Thứ bảy, 08 08th

Last updatethứ 7, 08 08 2020 2pm

Ý kiến - Bình luận

Trump kịch liệt đả đảo Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc gởi đi tín hiệu nào?

Cập nhật: Cuộc đấu thương mại gay gắt giữa Hoa Kỳ và Hoa Cộng đã dồn chính quyền Bắc Kinh vào thế yếu buộc phải bước lùi, phải ký vào bản Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1 xoáy vào các điểm mấu chốt đó là về thuế quan, thậm hụt thương mại, nông phẩm, sở hữu trí tuệ, tiền tệ, dịch vụ tài chánh, và đặc biệt là quy định thực thi.

Quy trình thực thi nêu bật là trong trường hợp có tranh chấp và nếu các cấp hai bên không giải quyết được các vi phạm này, thì thuế quan hoặc các hình phạt khác sẽ được áp đặt. 

Đây là một bước tiến tích cực mà cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa mang lại cho cộng đồng thế giới và cho trường hợp Việt Nam nói riêng. Hậu quả trung hạn là Thỏa thuận Thương mại sẽ làm suy yếu thêm chế độ độc tài đỏ Hoa Cộng.

________________

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba 24 tháng 9 chứng kiến một diễn biến chưa có tiền lệ trong thông lệ ngoại giao, lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia kịch liệt chỉ mặt đích danh China trước toàn thế giới. TT Mỹ Donald Trump trong bài diễn văn 30 phút trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã đả đảolề thói thương mại gian lận của tập đoàn lãnh đạo Trung Hoa.

92419 6

President Donald Trump delivers remarks to the 74th session of the United Nations General Assembly, Sept. 24, 2019, in New York - VOA

Ông Trump nhắc rằng vào năm 2001 Tổ Chức Thương Mại Thế Giới nhận Trung Hoa vào với hy vọng Bắc Kinh sẽ đi đến việc tự do hoá nền kinh tế đồng thời tuân theo các quy tắc của luật lệ thế giới, nhưng Trung Hoa tiếp tục coi thường các nguyên tắc này.

Và ông TT Trump tuyên bố rõ trước Liên Hiệp Quốc, “Not only has China declined to adopt promise reforms, it has embraced an economic model dependent on massive market barriers, heavy state subsidies, currency manipulation, product dumping, forced technology transfers and the theft of IP, and trade secrets on a grand scale.” 

Nêu rõ các vấn đề này trước Liên Hiệp Quốc cũng là nhằm để thông báo với thế giới rằng đây chính là những điểm then chốt mà chính quyền Trump quyết đạt được cho một thỏa thuận thương mại với chính quyền Xi. Tức là đòi hỏi tập đoàn cộng sản Bắc Kinh dỡ bỏ các rào cản thương mại, ngưng trợ vốn ồ ạt cho các doanh nghiệp, ngưng hành vi thao túng tiền tệ, ngưng bán phá giá sản phẩm, ngưng ép buộc các công ty nước ngoài giao nộp chìa khóa công nghệ, và chấm dứt hành động trộm cắp tài sản trí tuệ, bí mật thương mại.

Đạt được một thỏa thuận thương mại chỉ có ý nghĩa thiết thực khi Hoa Kỳ buộc được Bắc Kinh thực thi những điều khoản này, có nghĩa là tạo thay đổi cả trên mặt cấu trúc vận hành.

Một thỏa thuận thương mại như thế thì không những sẽ mang lại lợi ích cho thế giới, mà còn mang lại một tương lai sáng sủa cho chính người dân Trung Hoa trên cả hai mặt kinh tế và dân quyền. 

Do do tiến độ của cuộc đấu tranh sống còn này không chỉ tùy thuộc vào khả năng của chính quyền Trump, mà còn tùy thuộc vào mức độ nhận thức của cộng đồng thế giới đối với vấn đề tối hệ trọng này.

Với người dân Hoa Lục thì những chỉ trích công khai của ông Trump trước Liên Hiệp Quốc rằng"Trung Hoa... trộm cắp tài sản trí tuệ trên quy mô lớn, trộm cắp bí mật thương mại trên quy mô lớn" tuy là những lời đả đảo kịch liệt vỗ thẳng vào mặt đảng cầm quyền Hoa Cộng, nhưng cũng khiến mọi người Chinese có lòng tự trọng khó có thể nén được sự nhục nhã khi nhận thấy dân tộc mình bị chăn dắt bởi một tập đoàn bất lương như thế. Một sự nhục nhã chỉ có thể gột rửa được chừng nào tập đoàn độc tài bất lương này biến mất.

Người dân Hoa Lục một khi nhất tề đứng lên đấu tranh dành dân chủ chắc chắn sẽ có sự đồng hành của thế giới văn minh. Họ có sẵn mồi lửa từ Hồng Công.

Khiêm Hùng

24/9/2019

 

footer_banner_5