Thứ hai, 01 27th

Last updateThứ 2, 27 01 2020 5pm

Quyết liệt nghênh chiến với Bắc Kinh, ông Trump áp thuế quan lên hai mức mới

Chưa có một tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ đặt cam kết đối đầu với tập đoàn Hoa Cộng đến mức độ coi đó là một sự mặc khải như tổng thống Trump.

53019 2a

Ở Buenos Aires - Courtesy of Reuters

Sau khi tập đoàn lãnh đạo Bắc Kinh hôm thứ Sáu 23 tháng 8 loan báo sẽ áp đặt mức thuế quan 5% tới 10% đối với 75 tỷ hàng nhập khẩu và 25% đối với xe hơi nhập khẩu từ Hoa Kỳ, ông Trump tỏ ra giận dữ và tuyên bố sẽ có phản hồi trong cùng ngày.

TT Trump viết không còn nể nang gì: "Our Country has lost, stupidly, Trillions of Dollars with China over many years. They have stolen our Intellectual Property at a rate of Hundreds of Billions of Dollars a year, & they want to continue. I won’t let that happen! We don’t need China and, frankly, would be far better off without them."

Sau cáo trạng nảy lửa, ngay trong chiều thứ Sáu, TT Trump loan báo sẽ nâng thuế quan lên mức mới 30% đối với 250 tỷ hàng nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10, và đối với 300 tỷ hàng nhập khẩu sắp tới sẽ tăng thuế quan từ 10% lên mức mới 15% có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9.

Cuộc chiến thương mại tăng cường độ, thị trường đầu tư chao đảo là điều không tránh khỏi nhưng đó cũng là phản ứng phòng vệ tự nhiên của giới đầu tư. Có nhiều chỉ dấu cho thấy cuộc chiến sẽ còn kéo dài ác liệt. Một bên là tập đoàn Hoa Cộng khộng thể ký vào một bản thỏa hiệp với nhiều điều khoản sẽ đưa đến sự kết liễu sinh mệnh chính trị của chính mình. Một bên là chính quyền Trump với ông tổng thống mà ngay trong thâm tâm cho rằng đương đầu với vấn đề China còn là một sự mặc khải đối với bản thân ông, như ông đã chia sẻ trước các phóng viên "I am the chosen one to take on China", nên chỉ có thể là nghênh chiến và ngày càng quyết liệt.

Mâu thuẫn tích luỹ 30 năm giữa Hoa Cộng và phần còn lại của thế giới hẳn phải được giải quyết qua cuộc chiến tranh sống còn này, cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3.

Khiêm Hùng

23/8/2019

 

footer_banner_5