Thứ ba, 12 01st

Last updateThứ 3, 01 12 2020 12pm

Cộng đồng

When the founders of our newspaper fled a communist regime to come to America, they never expected that this great nation would one day become the focal point of the battle between communism and freedom.

Many Americans believe communism is an abstract concept, something that only affects faraway nations, without realizing that it has already arrived at our doorstep.

111520 4

(Tom Pennington/Getty Images)

Cuộc đầu phiếu và kiểm phiếu bầu cử năm 2020 ở nước Mỹ lần này diễn ra lạ lùng nhất trong lịch sử. Cả tuần lễ trôi qua sau ngày bầu cử vẫn không có kết quả gì rõ rệt, khiến cảm giác bức bối trong lòng xã hội càng dâng nén.

sc voting line

Cử tri kiên nhẫn xếp hàng dài cả cây số để bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử tại một địa điểm ở South Carolina

Vào ngày bầu cử 3 tháng 11 đến khuya sáng 4 tháng 11 các kết quả đếm phiếu trực tiếp cho thấy phe đương nhiệm Tổng thống Trump thắng đậm, đặc biệt dẫn phe Ứng cử viên Biden ở các tiểu bang then chốt với một khoảng cách xa. Bỗng nhiên vào khoảng 1:30 sáng giờ miền Đông Hoa Kỳ, không biết do tín hiệu nào phát ra các hãng truyền thông đồng loạt ngưng đếm phiếu. Đến rạng sáng ngày 4 tháng 11, các hãng truyền thông mới bắt đầu chiếu lên số phiếu đếm lại thì kết quả cho thấy toàn là phiếu của phe Biden vụt lên.

Trong những ngày sau đó các tiểu bang then chốt tiến hành đếm phiếu thêm cũng hành xử kỳ lạ, viện các "lệ làng" của thành phố và tiểu bang để cấm cửa các quan sát viên.

Không ai biết các phiếu bầu được tính đã được gởi đến khi nào, có hợp lệ không.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã nêu lên có các bằng chứng người chết rồi vẫn bầu. Hàng triệu phiếu bầu khiếm diện đã được phe Democrat gởi ra vô tội vạ, dù theo luật phải được cử tri yêu cầu. Như ở tiểu bang chiến trường then chốt Pennsylvania, Ban tranh cử của Trump cho biết đã khám phá hàng trăm ngàn phiếu bầu gian lận. Các máy đếm phiếu ở các tiểu bang chiến trường thì lại gặp trở ngại nhu liệu một cách trùng hợp. 

110720 2

Hôm thứ Bảy ngày 7 tháng 11 Ban tranh cử của Trump đã gởi ra Tuyên Bố sẽ bắt đầu các thủ tục pháp lý quy mô vào ngày thứ Hai 9 tháng 11. Họ đã đạt được một số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử cho một tổng thống đương nhiệm, 71 triệu phiếu bầu hợp pháp.

Cuộc đấu tranh pháp lý có nhiều khả năng sẽ dẫn đến Tối Cao Pháp Viện để quyết định về cách thức kiểm phiếu, từ đó đưa đến kết quả tối hậu dựa trên số phiếu bầu thực sự của công dân.

Nhìn lại hành trình gian nan của loài người trong suốt dòng lịch sử, cho đến ngày hôm nay nước Mỹ là quốc gia duy nhất gặt hái được những thành tựu to lớn cho phúc lợi của người dân, đồng thời cũng là ánh đuốc soi rọi cho ước vọng tự do trên toàn cầu. Nước Mỹ không hoàn thiện nhưng luôn có đủ không gian cho sự cải tiến, và đó cũng là điểm son của sinh hoạt dân chủ. Những thành tựu to lớn đạt được đó là kết quả của nếp sinh hoạt chính trị, xã hội luôn phải đấu tranh bền bỉ để đặt được nền tảng trên sự thật công chính. 

Đầu phiếu và kiểm phiếu của một cuộc bầu cử là những thành tố quan trọng trong sinh hoạt của một nền dân chủ hàng đầu, đòi hỏi sự liêm chính.

