nam, Tết là dịp mọi người nấu bánh tét và bánh tổ để thờ cúng ông bà, tổ tiên, sau ba ngày Tết người ta dự đoán vận mạng của một năm thông qua chiếc bánh tổ. Có thể nói rằng chỉ có người Quảng Nam và Quảng Ngãi mới biết rõ ý nghĩa của chiếc bánh tổ cũng như kĩ thuật nấu và lòng thành kính dâng lên tổ tiên khi nấu chiếc bánh này. Hai chiếc bánh tổ và bánh tét ở Quảng Nam, Quảng Ngãi rất đặc biệt so với nơi khác.

"...Bánh chưng được gói theo hình vuông, tượng trưng cho trời (Lĩnh Nam chích quái). Bánh tét gói theo hình ống, tròn, dài, biểu tượng sinh thực khí nam, bản nguyên sức mạnh của sự sinh sản..."

1banh_tet_banh_chung

 

Phường đúc ở Huế ra đời có nguồn gốc từ tổ chức của những thợ thuyền cùng nghề đúc thời Chúa Nguyễn.

 

                    

Nghề đúc đồng ở cố đô (Nguồn: Tinh hoa Nghề Việt - YouTube)

 

Với người H’ Mông, đời sống là những đỉnh núi du ca với gió ngàn và tự do, với huyền nhiệm sương sớm nắng chiều, thiên nhiên khắc nghiệt đầy bí ẩn đã khai phóng bản năng tự do và trí tưởng tượng đầy dáng vẻ huyền bí. Với người H’ Mông hiện tại, tính tự do đã bị bó hẹp rất nhiều, sự khắc nghiệt của thiên nhiên cũng mang một lời đe dọa bí ẩn, khác với cách mà thiên nhiên đã đối đãi với họ trước đây. Để lý giải cách nhìn về thiên nhiên của người H’ Mông, những diễn biến về xã hội, tộc người của họ cũng như sự tổn thương trong tâm hồn của họ sẽ nói thay cho những gì họ muốn trả lời với thế giới quanh họ.

 

Trẻ em H'mong bán hàng lưu niệm
Trẻ em H'mong bán hàng lưu niệm - RFA

 

Trong gần sáu mươi năm qua, kể từ khi Triều Nguyễn chấm dứt vào năm 1945 đến nay, có rất nhiều người viết về cựu Hoàng Bảo Đại, vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn. Nhưng rất ít người nhắc đến bà Hoàng hậu cuối cùng, tức Nam Phương hoàng hậu. Có chăng thì cũng chỉ nhắc đến một vài chi tiết viết chung trong tài liệu nói về vua Bảo Đại. Hoặc nói cho đúng thì chưa có ai viết một tài liệu riêng về Hoàng hậu Nam Phương. Do đó nên cũng rất ít người biết đến một bà Hoàng hậu mà trong thời gian giữ ngôi vị mẫu nghi thiên hạ đã có nhiều đóng góp cho Hoàng tộc Nguyễn Phước và cho xã hội lúc bấy giờ.

Tuần Văn hóa, Du lịch-Lễ hội chợ tình Khau Vai năm 2015 đã chính thức khai mạc tối 13/5 tại trung tâm thị trấn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

 

DoitreoChotinhKhauVai-19601

Đôi bạn trẻ ở Chợ tình Khau Vai. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Hát ru là một nét đẹp trong văn hoá của người Việt Nam với những âm điệu êm ả, thanh bình, có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ thơ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, những khúc hát ru cứ thưa thớt, rơi rụng dần… Musicshow Việt Nam đang thực hiện dự án “Ầu ơ” với nhiều ý tưởng rất mới nhằm hâm nóng những làn điệu hát ru trong đời sống xã hội hôm nay.

 

au_o_hat_ru

Phú Yên vốn có mặt mạnh về kinh tế trồng trọt và chăn nuôi. Trong đó có những mặt hàng đã trở thành thương hiệu mạnh nổi tiếng cả nước như gạo Tuy Hòa, mía đường Tuy Hòa, dừa Sông Cầu, cá ngừ Phú Yên, trâu bò Phú Yên…Riêng ngựa Phú Yên đã từng vang bóng một thời và để lại nhiều dấu ấn trong ngôn ngữ, văn chương, sách sử…

 

ngua_Phu_Yen

Ngày 28/2 nhằm mùng 10 Tết, lễ hội vật cổ xưa đã có từ 400 năm nay tại làng văn hóa Lại Ân (hay còn gọi tên cũ là làng Sình), xã Phú Mậu, huyện Phú Vang đã tiến hành nhằm chào đón một năm mới làm ăn thuận lợi, phát đạt.

 

LTS: Đảng cộng sản đang chuẩn bị rầm rộ cho đợt kỷ niệm 70 năm của cái gọi là Cách mạng Tháng 8-1945. Nhằm soi rọi vào sự kiện này QNC đăng tải lại bài tham luận của Phạm Cao Dương. Tác giả Phạm Cao Dương lấy bằng tiến sĩ sử học ở Đại học Paris, và dạy ở nhiều đại học tại Sài Gòn trước 1975. Sau khi sang Mỹ, ông dạy về lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam ở một số trường tại Nam California trước khi về hưu.

 

NoiCacTranTrongKim

Nội các chính phủ Thủ tướng Trần Trọng Kim (20/5/1945)

 

Âm nhạc cung đình Việt Nam-Nhã nhạc (triều Nguyễn) được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Vấn đềnày đã được nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Để nhận thức rõ hơn về giá trị của Nhã nhạc, một phần bản tham luận của GS.TS Trần Văn Khê về vấn đề này như sau:

footer_banner_5