Thứ ba, 08 14th

Last updateThứ 3, 14 08 2018 2pm

Thế giới

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết Malaysia sẽ hủy bỏ một số dự án cơ sở hạ tầng có vốn đầu tư trị giá hàng tỷ đô la được ký với Trung Quốc dưới thời người tiền nhiệm của ông là Thủ tướng Najib Razak.

Ông Mahathir nói như vậy vào ngày 13 tháng 8 trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP chỉ vài ngày trước khi ông lên đường sang thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền 3 tháng trước.

 

081418 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong buổi lễ ký kết xây dựng đường sắt dọc bờ biển miền Đông với Trung Quốc năm 2012 - AFP

Không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan chừng nào Đài Loan còn cứng rắn. Đó là tuyên bố của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn với báo chí  hôm 12/8 trước khi lên đường thực hiện chuyến công du kéo dài 9 ngày để thăm hai đồng minh của nước này là Paraguay và Belize. Đây là 2 trong số 18 nước trên toàn thế giới vẫn còn có quan hệ ngoại giao với Đài Loan trong khi phần đông các nước khác chấp nhận chính sách một Trung Hoa của Trung Quốc và không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

081318 1

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại một căn cứ quân sự ở Taoyuan vào ngày 17 tháng 7 năm 2018 - AFP

 

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, vào ngày 6 tháng 8 cho biết đang tìm cách nâng ngân sách quốc phòng của đảo quốc này lên khi mà quan hệ với Hoa Lục ngày càng xấu đi trước những đe dọa vũ lực từ Trung Quốc.

 

080618 1

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và vấn đề quốc phòng. Ảnh chụp ngày 17 tháng 7 năm 2018 tại Đài Loan - AFP

CT: Jakarta là chặng dừng chân cuối hôm thứ Bảy của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chuỗi công du Đông Nam Á, tuy vậy vấn đề Bắc Triều Tiên lại tạo nhiều chú ý (*). Tại Jakarta, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói với các phóng viên là cả hai ngoại trưởng Mike Pompeo và Ri Yong Ho của BTT đã giao tiếp với nhau, bắt tay cởi mở.
 
Tiếp sau giao tiếp tay đôi đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines ông Sung Kim đã trao tay cho ông Ri Yong Ho thư của President Trump gởi Chairman Kim. Nội dung bức thư không được công bố.
 
Ngay sau khi Ngoại trưởng Pompeo rời phòng họp, phía BTT ra thông cáo nói nước này cam kết tuân thủ thỏa thuận giữa Trump và Kim trong cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore vừa qua. Nhưng đồng thời Ri Yong Ho nói thái độ của Mỹ thúc dục các nước khác duy trì các lệnh trừng phạt lên BTT là "đáng báo động", và đó không phải là điều Trump muốn.
 
LHQ vừa công bố báo cáo nói BTT đang tìm cách luồn lách các lệnh trừng phạt. Hẳn rõ BTT đang tìm cách câu giờ, tìm cách giấu vốn vũ khí hạt nhân để thủ thân, nhưng khó che dấu được hành tung trước các máy móc ảnh vệ tinh hiện đại.
 
 
  
080518 5
U.S. Secretary of State Mike Pompeo shakes hands with Indonesian Foreign Minister Retno Marsudi during their meeting in Jakarta, Indonesia, Aug. 4, 2018 - AP
 

Ngày 01/08/2018, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer chính thức loan báo việc tổng thống Donald Trump ra lệnh xem xét khả năng đánh thuế 25% lên 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, thay vì 10% như từng đề xuất lúc ban đầu. Đây mới chỉ là một lời đe dọa vì các sắc thuế mới, nếu được quyết định, sẽ chỉ có hiệu lực vào tháng 9 tới đây mà thôi. Tuy vậy, Bắc Kinh đã lập tức lên tiếng cảnh cáo là sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ tiếp tục kế hoạch “bắt bí” Trung Quốc.