Cuộc bầu cử năm 2020 giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden không nên được đặt trên sự vụn vặt của tính cách mà là trên sự đúng đắn của chính sách. Và hơn hết thảy, sự liêm chính của cuộc đầu phiếu và kiểm phiếu lần này càng xứng đáng để mọi người yêu công lý ra sức bảo vệ. Nhất thiết không được để sự liêm chính bị hoen ố.

Quê Nhà Carolina

 

 

 

LỜI MỞ ĐẦU

Người viết bài này với tư cách là công dân của một quốc gia, với một chút kiến thức về Kinh Tế Học qua trường sở, những trải nghiệm sống và giảng dạy môn Kinh Tế Học tại nhiều viện Đại Học thời Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa. Người viết cũng từng phục vụ trong Bộ Kinh Tế với nhiều chức vụ khác nhau từ năm 1965 sau khi trở về từ Hoa Kỳ sau 6 năm như một du sinh học bổng “Chương Trình Lãnh Đạo” (Leadership Program) do cơ quan viện trợ Hoa Kỳ USOM, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đài thọ.

Người viết đã theo học tại hai đại học University of Wisconsin 1959 và đại học Georgetown University, Washington D.C, 1962, trở về nước năm 1965, phục vụ tại Bộ Kinh Tế và giảng dạy môn Kinh Tế Học tại các trường đại học: Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, trường Chính Trị Kinh Doanh - Viện Đại Học Đà Lạt, trường Kinh Thương - Viện Đại Học Minh Đức và Đại Học Cửu Long (Mekong University) Gia Định cho tới ngày mất nước.

Như đã nói ở trên, người viết bây giờ là một công dân của quốc gia Hoa Kỳ, nên có trách nhiệm đóng góp một số kiến thức chuyên môn trong việc chọn lựa một nhà lãnh đạo tài đức ngày càng đưa quốc gia và dân tộc phú cường và hạnh phúc.

Quan điểm của người viết trong bài nầy phần lớn dựa trên các dữ kiện dược trích ra trong một số cuốn sách dưới đây do một số các sử gia nổi tiếng về các đời tổng thống Hoa Kỳ, cố vấn tổng thống, chính trị gia, nhà báo, nghiên cứu sinh tại các trung tâm nghiên cứu như Hoover Institute tại đại học Stanford, Brookings Institute và Rand Corporation v..v…

  • Inside Trump’s White house by Doug Weade
  • Death by China - Peter Navarro and Greg Autry
  • The Clintons’ war on women - Roger Stone
  • The Case for Trump - Victor Davis Hanso
  • Suicide of a Superpower - Patrick J. Buchaman
  • The Deep State - Jason Chaffetz
  • Live free or Die - Sean Hannity
  • Year of  the Rat - Edward Timperlake and William C.Tripplett ÌI
  • Red Dragon Rising - Edward Timperlake and William C. Tripplett II
  • Infiltration - Dr. Taylor Marshall

Quý vị người đọc cũng thừa biết rằng các tin tức và dữ kiện viết trong một cuốn sách phải chính xác và có chứng nhân xác quyết, nếu không sẽ bị nạn nhân liên hệ kiện ra tòa án, nếu thua kiện sẽ phải bồi thường rất lớn vì tội xuyên tạc hay mạ lỵ một cá nhân.

102220 Trump2020

"Tại vì ý thức hệ thiên tả của đảng DC không chủ trương phát triển kinh tế, mà lo tái phân phối tài sản và lợi tức quốc gia cho đồng đều hơn. Trong mô thức phát triển của CH, tất nhiên sẽ có cuộc chạy đua làm giàu, và sẽ có người giàu nhanh, người giàu chậm, không đồng đều, có thể đưa đến tình trạng hố phân cách giàu nghèo lớn ra thêm. Ý thức hệ tả phái theo xã hội chủ nghĩa, lo làm sao cho tất cả được đồng đều cho dù đồng đều trước chén bo bo.

