Thứ tư, 01 22nd

Last updateThứ 4, 22 01 2020 2am

Cộng đồng

KH cập nhật: Phe Democrat tăng tốc thủ tục bỏ phiếu đàn hặc xong, bà Pelosi lại đổi giọng chưa vội để chuyển lên Thượng Viện. Đến nay 23 tháng 12 Pelosi vẫn "ngâm tôm" hồ sơ đàn hặc. Đã có nhiều chuyên gia luật và các nhà lập pháp, ngay cả giáo sư luật chống Trump từ đại học luật danh tiếng, chỉ trích hành động "ngâm tôm" này của Pelosi là vi hiến, và rằng nếu không chuyển lên Thượng Viện thì vụ bỏ phiếu đàn hặc này mặc nhiên như là đã không hề xảy ra.

Thứ hai là Pelosi và phe Democrat đã nhận thấy hụt cẳng ngay sau cuộc bỏ phiếu. Rõ thất bại chính trị làm Pelosi tái mặt vì thủ tục đàn hặc không có được một phiếu ủng hộ của phe Republican, hơn những thế phe Democrat lại mất 4 phiếu. Lại còn có Dân biểu Jeff Van Drew nổi giận lấy quyết định đổi luôn danh tính chính trị từ Democrat qua Republican!

Chỉ hai ngày sau cuộc bỏ phiếu đàn hặc, hôm 20 tháng 12, Speaker Pelosi đã vội vàng gởi thư chính thức mời President Trump ra trình bày Thông Điệp Liên Bang trước Quốc Hội vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. Có màn hài nào vừa dài, vừa dai, vừa dở, vừa vô duyên đến thế không!?

________________

Nếu muốn đi tìm một thước đo phản ứng đối với thủ tục đàn hặc phe Democrats nhắm vào Tổng thống Trump trong thời gian qua thì không có gì rõ ràng hơn khi soi vào các chỉ số kinh tế.

Ngày hôm nay 12 tháng 12 khi phe Democrats tăng tốc đúc kết ra cáo trạng đàn hặc hòng bỏ phiếu sớm, các chỉ số chứng khoán S&P 500 và Dow Jones lại vọt lên các mức kỷ lục mới. Tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc vào tháng 11 nằm ở mức thấp 3.5%, là mức thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Con số tỉ lệ thất nghiệp 3.5% thật ra có ý nghĩa lớn, đặc biệt khi so với tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ vào sau Thế chiến thứ 2: một là dân số Hoa Kỳ thời đó chỉ khoảng 150 triệu người tức là chưa bằng một nửa hiện nay, thứ hai là Hoa Kỳ đã không phải bị thâm hụt giao thương với các quốc gia gian lận.

121219 5a

Cũng ngày hôm nay thủ tục đàn hặc của phe Democrats ở Hạ Viện đang đi vào bước chót. Họ ỷ vào thế đa số ở Hạ Viện nên ngang ngược vừa làm công tố, vừa làm quan tòa, thẳng tay bịt miệng đối lập thiểu số Republican. Phe Democrats tăng tốc sản xuất ra cho được cáo trạng đàn hặc, vì đã lỡ phóng lao nên phải theo lao, dù nội dung bản cáo trạng vô cùng khiên cưỡng.

Từ khởi đầu, phe Democrats đã vin vào một anh thổi còi giả tưởng nào đó về cuộc gọi giữa hai tổng thống Hoa Kỳ và Ukraina, hô hoán Trump mắc tội đổi chác (quid pro quo) để hùng hổ tuyên bố đàn hặc ngay. Nhưng sau nhiều tuần lễ moi móc từ các cuộc khai chứng ra được bằng chứng ‘quid pro quo’ ngang bằng con số zero - và chính phe Democrats trở nên lạnh cẳng với đòn “quid pro quo” khi chính họ đã sơ ý khơi mào lôi ra bằng chứng cựu Phó Tổng thống Joe Biden vung miệng chửi thề phách lối ra yêu sách đổi chác viện trợ đối với phía Ukraina – phe Democrats lại phải quặt tứ tung ra hai tội vớ vẩn là “abuse of power” và “obstruction of Congress”. Đây là những cáo buộc hàm hồ, lại chẳng xơ múi gì với tầm nhìn của Hiến Pháp về chức năng của việc đàn hặc tổng thống.

