Thứ ba, 12 18th

Last updateThứ 2, 17 12 2018 9pm

Lịch sử - Văn hóa

 

"Con đã biết rồi, nhưng mợ chắc con chỉ biết mơ hồ thôi. Đêm nay trời đẹp, ngồi ngoài sân mát dưới giàn thiên lý này, mợ muốn kể cho con nghe đầu đuôi câu chuyện với tất cả chi tiết, vì mợ nghĩ mợ có bổn phận phải cho con biết ít nhất là một lần trong đời. Đó là quyền của con được biết về nguồn gốc của mình, nhất là con năm nay đã 17 tuổi."

 

 

De_pre_inconnu-PhamNgocLan

.

"De Père Inconnu” (“Cha Vô Danh”) của tác giả Phạm Ngọc Lân được nhà xuất bản lớn L’Harmattan ở Paris xuất bản và phát hành đầu tháng 2-2015

 

BBT: Cuốn sách tiếng Pháp "De Père Inconnu” (“Cha Vô Danh”) của tác giả Phạm Ngọc Lân được nhà xuất bản lớn L’Harmattan ở Paris xuất bản và phát hành đầu tháng 2-2015. Sự ra đời của tác phẩm De Père Inconnu đã tạo nên một âm vang quý trong lòng dư luận Pháp, khi mà những câu chuyện về xứ Đông Dương kỳ bí ngày càng hiếm hoi. Nhưng De Père Inconnu không đơn thuần là một thể loại hồi ký, nói như cựu giáo sư sử học Pierre Brocheux của Đại Học Paris thì qua cuốn sách "người ta còn tìm thấy giá trị không thể chối cãi của một sử liệu."

 

Đó chắc chắn là một nguồn sử liệu đáng tin cậy của một giai đoạn lịch sử Việt Nam cận đại bi tráng. Thêm nữa, phải nói Cha Vô Danh còn là một nguồn tham khảo trên các lĩnh vực văn hóa xã hội học sống động cho các nhà nghiên cứu, và đặc biệt cho các thế hệ tương lai.  Các nhân vật có thực trong Cha Vô Danh cũng là những thân phận tiêu biểu của những người Việt Nam đã phải kinh qua hai cuộc chiến dài ba mươi năm đầy máu và nước mắt.

 

Ông Phạm Ngọc Lân dù có điểm xuất phát là giáo sư trường Đại học Dược Sài Gòn trước năm 1975, nhưng có niềm đam mê lớn với lịch sử, với văn hóa, xã hội học. Bằng chứng là sau khi ra nước ngoài ông đã có thời kỳ bỏ nhiều công sức sưu tập tài liệu, từ các kho lưu trữ được giải mật của các chính phủ Pháp và Mỹ, để làm luận án sử ở Đại học Paris. Cuốn sách vì vậy đã có một phần quan trọng ghi chú về lịch sử.

 

Với De Père Inconnu mất hơn 8 năm để viết, ngay sau khi hoàn thành Phạm Ngọc Lân đã bắt tay ngay viết bản tiếng Việt "Cha Vô Danh". Viết chứ không dịch, như chính tác giả xác nhận. Mục đích sau cùng là sẽ xuất bản sách Cha Vô Danh sau khi hoàn tất, nhưng ngay từ bây giờ tác giả Phạm Ngọc Lân tâm sự với chúng tôi là sẵn lòng chia sẻ ngay những trang viết tiếng Việt của Cha Vô Danh đến cộng đồng độc giả Việt Nam trong và ngoài nước.

 

Nếu De Père Inconnu tiếng Pháp được đánh giá là viết công phu, độc giả sẽ nhận thấy Cha Vô Danh tiếng Việt được viết không những công phu mà còn được chuyên chở bởi văn phong chính luận trong sáng nhưng đầy hấp lực.

 

Cha Vô Danh còn vẽ nên bức tranh tỉ mỉ của nền dân chủ phôi thai Việt Nam Cộng Hòa, dù còn nhiều khiếm khuyết nhưng đã là môi trường cho mọi cá nhân cơ hội vươn lên để thành công, như cá nhân chính ông. Tác giả thực sự cảm kích phúc lợi của một nền dân chủ, và mong muốn cho người dân Việt Nam được có tự do dân chủ. Nên điều dễ hiểu là ngay một người có "bản tính nhút nhát", và hơn nữa là người có tâm hồn nghệ sĩ bao la như ông đã lại không quản ngại đóng góp trong hàng chục năm cho tương lai dân chủ cho đất mẹ mến yêu.

 

Chúng tôi rất hân hạnh được tác giả vui lòng để cho Quê Nhà Carolina góp tay làm một nhịp cầu kết nối Cha Vô Danh với cộng đồng độc giả. 

 

 

De_pre_inconnu-PhamNgocLan

.