Một hình ảnh kẻ này đã dùng nhiều lần: có một cái bánh pizza cho cả nước Mỹ cùng ăn. Đảng CH muốn làm cho cái bánh lớn ra, phần của mỗi người lớn ra, ai cũng được nhiều hơn, tuy không đồng đều. Đảng DC chủ trương cứ để cái bánh như vậy nhưng lo chia phần mỗi người cho đều hơn. Nghe cũng tạm được, nhưng vấn đề là số người ăn bánh không khựng lại, mà gia tăng nhanh, từ đó đi đến hậu quả cái bánh không lớn ra thêm thì phần mỗi người ngày mỗi ít đi. Đã vậy, đảng DC còn đòi cho di dân lậu cùng được ăn cái bánh đó, được hưởng mọi trợ cấp, kể cả giáo dục miễn phí, y tế miễn phí,… Chưa nói tới chuyện hô hào mở toang cửa biên giới đón thêm không bao nhiêu triệu người nữa vào cùng ăn cái bánh đó."

101120 3tax

Mới hôm rồi tôi có dịp trao đổi với một người bạn vong niên về đề tài chính trị Mỹ. Anh nói rõ ngay anh không ưa gì ông Biden, nhưng những nhận xét chắc như bắp của anh về ông Trump làm tôi hốt hoảng. Sau một ít thời gian để đôi bên có sự bình tĩnh hơn, tôi đề nghị anh là chúng tay hãy thảo luận trên từng điểm một để vấn đề được sáng tỏ hơn. Ngày hôm sau anh đã đáp lại rằng thôi chúng ta tạm dừng ở đây, để mãi giữ tình cảm bằng hữu đẹp, vì anh nhận thấy ngay cả trong các gia đình vợ chồng cũng đã có sự bất hòa sâu sắc rồi. Tôi thầm cảm ơn anh.

Tôi phải nói ngay đối với tôi anh là một người hồn hậu. Về chuyên môn anh là một bác sĩ thâm niên, đang có phòng mạch đông khách ở Nam Cali. Trong mùa dịch bệnh này thì phòng mạch của anh càng phải mở cửa không ngừng nghỉ.

Anh lại có biệt tài ướp và nướng thịt bò bít tết Mỹ rất độc đáo, trong tủ phòng khách lại luôn có những chai rượu ngon thượng hạng. Ăn thịt bò bít tết và nhâm nhi loại rượu luôn để lại những dư vị đặc biệt trên đầu lưỡi, ngồi bên cạnh hồ bơi thơ mộng ở sau nhà của Anh Chị thì quả là thú vị. Xin mạo muội có vài chia sẻ cá nhân như thế, để một lần nữa xin cảm ơn anh về thái độ coi trọng tình thân hơn là những cái nhìn chính trị khác nhau nếu có.

Những nhận xét có tính khẳng định về ông Trump của một người có chuyên môn y khoa như anh bạn làm tôi hiểu ra hơn, và thông cảm hơn đối với những người Việt Nam nói riêng đang có những nhận xét chắc nịch tương tự như thế về ông Trump. Đối với một người bận rộn lo khám bệnh ở phòng mạch như anh bạn của tôi, anh hẳn nhiên không có nhiều thì giờ, do đó chỉ có thể lướt qua các tin tức xung quanh mình mà thôi, và từ đó hình thành những nhận định một cách tự nhiên trong đầu mình từ lúc nào không hay.

Mà các tin tức đầy rẫy xung quanh mình toàn là những kênh của các tập đoàn truyền thông khổng lồ thuộc loại 'Network' như ABC, NBC, CBS, MSNBC, vân vân. Một kênh 'Cable' nổi tiếng khác không thể không kể ra là CNN, cũng có mặt trong mọi hang cùng ngõ hẻm. Báo chí thì có hai công ty hùng hậu đầu đàn là New York Times và Washington Post. Đây là những hãng truyền thông khổng lồ có khả năng tài chánh và nhân lực 'định hướng' luôn suy nghĩ của dân Mỹ và cả thế giới, nói chung được gọi là Main Stream Media, mà tiếng Việt dịch khác chính xác là Truyền thông Dòng chính.