Sự thật là phe Democrats đã âm mưu tìm cách truất phế Trump ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức tháng Giêng 2017. Cùng với sự toa rập của tập đoàn truyền thông tả, họ đã tìm mọi cách triệt ông Trump trong suốt ba năm qua bất chấp quyền lợi quốc gia. Họ muốn lật ngược kết quả bầu cử 2016, đó là những âm mưu đảo chính không hơn không kém tưởng chỉ có thể xảy ra ở những nước thế giới thứ ba.

121019 2

Kevin McCarthy: "Other countries admire us because we believe in the rule of law, we believe in due process. But not in Nancy Pelosi's House when she became speaker"

Phe Democrats ngày nay sẵn sàng phỉ nhổ cả lên truyền thống dân chủ được Hoa Kỳ vun đắp trên hơn 200 năm qua. Điều họ run sợ nhất là sẽ phải đối diện với thực tế, và họ đã phải vũng vẫy như những kẻ cùng đường khi chạm phải thực tế dưới thời Trump. Thực tế đó là Tổng thống Trump đã bổ nhiệm được số thẩm phán thiên hữu (conservative) kỷ lục vào các cấp tòa án, đặc biệt là ở Tối Cao Pháp Viện. Đây là cơ chế tư pháp bảo đảm một nền tảng vững chắc cho nước Mỹ trong nhiều thập niên tới, hoàn toàn tương phản với một viễn ảnh về thiên đường cấp tiến “tiến lên thế giới đại đồng” của phe Democrats.

Phe Democrats đã lỡ phóng lao nên phải theo lao, dù biết thủ tục đàn hặc sẽ chết khi lên Thượng Viện. Nhưng ngay cả vào lúc này, nó đang có nguy cơ bị chết yểu ở Hạ Viện khi có các chỉ dấu cho thấy nhiều thành viên Democrats tìm đường tháo lui vì sợ mất ghế trong kỳ bầu cử 2020 tới. Trên nguyên tắc nếu không có lưỡng đảng ủng hộ nghị quyết đàn hặc thì quyết định đàn hặc hiển nhiên là vô giá trị, do đó thủ tục đàn hặc hiện nay chỉ còn là một đòn tấn công chính trị vô lối, đơn thuần phe đảng.

Các thăm dò cho thấy đa số cử tri, đặc biệt là các cử tri độc lập, đều quay lưng với trò đàn hặc này. Cần nhấn mạnh là các thăm dò mà nghiêng về phía ông Trump thì chỉ có thể là đúng hơn. Các phân tích chính trị đứng đắn đều chứng tỏ hành động cuồng loạn chống Trump này chỉ tạo phản ứng ngược, chỉ nhằm bảo đảm Trump sẽ tái đắc cử năm 2020. Còn các chỉ số kinh tế thì càng không thể tranh cãi vì đó là các dữ kiện, rõ ràng sức phát triển của sinh hoạt kinh tế Mỹ đang phớt lờ các trò xiệc đàn hặc của phe Democrats.

Khiêm Hùng

12/12/2019

"Nhìn vào biểu đồ thì thấy ngay trong suốt 8 năm thời Obama (2009-2016), kinh tế ‘sung túc’ đến độ lãi suất gần mức zero để cố gắng kích động kinh tế nhưng không đi đến đâu. Rồi qua thời Trump, kinh tế bộc phát từ năm 2017, ngay từ một ngày sau khi ông đắc cử, thị trường chứng khoán đã vọt lên ngay dựa trên hy vọng vào chính sách phát triển kinh tế của ông. Rồi sau đó, kinh tế phát triển mạnh thật, đến độ NHDTLB phải tăng lãi suất để kìm hãm lại vì họ sợ kinh tế bốc quá nhanh sẽ gây lạm phát, giá cả gia tăng.

Nếu có một ly công tâm hay một ly hiểu biết về kinh tế nhập môn, hay biết nhìn biểu đồ, khó ai có thể nói kinh tế Trump là tiếp nối của kinh tế Obama."

