Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Việt Nam

 

Sáng ngày 10/8/2018, nhà hoạt động vì nữ quyền Huỳnh Thục Vy trở về nhà ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lak sau một ngày làm việc với cơ quan công an vì bị cáo buộc tội “xúc phạm quốc kỳ”.

Theo cô này thì ngay chiều tối ngày 9 tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Buôn Hồ ban hành các Lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy vì hành vi "xúc phạm quốc kỳ".

081018 1

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy (phải) và lá cờ bị xịt sơn -  FB Huỳnh Thục Vy

Các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam có thể treo cờ của đảo quốc này. Đây là phát biểu mà người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, nói với báo giới vào ngày 2 tháng 8 và được hãng tin Đức DPA loan đi trong cùng ngày.

080218 3

Lá cờ Đài Loan phấp phới trước cổng công ty Kaiser ở Bình Dương, Việt Nam - Courtesy CNA

Trung Quốc đang gây áp lực Việt Nam buộc phải thực hiện việc mà Bắc Kinh gọi là ‘sửa lỗi’ khi cho phép một công ty Đài Loan treo cờ đảo quốc này tại xưởng sản xuất của họ ở Khu Công Nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương.

 

073118 1

Biểu tình chống Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam tháng 4 năm 2014 - AFP

 

Bộ Công Thương mới đây có văn bản gửi Thủ tướng, báo cáo phương án hợp tác đầu tư một số dự án nhà máy nhiệt điện. Theo đó, Bộ này kiến nghị Thủ tướng giao liên danh thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Nghệ An) thay cho Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV). Lý do là vì TKV không đáp ứng được nhu cầu vốn triển khai dự án đúng tiến độ và gặp khó khăn trong huy động vốn từ 2 nhà đầu tư là Kospo và Samtan (Hàn Quốc).

 

 

062618_1

Dự án nhà máy thép 6000 tỷ liên danh với Trung Quốc đang nằm đắp chiếu - CafeF

 

Cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh vào hôm 21 tháng 6 cho biết đang xác định hai nghi phạm ném chất nổ vào trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình vào ngày hôm trước khiến một nữ công an bị thương và cơ sở bị hư hại.

 

 

062118_1

Hình ảnh camera ghi lại hai nghi phạm đánh bom trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình - RFA Edited

 

Công nhân làm việc tại Công ty Pouyuen, ở Tp. HCM, biểu tình lần thứ hai chống Dự luật Đặc khu vào ngày 11 tháng 6 năm 2018.

 

 

061218_1

Công nhân Công ty Pouyuen biểu tình, ngày 11/06/18 phản đối Dự luật Đặc khu - RFA

 

Một cựu tù nhân lương tâm đang bị truy nã tại Việt Nam, anh Lê Văn Sơn hay Paulus Lê Sơn, vào ngày 7 tháng 6 đã đến Hoa Kỳ, nhưng không cho biết anh đã ra khỏi Việt Nam và đến Mỹ bằng cách nào.

 

 

060918_2

Cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn - Courtesy FB Lê Văn Sơn

 

Hai tù nhân lương tâm, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, phải đi lưu vong sau khi chính phủ Việt Nam đưa họ từ nhà tù ra máy bay để sang Đức.

 

 

060918_1

Luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Vũ Minh Khánh và cô Lê Thu Hà tại Đức -  Courtesy of Vũ Minh Khánh

 

Nhiều tổ chức xã hội như Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Hội đồng Liên kết Quốc nội Hải ngoại Việt Nam, và cả tôn giáo như Ủy Ban Công Lý thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong những ngày qua đã đưa ra Tuyên cáo, Thư Kiến nghị kêu gọi người khác cùng ký tên...

 

 

060818_1

Hình ảnh cuộc họp của Quốc hội Việt Nam ngày 21 tháng 5 năm 2018 - AFP

 

Ngày 15-6 sắp đến, Quốc hội sẽ hoàn tất quá trình thảo luận và quyết định việc thông qua Dự thảo Luật Đặc khu kinh tế đối với Vân Đồn – Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

 

Hàng triệu triệu người Việt Nam đang nỗ lực lên tiếng phản đối về dự án cho nước ngoài thuê đất làm đặc khu kéo dài 99 năm.

 

 

060518_1

Phú Quốc, 1 trong 3 khu vực nằm trong Dự thảo Luật Đặc khu kinh tế - hành chính cho thuê đất 99 năm - AFP

footer_banner_5