Truyền thông Dòng chính mang lý tưởng thiên tả. Tại sao Truyền thông dòng chính mang lý tưởng thiên tả thì có lẽ phải cần viết cả một quyển sách biên khảo dày thì mới có thể phần nào góp phần giải thích trả lời được câu hỏi tại sao này. Truyền thông thiên tả đưa tin tức loại một nửa sự thực, bóp méo, lèo lái dư luận rất tinh vi. Họ có lý tưởng được mặc tưởng là sáng ngời để theo đuổi.

Những công ty truyền thông tiếng Việt ở Mỹ nói riêng thì hoàn toàn dựa vào Truyền thông Dòng chính để lấy tin tức, và dịch lại. Họ dịch lại tin tức của Truyền thông Dòng chính, nhưng lại thêm thắt tình tiết để câu khách, hoặc tệ hơn là cố tình nêm mắm muối vào bản tin nhằm thỏa mãn tâm tư cá nhân của mình nữa. Nhiều độc giả người Việt ở Mỹ chỉ lệ thuộc vào các loại món ăn tinh thần tiếng Việt này.

Nhưng đối với những người có kiến thức chính trị, có trình độ, có bằng cấp, lại còn có cả bề dày sinh hoạt đấu tranh chính trị, vẫn có những bình luận chê bai đến mạt sát ông Trump và từ đó bỉu môi luôn với cả chính sách của chính quyền Trump thì làm sao giải thích được.

Thực sự thì có cách giải thích.

92920 5j

Chắc chúng ta từng nghe, 'Let go of your Ego and you will find God'. Xin hãy khoan bàn đến God là Thượng Đế của tôn giáo. Ego ở đây xin cùng hiểu là Cái Tôi, là Cái Ngã của bản thân, và xin hiểu God ở đây là sự Toàn Thiện. Cái Ngã của con người thường che lấp con đường đi đến với sự thật, hoặc người ta chỉ vin vào Cái Ngã của mình để dễ dàng kết luận trên một sự việc.

Cái Ngã đó là gì, nó không khác một tập hợp của vô vàn dữ kiện được dung nạp trong hữu thức hay vô thức, đã trở thành một phần của suy tưởng của chính ta nên ta phải ra sức bảo vệ. Cái Ngã chính là cái thành trì định kiến là vậy. Nó là sự đối nghịch của sự thực, của sự Toàn Thiện.

Ở đây chúng ta có cần nêu lên những ví dụ cụ thể không, về những nhận định của họ về Joe Biden và Donald Trump? Hẳn là không cần thiết nữa.

Nêu lên những trường hợp cụ thể ấy có thể là bất nhẫn, có thể là đem lại sự đau đớn. Họ không phải là những người không thông minh.

Lê Trung Trực

Tháng 10, 2020

 

Khi tranh cử TT với Hillary vào năm 2016, với một hành trang chính trị Washington không đáng kể cùng với một số các chính khách, dù cùng đảng nhưng không ủng hộ, Trump đã có một quyết định vô cùng sáng suốt, đó là nhận Steve Bannon vào làm CEO cho ban tranh cử của mình. Bannon này không tin vào thăm dò và luôn luôn nhắc nhở Trump là điều quan trọng nhất khi tranh cử là phải luôn so sánh để tạo sự chênh lệch và nhờ vào đó để làm mình nổi bật (compare and contrast). Một điểm nữa để lấy lòng dân là phải dùng ngôn ngữ của quần chúng, không thể như cái loa rè để trả bài với ngôn ngữ chính trị như Hillary, đếch ai có hứng nghe.

91420 5

Steve Bannon không tin vào thăm dò và luôn luôn nhắc nhở Trump là điều quan trọng nhất khi tranh cử là phải luôn so sánh để tạo sự chênh lệch và nhờ vào đó để làm mình nổi bật (compare and contrast)

Bốn năm sau, 2020, với một Trump già dặn chính trị hơn, một nội các hiểu chương trình của ông hơn, và các tay bự trong đảng, trong Quốc Hội vì hiểu rõ ông hơn, nên sẽ ủng hộ nhiều hơn. Nhưng chiến lược tranh cử hàng đầu vẫn là compare and contrast với Biden. Nhân thể MAGA và BlueSky bàn về thành quả ngoại giao của Trump qua các hiệp ước hoà bình Israel/UAE và Serbia/Kosovo, Trump có một thành quả nữa mà ít người để ý đến.