113019 2cj

Tổng thống Donald Trump tại World Economic Forum ở Davos, Switzerland ngày 26 tháng 1, 2018 - Courtesy photo of  AFP/Getty Images

"Trong chính trị Mỹ, kẻ này không tin có ai là Đại Ác, có ai là Đại Thiện hết. Tất cả các tổng thống, DC hay CH, Obama hay Trump, Clinton hay Bush đều là những người có tham vọng thay đổi xã hội giúp nước Mỹ khá hơn. Chỉ là chuyện cứu cánh tuy là một, nhưng phương tiện của họ khác nhau. Cũng chẳng có ông nào hoàn hảo. Ủng hộ ông nào thì có cả vạn chuyện để ca tụng, chống ông đó thì cũng có cả vạn chuyện để đả kích. Ông tổng thống nào thì cũng có cả trăm triệu người thương, cả trăm triệu người ghét [đây mới đúng là lý luận… ‘ba phải’ các cụ ạ!]."

 11519 2a

Courtesy of Branco Cartoons

"Đúng là trong Hiến Pháp không có ghi muốn mở cuộc điều tra, phải có biểu quyết của cả Hạ Viện. Nhưng trên thực tế và theo tiền lệ, trong lịch sử Mỹ, cả ba lần Hạ Viện đàn hặc tổng thống (Andrew Johnson, Richard Nixon và Bill Clinton), cuộc điều tra đều được cả Hạ Viện biểu quyết. Nếu luật không ghi là không cần cả Hạ Viện phải biểu quyết như WaPo lý luận, thì cũng không có luật nào ghi là tổng thống bắt buộc phải hợp tác với cuộc điều tra. Do đó, việc ông bất hợp tác cũng như việc làm của bà Pelosi, chẳng có gì phạm luật."

"Nói về chuyện nhân chứng bị lôi ra điều trần, kẻ này có một ý nghĩ lẩn thẩn: TT Trump đang bị điều tra về tội ép Ukraine điều tra cha con cụ Biden, nghĩa là hai nhân vật chủ chốt trong vụ xì-căng-đan này không ai khác hơn là cha con cụ Biden. Vậy tại sao Hạ Viện không đòi cha con cụ Biden ra điều trần, chứng minh là họ đã không làm gì phạm pháp hay thiếu trong sạch hết nhỉ?"

101219 2

Presient Trump tweeted: “Nancy Pelosi knew of all of the many Shifty Adam Schiff lies and massive frauds perpetrated upon Congress and the American people, in the form of a fraudulent speech knowingly delivered as a ruthless con, and the illegal meetings with a highly partisan ‘Whistleblower’ & lawyer.” - (Photo Credit: Win McNamee/Getty Images)

"Theo Hiến pháp và trên thực tế, tổng thống Mỹ có quyền lực rất lớn khi vừa là người đứng đầu quốc gia, vừa là người đứng đầu ngánh hành pháp. Tuy nhiên, quyền lực này bị giới hạn và kiểm soát bởi mô hình tam quyền phân lập với cơ chế "kiểm soát và cân bằng". Hiến pháp Mỹ cũng nêu rõ những quy định về việc bãi miễn tổng thống."

101219 1b

Cập nhật: Cuộc đấu thương mại gay gắt giữa Hoa Kỳ và Hoa Cộng đã dồn chính quyền Bắc Kinh vào thế yếu buộc phải bước lùi, phải ký vào bản Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1 xoáy vào các điểm mấu chốt đó là về thuế quan, thậm hụt thương mại, nông phẩm, sở hữu trí tuệ, tiền tệ, dịch vụ tài chánh, và đặc biệt là quy định thực thi.

Quy trình thực thi nêu bật là trong trường hợp có tranh chấp và nếu các cấp hai bên không giải quyết được các vi phạm này, thì thuế quan hoặc các hình phạt khác sẽ được áp đặt. 

Đây là một bước tiến tích cực mà cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa mang lại cho cộng đồng thế giới và cho trường hợp Việt Nam nói riêng. Hậu quả trung hạn là Thỏa thuận Thương mại sẽ làm suy yếu thêm chế độ độc tài đỏ Hoa Cộng.