"De Père Inconnu” (“Cha Vô Danh”) của tác giả Phạm Ngọc Lân được nhà xuất bản lớn L’Harmattan ở Paris xuất bản và phát hành đầu tháng 2-2015

 

Vấn đề lưu trữ tài liệu của chính quyền Pháp tại các thuộc địa được đặt ra ngay những năm 1950, khi hàng loạt quốc gia nằm dưới sự bảo hộ của Pháp lần lượt giành được độc lập. Bắt đầu từ Việt Nam với các thoả thuận ngày 08/03/1949, sau đó là quyết định trao trả các khu nhượng địa của Pháp cho Ấn Độ vào tháng 09/1954 và tại châu Phi là cuộc trưng cầu dân ý năm 1958.

 

 

Kho lịch sử Việt Nam thời thuộc địa trong Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp
.

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp, Aix-en-Provence. Archives Nationales

 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua loạt 8 bài viết (*), tìm hiểu về cộng đồng người Chăm tại Việt Nam. Bài 2: Thời kỳ xác định bản thể

 

1kien_truc_Lam_Ap_1

.

Một kiến trúc Tháp Champa tiêu biểu ở miền Trung Việt Nam - Courtesy photo

 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua 8 bài viết, tìm hiểu về cộng đồng người Chăm tại Việt Nam. Bài 1: Nhận lại anh em, tìm lại bạn bè

 

 

1thap_co_Ponagar

.

Môt vũ điệu Chăm bên tháp cổ Porogar - Courtesy photo

BBT: Chúng tôi đăng tiếp gởi đến cộng đồng độc giả bài 4: Người Thượng vẫn còn trên đường đi tìm chỗ đứng nằm trong nghiên cứu của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua bốn bài viết (*), tóm lược sự hình thành cộng đồng người Thượng trên cao nguyên miền Trung, những phong trào phản kháng của người Thượng trong thời Pháp thuộc và dưới các chế độ chính trị của Việt Nam, để cùng tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam.  Đó phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai.

 

1hoi_he_sau_75_cua_nguoi_Thuong

Tổ chức các sinh hoạt hội hè của người Thượng sau 1975 không che được tương lai bấp bênh, và vấn đề hội nhập của người Thượng vẫn còn nguyên vẹn - Courtesy photo

 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua bốn bài viết (*), tóm lược sự hình thành cộng đồng người Thượng trên cao nguyên miền Trung, những phong trào phản kháng của người Thượng trong thời Pháp thuộc và dưới các chế độ chính trị của Việt Nam. Bài 3: Sư hội nhập khó khăn của người Thượng vào cộng đồng quốc gia Việt Nam.

 

 

1Tiu-on-181-Fulro-i-y-Po-Dharma

Ảnh chụp các lãnh đạo FULRO năm 1970: Thiếu tá Osman (Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 181 FULRO – ngồi giữa), Đại úy Po Dharma (Tiểu đoàn phó – ngồi bên trái), Thống tướng Lon Nol (Thủ tướng Campuchia – đứng bên phải) - Coutersy photo


 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua bốn bài viết (*), tóm lược sự hình thành cộng đồng người Thượng trên cao nguyên miền Trung, những phong trào phản kháng của người Thượng trong thời Pháp thuộc và dưới các chế độ chính trị của Việt Nam. Bài 2: Người Thượng và những phong trào phản kháng dưới thời Pháp thuộc.

 

 

Ethnies_delegation_a_Saigon

 

Một hình ảnh về người Thượng dưới thời Pháp thuộc - Coutersy photo

 

BBT: Tìm hiểu lịch sử các cộng đồng sinh sống trên đất nước Việt Nam phải là một ưu tư của mọi nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm đóng góp xây dựng Việt Nam tương lai. Chúng tôi xin giới thiệu công trình của tiến sĩ dân tộc học Nguyễn Văn Huy (Paris), qua bốn bài viết, tóm lược sự hình thành cộng đồng người Thượng trên cao nguyên miền Trung, những phong trào phản kháng của người Thượng trong thời Pháp thuộc và dưới các chế độ chính trị của Việt Nam. Bài 1: Sự hình thành cộng đồng người Thượng trên cao nguyên miền Trung.

 

cao_nguyen_mien_Trung

Ảnh minh họa người Thượng ở Cao nguyên trung phần - Coutersy photo

 

Nằm ở trung tâm SG, nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua, nổi bật với sắc đỏ tươi. Sau gần 140 năm chống chọi với nắng gió thời gian, mái ngói và một số hạng mục của công trình kiến trúc đặc sắc này bị xuống cấp một cách đáng ngại.

 

nha_tho_duc_ba_saigon

Nhà thờ chính tòa Đức Bà, SG, Việt Nam. CC/Diego Delso 

 

 

"Rồi đây trong ngày kỷ niệm 100 năm của mình, ngôi trường hồng sẽ cảm động ôm những đứa con nhiều thế hệ, nhiều phương vào lòng. Những đóa hồng phai cạnh nụ non tơ. Húi cua cạnh tóc dài. Người đã khuất trong lòng người có mặt..."

 

1cong_truong_DongKhanh_xua

Cổng trường Đồng Khánh xưa

footer_banner_5