Đó là cuộc đàm phán hoà bình để chấm dứt nội chiến giữa Taliban và chính phủ Afghanistan. Cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên đang diễn ra vào cuối tuần tại thủ đô Doha của Qatar. Trước đó, Taliban không bao giờ chịu đàm phán với chính phủ Afghan nếu Mỹ tiếp tục ủng hộ quân sự cho chính phủ Afghan để dẹp quân phiến loạn Taliban.

Đây là một cơ hội cho Trump, một người rất ghét để quân ở lại Afghanistan và muốn rút về hết. Lòng mong muốn này một phần đã làm BT Quốc Phòng Mattis và Cố vấn An ninh McMaster từ chức vì theo hai ông, Taliban trong Afghanistan đã nuôi dưỡng những tên khủng bố Al Qaeda khét tiếng, không thể bỏ rơi Afghanistan để Taliban thao túng. Tháng Hai vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã ký một thỏa thuận với Taliban để Mỹ có thể rút 12,000 quân còn lại trong vòng 14 tháng. Thỏa thuận này buộc Taliban chấm dứt liên quan với Al Qaeda và cũng tạo ra những điều kiện thuận lợi khác để trao đổi mấy nghìn tù binh giữa Taliban và chính phủ Afghan và khuôn khổ đàm phán đang xảy ra ở Doha với sự có mặt của các đại sứ, NATO, và Pompeo.

TT Bush con cùng với đồng minh đưa quân đến Afghanistan để trừng trị Al Qaeda sau biến cố 9/11. Nhưng trong suốt 2 nhiệm kỳ và sau đó 8 năm nữa dưới Obama, cả hai tổng thống này loay hoay không biết và không có chương trình đem quân về. Sau 19 năm với tổn thất nhân mạng trên 2,200 lính Mỹ và trên hai nghìn tỷ đô la, dù không trực tiếp nhưng sự quyết tâm của Trump đem quân Mỹ về đã là một hành động then chốt để đem hoà bình đến cho Afghanistan. Trump đáng được đề cử giải Nobel hoà bình lần thứ ba.

Nếu dùng “compare and contrast” để so với một Biden với 36 năm làm TNS và 8 năm làm phó TT với con số 0 to tướng về thành quả về ngoại giao thì Trump ăn đứt Biden.

Dan Nguyen

Nguồn: http://diendantraichieu.blogspot.com/2020/09/bai-142-tinh-hinh-tranh-cu.html#disqus_thread

(*): Tựa đề do QnC đặt

"Sự không thành công của dự án chiến lược nói trên, đã dẫn tôi tới một kết luận. Sự thay đổi chế độ cộng sản ở Việt Nam là quá trình tự thay đổi hoặc tự sụp đổ. Phong trào dân chủ không có khả năng để tạo ra sức ép buộc nhà cầm quyền phải nhượng bộ, mà chỉ có tác động thúc đẩy quá trình tự thay đổi hoặc tự sụp đổ của chế độ. Mặc dù rất buồn với kết luận này nhưng tôi đã buộc phải chấp nhận và công nhận. Tuy nhiên, chưa bao giờ tôi hết lạc quan về sự thay đổi chế độ trong tương lai gần. Cơ chế và sự vận động của các chế độ cộng sản tuân theo quy luật về một cấu trúc tự hủy diệt."

 91020 2

"Phong trào dân chủ... chỉ có tác động thúc đẩy quá trình tự thay đổi hoặc tự sụp đổ của chế độ" - Ảnh minh họa, RFA

"Năm ngoái, bộ phim này dự định trình chiếu ở Việt Nam đã gặp phản ứng dữ dội của khán giả mọi tầng lớp. Chiến dịch đòi tẩy chay Mulan đã diễn ra khi ngay có những phút phim quảng cáo đầu tiên. Lý do là diễn viên Lưu Diệc Phi (Liu Yifei) đóng vai chính trong phim này là người luôn nhiệt tình quảng bá cho đường lưỡi bò của Trung Quốc. Cuối cùng dự định cho xuất hiện phim Mulan tại Việt Nam đã bị hủy bỏ."