________________

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba 24 tháng 9 chứng kiến một diễn biến chưa có tiền lệ trong thông lệ ngoại giao, lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia kịch liệt chỉ mặt đích danh China trước toàn thế giới. TT Mỹ Donald Trump trong bài diễn văn 30 phút trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã đả đảolề thói thương mại gian lận của tập đoàn lãnh đạo Trung Hoa.

92419 6

President Donald Trump delivers remarks to the 74th session of the United Nations General Assembly, Sept. 24, 2019, in New York - VOA

"Nếu so sánh khối người có hiểu biết về quyền tự do và kinh nghiệm sinh hoạt dân chủ, chúng ta vượt xa người Hồng Kông về cả phẩm lẫn lượng. Do đó, câu hỏi không còn là liệu người Việt chúng ta có bằng người Hồng Kông về ý thức và kinh nghiệm về tự do dân chủ. Chúng ta vượt xa họ.

Câu hỏi cần câu trả lời là: Cách nào truyền những kiến thức và kinh nghiệm có sẵn ấy đến đồng bào trong nước, nghĩa là để khai dân trí?"

91819 5a

Người dân Hong Kong xuống đường biểu tình (Photo: Skynews)

Quy định mới về nhập cư của chính quyền Trump hôm thứ Hai 12 tháng 8 làm dấy lên những bàn tán trong cộng đồng Việt Nam nói riêng. Quy định này sẽ từ chối đơn xin thẻ xanh của những người đã từng nhận trợ cấp xã hội, có hiệu lực vào ngày 15 tháng 10 tới, cụ thể với những trường hợp đã nhận các trợ cấp xã hội tổng cộng hơn 12 tháng trong vòng thời gian 3 năm.

81419 3a

Một hình ảnh của những công dân Mỹ mới sau khi tuyên thệ nhập quốc tịch - Courtesy photo: Kornova

Có một bài báo trên trang BBC Tiếng Việt hôm 13 tháng 8 (*) dẫn lời của một ông tên là Tâm Nguyễn làm nghề luật sư ở San Jose, tiểu bang California nói rằng: “Nếu quy định này mà có trước đây, như vào năm 1990, 1979, hay 1975 thì có lẽ không một người H.O., thuyền nhân, hay tị nạn được phép nhập cư vào nước Mỹ hay được vào quốc tịch Mỹ.''

Bản thân chúng tôi đến Mỹ theo chương trình H.O. nhận thấy phát biểu của ông Tâm Nguyễn này không những sai trái, mà còn xúc phạm đến cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Các chương trình định cư như H.O. và Con Lai khi họ đặt chân đến Hoa Kỳ vào những năm 1990 thì nhn được hỗ trợ từ các chương trình xã hội trong những ngày đầu, nhưng chỉ vài tháng sau mọi người đều đi làm và do đó thoát khỏi các chương trình trợ cấp xã hội như welfare và foodstamp.

Nhiều người đã tìm cách kiếm việc làm càng sớm càng tốt, để một mặt có thu nhập tốt hơn cho gia đình và mặt khác là không cảm thấy bị mất mặt khi đi mua thực phẩm thì phi chìa các phiếu foodstamp ra trả. Và chỉ sau một thi gian ngắn dành dm, hầu như ai cũng làm chủ được nhà, xe, đời sống đàng hoàng.

Những người Việt Nam đến Mỹ vào những năm 1979 hay 1975 cũng không khác.

Thực ra bản chất của người Việt Nam là siêng năng, độc lập, nên theo tôi thấy thì quy định mới này của chính quyền Trump không ảnh hưởng gì tới cộng đồng Việt Nam. Với một khoảng thời gian 12 tháng được hưởng trợ cấp trong vòng thời gian 3 năm thì có thể nói mọi người đều có dư thời gian để tìm được việc làm tốt.

Chỉ những thành phần nào đó muốn lạm dụng các chương trình phúc lợi xã hội, trong lúc vẫn đi làm chui lấy tiền mặt, mới là những người “có tật giật mình” đối với quy định mới này.

Và đối với những thành phần gian lận này, họ không xứng đáng làm thường trú nhân hay công dân ở bất cứ một nước văn minh nào.