 

080318 1

Ảnh minh họa - Reuters

GT: Hôm thứ Năm 2 tháng 8 Nhà Trắng thông báo TT Trump vừa nhận được một lá thư mới vào ngày 1 tháng 8 từ lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Cũng hôm thứ Năm ông Trump tuýt cảm ơn "lá thư thiện cảm" của Kim, và nói thêm "mong sớm gặp".

Trước đó vài giờ Phó TT Pence đang có mặt ở Hawaii dự lễ nhận 55 hài cốt quân nhân Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Các bộ hài cốt được gởi tới Defense POW/MIA Accounting Agency để phân tích, nhận dạng. Dưới dây là bản tin của VOA News.

 

080218 4a

A U.S. Marine stands at attention as caskets containing the remains of American servicemen from the Korean War handed over by North Korea arrive at Joint Base Pearl Harbor-Hickam in Honolulu, Hawaii, U.S., Aug. 1, 2018

Trận chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm của các thị trường vì hiệu ứng có thể gây ra cho thế giới. Tuy nhiên, khi trận chiến chưa bùng nổ, kinh tế Trung Quốc lại có triệu chứng suy yếu, nên người ta tự hỏi về kết cuộc. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu chuyện này, nhưng từ một giác độ khác.

 

080118 1

Công ty Shanghai Gaoqiao ờ Thượng Hải, Trung Quốc - AFP

"Chí nguyện quân Trung Quốc tuy đông, tuy cuồng tín, nhưng không chịu nổi hỏa lực kinh khủng của không quân, bom các loại rải kín mặt đất, pháo binh của Hải và Lục Quân tập trung quét sạch không còn chi sống nổi, thiết giáp dầy đặc dẫn đầu cho các Sư Đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ tiến lên. Kết cục Chí nguyện Quân Trung Quốc chịu hết nổi, phải bỏ chạy qua biên giới, trở về Mãn Châu. Mac Arthur cho quân tiến chiếm hết lãnh thổ Bắc Hàn rồi vượt sông Yalu và Tumen, truy kích địch quân sang luôn lãnh thổ Trung Quốc để cho… chúng nó biết thế nào là… sức mạnh của Hoa kỳ…"

 

072918 2a

 

CT: Hãng NBC News tường thuật dẫn lời các viên chức tình báo ẩn danh nói họ tin rằng Bắc Hàn tăng sản lượng nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân trong những tháng qua (*). Trước tường thuật này, CIA nói họ từ chối bình luận đối với các nguồn tin ẩn danh, Bộ Ngoại giao nói không thể xác nhận được thông tin này, Nhà Trắng thì không phản hồi câu hỏi của hãng tin yêu cầu bình luận.

 

Trong tuần trước Ngoại trưởng Mike Pompeo nói sẽ sớm trở lại Bắc Triều Tiên nhằm xác định các cam kết của BTT trong cuộc họp thượng đỉnh 12 tháng 6 vừa qua ở Singapore, nhưng Bộ Ngoại giao chưa công bố lịch trình chi tiết.

 

070118 2a

North Korea leader Kim Jong Un inspects Unit 1524 of the Korean People's Army in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency, June 30, 2018 - Reuters

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm 28 tháng 6 đến Seoul và đưa ra cam kết ‘cứng rắn’ bảo vệ an ninh cho đồng minh Hàn Quốc, trong đó có bảo đảm duy trì không thay đổi lực lượng quân Mỹ ở Nam Triều Tiên.

 

 

062818_4

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, trái, nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo ở Seoul, Nam Hàn hôm 28/6/2018 - AP

 

Hoa Kỳ và Australia vào ngày 26 tháng 6 đều có thông tin về biện pháp tăng cường sự hiện diện tại khu vực Biển Đông. Đây là vùng biển nơi mà Trung Quốc công khai mưu đồ thống trị bằng sức mạnh quân sự.

 

 

062818_3

Chiến đấu cơ trên Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tại Vịnh Manila, Philippines ngày 26 tháng 6 năm 2018 - AFP

footer_banner_5