9820 1

"Người ta thấy lạ, là tại sao, các cuộc đại hội của mỗi đảng, mà cứ nhất cử nhất động đều bị báo chí soi từng chữ, từng lời để đánh giá, bình luận, phản đối hoặc ủng hộ trước mắt dân chúng. Không chút nào giống ở Việt Nam: Đại hội đảng, dù là một đảng tự xưng là “cầm quyền, lãnh đạo tuyệt đối”, là đầy tớ của cả dân tộc, cả đất nước… mà họp hành, đại hội cứ kín như bưng, cứ như hội kín của một nhóm Mafia, lục lâm thảo khấu nào đó. Những ông chủ của đám “đầy tớ” này chẳng được biết đám đầy tớ âm mưu, bàn bạc những gì trong đó? Thậm chí chúng nó bàn bán cả nhà ông chủ, thì ông chủ vẫn cứ ngơ ngơ như bò đội nón mà chẳng hề được biết gì."

9620 1

"Và hẳn nhiên, đảng nào đại hội hay họp hành, thì cứ kiếm tiền mà chi dùng cho đảng đó chứ không được lấy tiền dân."

Áo ông trắng giữa mây hồng

Mắt ông hiền hậu miệng ông mỉm cười

hay,

Giường mây chiếu cói đơn chăn gối

Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn

Những câu được gọi là thơ trên đây thì ít người Việt nào mà không nghe qua, do tay thợ thơ nổi tiếng Tố Hữu tuôn trào ra để dâng lên những lãnh tụ cộng sản muôn vàn kính yêu Stalin và Hồ Chí Minh của họ.

Đó chỉ mới là những câu vè tiêu biểu, còn có vô số nhưng vần vè như thế họ nặn ra để dâng lên các lãnh tụ cộng sản khác như Lê Nin, Mao Trạch Đông, hay Fidel Castro nữa. Điều tệ hại là trong cả hơn nửa thế kỷ bộ máy tuyên truyền lẫn công an đã cưỡng bức người dân Việt Nam phải tôn sùng các loại lãnh tụ như thế.

Nhưng một khi người Việt Nam nhận biết được bản chất thật của những tay lãnh tụ này thì họ đã tỏ lòng khinh bỉ, họ còn đâm ra sợ hãi và ghét luôn chữ lãnh tụ, cứ như chim đã từng đậu phải cành mềm vậy.

Có điều thật ngạc nhiên là trong thời gian gần đây chúng tôi nhận được một vài bài viết, ý kiến gán sự ủng hộ của cộng đồng người Việt đối với ông tổng thống Donald Trump như sự cuồng mê các lãnh tụ cộng sản trong các chế độ độc tài.

Pres Trump FL Rally

Sự gán ghép như thế phải nói ngay hoặc là vô ý thức, hoặc là thiếu lương thiện. Sự ủng hộ mạnh mẽ một ông tổng thống do chính sách của ông ấy khác như đêm với ngày so với sự huyễn hoặc cuồng mê lãnh tụ do bộ máy tuyền truyền vẽ vời ông tiên hiền hậu Stalin hay ông thánh giản dị mẫu mực Hồ Chí Minh.

Như có một ông CB nào đó đã hùng hổ lên báo so sánh khập khiểng kiểu như thế, để rồi xách mé những người Việt xuống đường ủng hộ ông tổng thống Trump. Ông CB này rõ là hoặc vô ý thức, hoặc thiếu lương thiện mới đi gán ghép nhập nhằng như thế. Đã vậy ông này còn cho đăng tấm hình của mình lên trong bài báo với mặt mũi bặm trợn, tay còn cầm khúc cây dài nữa. Đưa hình mặt mũi bặm trợn cầm khúc cây dài trong tay lên bài báo cho thấy thái độ hăm dọa của ông ta đối với những người không cùng ý kiến.