Nguyễn Quang Trang

Trong bài báo của RFI Tiếng Việt “Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tái tranh cử trong thế thượng phong” đăng hôm 30 tháng 5 (*), phần trao đổi về đề tài chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc có dẫn lời của ông Nhà báo Phạm Trần liên quan đến thuế quan: “Về mậu dịch với Trung Quốc, ông Donald Trump làm một việc mà người dân Mỹ bình dân chưa nhìn thấy. Thứ nhất, ông lấy được nhiều tiền cho ngân sách Mỹ, không ai phủ nhận. Nhưng, người dân không biết họ là người sau cùng phải trả tất cả những khoản thuế đó. Họ chưa thấy nên họ vẫn tiếp tục ủng hộ chính sách trừng phạt Trung Quốc đã lợi dụng sự dễ dãi của nước Mỹ từ bao nhiêu năm nay để phá hoại kinh tế Mỹ, làm hại cho các công ty kỹ nghệ Mỹ.”

Phải nói rõ ngay nhận định “người dân không biết họ là người sau cùng phải trả tất cả những khoản thuế đó” của ông Nhà báo Phạm Trần là nông cạn, thiếu hiểu biết.

53019 2a

Cuộc họp giữa hai bên sau thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires - Courtesy of Reuters

Một ông gốc Việt, cư ngụ ở Quận Cam, đã bị bắt vì buôn lậu hàng điện thoại di động nhái các hãng Apple và Samsung từ Trung Quốc đem vào bán ở Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian 6 năm qua từ 2012 tới 2018, giao dịch của ông này với các đối tác từ TQ lên tới hơn 72 triệu đô la.

Ông này mua hàng dỏm từ TQ, nhưng lừa bán là hàng thật ở Mỹ.

Bản thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp Mỹ (*), ghi rõ: “Chan Hung Le, 44, was arrested Tuesday afternoon pursuant to a criminal complaint that charges him with conspiracy to defraud the United States, conspiracy to traffic in counterfeit goods, conspiracy to illegally import merchandise, conspiracy to commit mail fraud and wire fraud, and aggravated identity theft."

Bộ Tư Pháp cáo buộc Chan Hung Le, 44 tuổi, tội âm mưu lừa gạt, vận chuyển hàng giả, nhập cảng hàng bất hợp pháp...

52919 3a

 

Ông Chan Hung Le đối diện với án tù liên bang lên tới 47 năm!

Ở góc độ cá nhân, ông này khi bị ở tù thì đó là một sự đền tội hiển nhiên trước pháp luật. Tội lừa đảo bất lương của ông này đang gây cho gia đình mình sự nhục nhã ê chề.

Đối với cộng đồng gốc Việt, vụ ông Chan Hung Le này làm xấu mặt cộng đồng không biết đến khi nào mới phai đi.

Nhưng trên bình diện lớn hơn, Chan Hung Le chắc hẳn không bao giờ nghĩ tới là trong số hơn 72 triệu đô la giao dịch đó thì có nhiều phần trăm đã đi vào ngân sách quân sự của tập đoàn lãnh đạo Tàu Cộng. Tập đoàn lãnh đạo Tàu Cộng trong hai thập kỷ qua đã dùng mọi nguồn tiền thu được để ráo riết nâng cấp quân đội. Chúng phình ra. Chúng phình ra nhờ ăn cắp nhưng lại luôn đưa mặt vênh váo. Tham vọng ngông cuồng của tập đoàn lãnh đạo Tàu Cộng là thống trị thế giới. Chúng vẫn sống với ảo tưởng hàng ngàn năm là "trung tâm của thế giới", là trung quốc. Và Việt Nam là nạn nhân trước tiên.

Máu vào mạng sống của ngư dân Việt đã đổ xuống trên Biển Đông. Bọn hải quân Tàu Cộng đang hoành hành đâm, giết ngư dân Việt. Những đồng tiền dơ bẩn như của Chan Hung Le đã rót vào sự tham tàn của bọn Tàu Cộng. Hành động tiếp tay dù có vô tình của một người gốc Việt cũng là mang tội ghê gớm đối với cố hương Việt Nam.

