Thứ sáu, 09 25th

Last updateThứ 6, 25 09 2020 12am

Thế giới

Điều mà hầu hết các nhà quan sát đều công nhận là ngày 22/09/2020, trong phát biểu đầu tiên của ông tại Liên Hiệp Quốc, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có một tuyên bố mạnh mẽ nhất từ ngày ông nhậm chức đến nay, về phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, bác bỏ hầu như toàn bộ yêu sách của Trung Quốc.

92420 1j

Cảnh hội trường Liên Hiệp Quốc, New York, lúc tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu qua video, ngày 22/09/2020. AP - Manuel Elias

WHITE HOUSE - U.S. President Donald Trump called on the United Nations to “hold China accountable for their actions” in a speech to the world body’s General Assembly Tuesday.

In a prerecorded speech from the White House, Trump blamed the Chinese government for the global spread of COVID-19, the disease caused by the coronavirus, which has now infected 31 million people worldwide and killed more than 965,000.

92220 3j

U.S. President Donald Trump speaks during the 75th annual U.N. General Assembly, which is being held mostly virtually due to the coronavirus disease (COVID-19) pandemic in the Manhattan borough of New York City, New York, Sept. 22, 2020.

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Đài Loan ngày 21/09/2020 khẳng định quyền tự vệ đáp trả đối với các hành vi "sách nhiễu và đe dọa"của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục phô trương sức mạnh tại eo biển Đài Loan.

Văn bản nói trên cho biết đã "quy định rõ ràng" về những "phản ứng đầu tiên" của Đài Loan trong trường hợp bị tấn công. Chiến lược này được đưa ra trong bối cảnh Đài Bắc ghi nhận từ đầu năm tới nay "tàu chiến và chiến đấu cơ của kẻ thù có những hành động dồn dập sách nhiễu và gia tăng hù dọa" nhắm vào hòn đảo này.

92120 2j

Một bệ phóng tên lửa phòng không của Đải Loan. Ảnh chụp ngày 11/09/2020, không nêu địa điểm. VIA REUTERS - TAIWAN PRESIDENTIAL OFFICE

Những vụ máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan trong hai ngày qua chứng tỏ Bắc Kinh  là mối đe dọa cho toàn khu vực và giúp cho dân Đài Loan thấy rõ bản chất của chính quyền Hoa Lục. Trên đây là tuyên bố của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn về các hành động phô trương vũ lực của Trung Quốc.

Trong lúc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach viếng thăm Đài Loan (từ 17-19/09), Trung Quốc cho máy bay quân sự nhiều lần xâm nhập đường trung tuyến phân chia eo biển và vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan bắt buộc hải đảo phải hai lần cho chiến đấu cơ F-16 bay lên cảnh cáo.

92020 1j

Ảnh tư liệu chụp ngày 10/02/2020 do bộ Quốc Phòng Đài Loan công bố: Một chiếc F-16 của Không Quân Đài Loan (phía dưới) áp sát một oanh tạc cơ H-6 của Không Quân Trung Quốc khi chiếc máy bay này đến gần Đài Loan. AP

Hàng năm vào tháng 8, giới chóp bu đảng Cộng Sản Trung Quốc tổ chức hội nghị không chính thức bàn về các vấn đề lớn của Đảng. Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt: Đại dịch từ Vũ Hán tràn khắp thế giới, Mỹ cứng rắn hơn hẳn với Bắc Kinh: từ Biển Đông đến Hồng Kông, Tân Cương, Đài Loan… Khó xử về đối ngoại, nội bộ chính quyền Bắc Kinh phân hóa mạnh. Mục Theo dòng thời sự giới thiệu phân tích của nhà chính trị học Alex Payette (*).  

91820 2j

Nhà ga Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Wikipedia

"Nội dung các công hàm của tất cả các quốc gia kể trên gửi tới Liên Hợp Quốc đều có chung một số nội dung, bao gồm: i) Thứ nhất, chỉ trích và lên án các yêu sách phi lý của Trung Quốc, trong đó có “đường lưỡi bò” đi ngược lại với luật pháp quốc tế và UNCLOS; ii) Thứ hai, khẳng định UNCLOS là văn bản pháp lý quan trọng, đóng vai trò nền tảng để giải quyết các vấn đề liên quan đến biển và đại dương. Các quốc gia ASEAN và Trung Quốc đều là thành viên của UNCLOS, cho nên phải có nghĩa vụ tuân thủ UNCLOS; iii) Khẳng định Phán quyết của Toà Trọng tài năm 2016 là một phần quan trọng của luật pháp quốc tế và UNCLOS, cho nên, Trung Quốc cần phải tôn trọng Phán quyết này; iv) Các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi lấp trên biển Đông không làm thay đổi bản chất thật sự của nó là các “bãi lúc nổi lúc chìm” hoặc “đá", chứ không phải là “đảo” để có thể có các vùng biển kèm theo như Trung Quốc thường rêu rao. Điều này cho thấy bản chất phi lý trong các yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông, cho dù Trung Quốc muốn lấp liếm sự thật."