Những tay côn đồ hung dữ đi hăm dọa hành hung người khác chính là lý do để người dân kiên quyết bảo vệ quyền Second Amendment, bởi tu chánh án này cho phép ngay cả phụ nữ chân yếu tay mềm vẫn có thể tự võ trang để tự vệ trước nguy cơ bị những tay côn đồ hung dữ như thế hãm hại.

Rồi còn có bài viết của một ai đó không biết là ông hay bà gởi đến thì mạt sát cá nhân ông Trump, để mượn đó mà xúc phạm những người Việt xuống đường ủng hộ ông tổng thống Trump. Đặc biệt là xoáy vào vấn đề về phụ nữ, về cuộc tán chuyện bốc phét trong hậu trường bị thâu lén lại khi ông Trump còn làm chương trình truyền hình NBC cách đây hơn cả chục năm qua.

Mà ngay cả chuyện này thì trong cuộc bầu cử 2016 dân Mỹ cũng đã bày tỏ "lập trường" xong rồi. Các vị quý ông hay quý bà người Việt nào đó cần biết là đã có 53% phụ nữ da trắng bỏ phiếu cho ông Trump thay vì cho bà Clinton trong cuộc bầu cử 2016. Vì ngay cả phụ nữ Mỹ cũng nhận ra đoạn ghi âm lén đó chỉ cuộc tán chuyện bốc phét, mà ngay trong đó họ cũng nhận ra ông Trump là người thành thật. Ông ta thành thật ở chỗ là ông thú nhận không quanh co là ông ta đã thất bại khi không tán được người đẹp dẫn chương trình nổi tiếng của Đài ABC, khiến ông Bush phải thốt lên "đó là một tin lớn (it's a big news)!", vì ngay cả một Donald Trump hào hoa phong nhã mà cũng không tán đổ được cô ta.

Women for Trump

Phải cần hiểu là 53% bà da trắng đã bầu cho ôngTrump thay vì bầu cho bà Clinton, đã nói lên được rất nhiều điều. Ông bà người Việt nào đó có thể có khuôn mẫu đạo đức của riêng cá nhân, nhưng xin đừng dùng nó để đi xúc phạm đồng bào của mình. Không phải bà con người Việt nào cũng hành xử như bụt khi bị xúc phạm vô cớ đâu.

Còn có bài viết của ông bà nào đó chứa nhiều lập luận hời hợt, nhưng có hai điểm chính viện sách của John Bolton và bà cháu Mary Trump để chê bai những người Việt xuống đường ủng hộ ông tổng thống Trump. Điều này chứng tỏ ông hay bà này không biết gì về nội dung của hai cuốn sách của John Bolton và Mary Trump, nhưng vẫn cứ bạo phổi. Hẳn là ông bà này chỉ nói hùa theo các bình luận lố bịch của các tờ báo thiên tả nào đó.

- Sách của John Bolton tự vạch ra cho thấy ông ta là một người vĩ cuồng, ông hành xử như mình là tổng tư lệnh trong lúc đó ông không phải do dân bầu lên. Đường lối giải quyết mọi vấn đề thế giới của Bolton là chiến tranh bom đạn, từ vấn đề Venezuela tới vần đề Bắc Triều Tiên, rất khác với ý kiến với một ông Trump xuất thân là thương gia. Ông Bolton còn bất đồng sâu sắc với ông Pompeo, là một Ngoại trưởng tài ba, lại thân cận với ông Trump, nên Bolton phải ra đi. Giản dị là thế. Ông Bolton viết sách chỉ để kiếm tiền, vì khi Phe Dân Chủ đàn hặc ông Trump gọi ông Bolton ra điều trần, ông Bolton không chịu ra vì sợ tiết lộ trước những nhận định giựt gân vốn đã dành cho hợp đồng viết sách.