Khiêm Hùng

 ______________________________

(*):

FOR IMMEDIATE RELEASE
Wednesday, April 17, 2019

O.C. Man Arrested on Federal Charges Stemming from $72 Million Scheme to Smuggle Counterfeit Cell Phone Parts from China

          SANTA ANA, California – A Laguna Hills man has been arrested on federal charges alleging he oversaw a scheme that smuggled counterfeit Apple and Samsung cell phone components from China that were sold in the United States, generating tens of millions of dollars in revenue.

          Chan Hung Le, 44, was arrested Tuesday afternoon pursuant to a criminal complaint that charges him with conspiracy to defraud the United States, conspiracy to traffic in counterfeit goods, conspiracy to illegally import merchandise, conspiracy to commit mail fraud and wire fraud, and aggravated identity theft. Le is expected to make his initial court appearance this afternoon in United States District Court in Santa Ana.

          According to the affidavit in support of the complaint, Le and his wife own EZ Elektronix, a company now based in Irvine that imported counterfeit electronics products – screens and other cell phone parts – from China into the United States. Starting in June 2010, Le and several co-conspirators, including his relatives and employees, smuggled counterfeit goods and employed various tactics to avoid scrutiny from authorities in the United States, Hong Kong and China, the affidavit states.

          The complaint alleges that Le attempted to conceal the scheme by using multiple business names and addresses, as well as “virtual offices” and post office boxes, in at least three U.S. states. Once the counterfeit products arrived, Le and his co-conspirators allegedly distributed the parts to the public through various online stores that falsely claimed the parts were genuine.

          In October 2011 and February 2012, law enforcement executed search warrants at EZ Elektronix’s office and seized approximately 7,200 counterfeit iPhone parts and 11,700 other counterfeit cell phone parts that had a retail value of more than $1.7 million, the affidavit states. In response to the search warrants, Le allegedly changed his importation practices by having the counterfeit goods sent to mail drops he set up in Texas and Oklahoma under the names of two fictitious companies and one of his employees. After the bogus parts were sent to the mail drops, they were shipped to Southern California under a new business name, “Pac-Depot Inc.,” while legitimate merchandise was shipped directly to EZ Elektronix, the affidavit states. Using these methods, Le ensured that the shipments containing counterfeit goods would be inspected at a different port of entry in the United States and would not be associated with him or his company, court papers state.

          In 2016, one of Le’s suppliers, Hongwei “Nick” Du, pleaded guilty in United States District Court in San Diego to conspiring to traffic in counterfeit goods and related money laundering charges. In his plea agreement, Du admitted to selling Le at least $18,744,354 worth of cellular telephone and electronic components for resale from China into the United States and that about half of the goods was counterfeit merchandise bearing the trademarks of Apple, Samsung, Nokia and other companies.

          Between January 2012 and December 2018, EZ Elektronix paid more than $72 million to three companies who conspired with Le to traffic counterfeit goods from Hong Kong and China into the United States, according to the affidavit.

          A search conducted Tuesday afternoon in conjunction with Le’s arrest led to the discovery of many cell phone components that appeared to be counterfeit.

          A complaint contains allegations that a defendant has committed a crime. Every defendant is presumed innocent until and unless proven guilty beyond a reasonable doubt.

          If convicted of all charges, Le faces a statutory maximum sentence of 45 years in federal prison on the conspiracy charges, plus a mandatory two-year consecutive sentence for the aggravated identity theft charge.

          This case was investigated by U.S. Immigration and Customs Enforcement’s Homeland Security Investigations, U.S. Customs and Border Protection, and the Westminster Police Department.

          This matter is being prosecuted by Assistant United States Attorney Cameron Schroeder of the Cyber and Intellectual Property Crimes Section.

Component(s): 
Contact: 
Ciaran McEvoy Public Information Officer United States Attorney’s Office Central District of California (Los Angeles) (213) 894-4465
Press Release Number: 
19-072
Updated April 17, 2019

Trận thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ là một diện trong  mâu thuẫn đa diện giữa hai nền kinh tế có sản lượng lớn nhất địa cầu ở hai bờ Thái Bình Dương vì vậy, hai xứ này khó dàn xếp được những thỏa thuận có thể kiểm chứng được. Nhưng hậu quả cho các nước khác như Việt Nam thì sao? Mục Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về hậu quả này…

5819 4

Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Hoa chưa dứt - Ảnh minh họa, AFP

footer_banner_5