91820 1

 Hình minh hoạ. Hình chụp vệ tinh cho thấy các tàu TQ đang nạo vết ở Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa hôm 21/5/2015 - Reuters

Nội các đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga công bố hôm qua, 16/09/2020 nhìn chung là một sự tiếp nối của chính phủ mãn nhiệm, với tám bộ trưởng được giữ nguyên vị trí. Tuy nhiên, một thay đổi ở chức vụ then chốt là bộ trưởng Quốc Phòng đã rất được chú ý, đặc biệt là từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh đã để lộ thái độ quan ngại.

91720 1j

Ảnh tư liệu: Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi trong một cuộc họp báo tại Tokyo ngày 16/09/2020. REUTERS - KIM KYUNG-HOON

Đúng như dự kiến, vào hôm nay, 16/09/2020, ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, phó tướng trung thành của cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được Nghị Viện Nhật Bản bầu làm tân thủ tướng thay thế ông Abe đã từ chức vì lý do sức khỏe.

Theo kết quả được cộng bố, tại Hạ Viện Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, đã nhận được 314 phiếu tín nhiệm trên số 462 phiếu hợp lệ. Đây là kết quả được chờ đợi vì lẽ đảng cầm quyền Dân Chủ Tự Do của ông Suga cùng với đồng minh là đảng nhỏ Komeito nắm đa số vững chắc trong định chế lập pháp này, và trong cuộc bỏ phiếu hôm nay thì chỉ cần đa số quá bán là được bầu.

91620 1j

Ông Yoshihide Suga (đứng) đáp lễ các nghị sĩ sau khi được Hạ Viện bầu làm thủ tướng Nhật, ngày 16/09/2020, Tokyo, Nhật Bản. REUTERS - KIM KYUNG-HOON

U.S. President Donald Trump will host a signing ceremony at the White House Tuesday for the normalization of relations between Israel and the Arab states of the United Arab Emirates and Bahrain.   

Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu, UAE Foreign Affairs Minister Abdullah bin Zayed and Bahrain Foreign Minister Abdullatif bin Rashid Alzayani will sign the so-called “Abraham Accord” on the South Lawn of the White House. The Israel-UAE deal was initially reached on August 13 between Israel and UAE, with Bahrain announcing last Friday that it will also formally recognize the Jewish state.

91520 1j

FILE - President Donald Trump speaks during a news conference at the White House in Washington, Sept. 10, 2020.

Hôm nay 14/09/2020, đảng cầm quyền Dân Chủ Tự Do (LPD) tại Nhật với đại đa số tán thành, đã chỉ định ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, làm chủ tịch đảng thay ông Shinzo Abe, vừa từ chức vì lý do sức khỏe sau 8 năm cầm quyền. Vào ngày 16/09 này, ông Yoshihide Suga sẽ chính thức được Quốc Hội giao quyền lãnh đạo chính phủ phần còn lại của nhiệm kỳ này, kết thúc vào mùa thu năm 2021.

91420 1j

Thủ tướng Nhật Bản đã từ nhiệm Shinzo Abe (T) tặng hoa cho chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga sau khi nhân vật này được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) ở Tokyo, Nhật Bản ngày 14/09/2020. REUTERS - POOL 

Hội nghị ngoại trưởng ARF, Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN kết thúc hôm thứ Bảy 12/09/2020. Hồ sơ Biển Đông vẫn bế tắc trong bối cảnh xung khắc Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Ngoại trưởng các quốc gia của ARF, trong đó có đại diện của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết thúc một loạt hội thảo qua phương tiện điện tử truyền hình, dưới quyền chủ trì của Việt Nam.

91320 1j

Ảnh minh họa: Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì một cuộc họp trực tuyến với các đồng nhiệm ASEAN ngày 09/09/2020. REUTERS - STRINGER

footer_banner_5