- Còn bà cháu Mary Trump thì không có gì để nói vì sách không có giá trị gì. Bà Mary đã vi phạm khế ước gia đình. Bà cảm thấy mình là đứa con dòng Trump không được thừa nhận sau khi cha bà qua đời do nghiện rượu, nên uất ức. Bà Mary hằn học nói xấu luôn với ông bà nội của mình, là cha mẹ ông tổng thống Trump. Bà hằn học với cả gia đình Trump từ ông bà nội, tới cô chú, anh chị em họ, nói xấu cả dòng họ Trump chứ không riêng gì ông Trump.

Cả hai sách này đều đã chìm nhanh như khi mới nổi lên.

Ông Trump chỉ là người bình thường, với vô số những khuyết điểm của con người thôi. Và ông ta lại còn rất 'chất', ông ta lại còn rất 'đời'. Ông đem 'đời' vào chính trị, nên chính trị thời Trump rất 'đời', rất gần gũi. Chính trị không nên là một lãnh vực linh thiêng gì đó, và cũng đừng nên cố linh thiêng hóa lãnh vực chính trị để quan trọng hóa chính mình. Không thực tế. Một người khi tham gia chính trị thì trước hết là phải cần có cái tâm, và cần có sự thông minh, thì mới ích nước lợi dân được.

Cái điều quan trọng là từ khi vào White House cho đến nay gần 4 năm qua thì ông Trump chỉ lo làm việc như "trâu đồng hì hục", không có tai tiếng cá nhân gì như ông chồng bà Clinton.

Ông Trump chắc chắn không phải là một lãnh tụ kiểu "áo ông trắng giữa mây hồng, mắt ông hiền hậu miệng ông mỉm cười" với "giường mây chiếu cói đơn chăn gối, tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn". Mà thật ra trong văn hóa và ngôn ngữ phương Tây không có từ lãnh tụ, để mà phong cho ông Trump. Ông ta đơn giản chỉ là một người lãnh đạo, ông xông ra làm việc cho đất nước không lương.

Ai thấy đường lối của ông Trump phù hợp với quan tâm của mình thì ủng hộ. Sau 4 năm, bầu cho ông 8 năm, hay 12 năm gì đó, biết đâu, xong rồi thì ông ta đi. Điều quan trọng hơn là những chính sách Nội các Trump để lại cho nước Mỹ, và gián tiếp là cho cả thế giới tự do trong đó có Việt Nam tương lai.

Thanh Hương

"Trong xã hội Mỹ hiện nay, đạo đức không phải là chuyện mặc áo thụng vái bốn phương tám hướng... Mà đạo đức ở đây phải được nhìn trên một bình diện quốc gia, lớn rộng hơn nhiều, qua việc các tổng thống đã làm gì cho dân, có chu toàn trách nhiệm dân giao phó cho không. Đạo đức của một quốc trưởng lãnh đạo một nước là việc chu toàn trách nhiệm với dân, lo cho dân có công ăn việc làm, có đời sống ấm no, hạnh phúc, có an toàn trong nước cũng như không phải dính dáng vào chiến tranh chết chóc tuốt bên kia trái đất nếu không có lý do chính đáng... 

Câu nói của ông Trump là chuyện mấy ông đực rựa hay bốc phét... Trong đạo Phật, có câu “Tất cả tùy tâm”. TT Trump khi nói những chữ đó không có tà tâm. Người diễn giải cố tình khai thác, hay cố tình bôi bác, bới móc mới là người có tà tâm...

Cái bệnh của các cụ ‘thấm nhuần’ đạo của các ông triết gia Tầu của 5.000 năm trước là vẫn dùng cái thước đo cổ lỗ sĩ Tầu để đánh giá các tổng thống Mỹ của thế kỷ 21... Viết “chính trị và đạo đức là một” thì đúng là tuyệt chiêu của u mê. Theo lý luận này, tất cả các linh mục, sư sãi đạo đức nhất đúng ra phải ra tranh cử tất cả các trách nhiệm chính trị trên thế giới, theo gương cái xứ văn minh nhất thế giới là Iran, nơi mà chính trị, đạo đức và cả tôn giáo “là một”, nằm trong tay các giáo chủ khổ-mí-nị..."

72520 2 suburban

Một khung cảnh ngoại ô thành phố Hoa Kỳ

footer_banner_5