Thứ bảy, 01 18th

Last updatethứ 7, 18 01 2020 7pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Ngày 22 tháng 8: Hãy cùng nhau tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin

"BPSOS sẽ chuyển danh sách ghi danh đến các cơ quan LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, toà đại sứ ở Việt Nam của các quốc gia quan tâm đến tự do tôn giáo, và một số tổ chức nhân quyền quốc tế để họ theo dõi và can thiệp nếu cần thiết. BPSOS đã phân bổ đội ngũ tình nguyện viên đã qua huấn luyện để sẵn sàng báo cáo các hành vi ngăn cản, sách nhiễu hoặc sử dụng bạo lực bởi chính quyền hoặc bởi các tác nhân ngoài chính phủ nhằm ngăn cản các sinh hoạt tưởng niệm."

81819 3aj

Hội Đồng Bảo An LHQ trong một phút im lặng để tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố đền thời Do Thái Giáo ở Pittsburg, Philadelphia, Hoa Kỳ, ngày 29/10/2018 (ảnh UN/Rick Bajomas)

***

Ngày 22 tháng 8: Hãy cùng nhau tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin

Mạch Sống, ngày 15 tháng 8, 2019

Theo ước đoán của tổ chức BPSOS, số cộng đồng tôn giáo ở Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Nạn Nhân Bị Bạo Hành Vì Tôn Giáo Hay Niềm Tin năm nay có triển vọng sẽ vượt con số một trăm.

“Tính đến ngày hôm nay chúng tôi biết được 10 cộng đồng người Hmong và người Tây Nguyên theo đạo Tin Lành, 7 cộng đồng Cao Đài và 1 cộng đồng Phật Giáo ở Việt Nam sẽ hưởng ứng,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nói. “Số cộng đồng Công Giáo hưởng ứng có lẽ sẽ rất đông.”

Ngày 28 tháng 5 vừa qua, Đại Hội Đồng LHQ đã đồng thuận thông qua Nghị Quyết Số A/RES/73/296 quyết định ngày 22 tháng 8 từ năm nay trở đi sẽ là ngày mà toàn thế giới tưởng niệm các nạn nhân của sự bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin. Xem: https://undocs.org/en/A/RES/73/296 (nguyên bản tiếng Anh) và http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1459-2019-06-13-15-38-00.html (bản dịch tiếng Việt).

Lời kêu gọi của Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình

Hôm nay, Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi ra bức thư ngỏ: “Với tinh thần liên đới và bổn phận Đức tin… kêu gọi các Giáo phận, các dòng tu đồng loạt tổ chức thánh lễ cầu nguyện hoặc các giờ chầu Thánh Thể vào ngày 22/08/2019 này, cầu nguyện cho tự do tôn giáo, cho các nạn nhân của tình trạng bạo lực, đàn áp tôn giáo.”

Bức thư ngỏ, do LM Giuse Lê Quốc Thăng, Thư Ký UBCLHB, ký tên, nhận định rằng tại Việt Nam “tuy không có những cuộc trấn áp bạo lực trên diện rộng nhưng như nhận định của HĐGMVN về luật Tín ngưỡng, Tôn giáo thì: tự do tín ngưỡng tôn giáo không thật sự được coi là quyền của con người nhưng chỉ là ân huệ cần phải xin và được ban phát.”

Hai ngày trước đó, Ban Công Lý và Hoà Bình thuộc Giáo Phận Hà Tĩnh cũng gửi ra “Thư Mời Gọi Hiệp Thông”, với đề nghị:

“ - Cầu cho những người đang bị bách hại vì tôn giáo luôn được kiên vững trong niềm tin của mình và mạnh mẽ vượt qua.

“ - Cầu cho các Kitô hữu đang bị bách hại luôn cảm nhận được Đức Kitô đang gần gũi và Dân Chúa đang đồng hành với họ.

“ - Cầu cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tôn giáo của người dân.

“- Cầu cho mọi người trên Quê hương Việt Nam được hưởng trọn quyền tự do tôn giáo. Cách riêng, tại Giáo phận Hà Tĩnh mới thành lập được bảo đảm trong việc thực hành Đức tin và thuận lợi trong việc xây dựng và phát triển.”

81819 3bj

LM Lê Quốc Thăng tại Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng để Thăng Tiến Tự Do Tôn Giáo, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 16/07/2019

Các biện pháp hỗ trợ

Theo Ts. Thắng, BPSOS đã chuẩn bị cho việc hưởng ứng Nghị Quyết của Đại Hội Đồng LHQ từ cuối tháng 5.

“Một mặt chúng tôi phổ biến nội dung của nghị quyết này vào trong nước; mặt khác chúng tôi triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ cho các cộng đồng nào muốn hưởng ứng,” Ts. Thắng giải thích.

Cụ thể, BPSOS đã lập trang mạng dành riêng cho sự kiện này (https://www.vncrp.org/ngay-tuong-niem-22-8) với các hướng dẫn và gợi ý về sinh hoạt tiêu biểu cho ngày 22 tháng 8. Một “Bức Tường Tưởng Niệm” sẽ được khai trương tại trang mạng này nhằm tạo “di sản” chung cho toàn thể phong trào cũng như duy trì tính liên tục giữa các cuộc tưởng niệm hàng năm.

BPSOS cũng lập ra đường link để các cộng đồng ghi danh sinh hoạt tưởng niệm, nếu muốn: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSc7f3NZ_OhSfl7ic4ia8kYJs4f8QTPqIZKDcWNS9Wl5I2Koiw/viewform

BPSOS sẽ chuyển danh sách ghi danh đến các cơ quan LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, toà đại sứ ở Việt Nam của các quốc gia quan tâm đến tự do tôn giáo, và một số tổ chức nhân quyền quốc tế để họ theo dõi và can thiệp nếu cần thiết. BPSOS đã phân bổ đội ngũ tình nguyện viên đã qua huấn luyện để sẵn sàng báo cáo các hành vi ngăn cản, sách nhiễu hoặc sử dụng bạo lực bởi chính quyền hoặc bởi các tác nhân ngoài chính phủ nhằm ngăn cản các sinh hoạt tưởng niệm.

Tại buổi họp ngày 13 tháng 8 vừa qua với các tổ chức XHDS, Đại Sứ Lưu Động của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế Sam Brownback cho biết là Bộ Ngoại Giao đã đốc thúc các toà đại sứ Hoa Kỳ ở những quốc gia xảy ra đàn áp tự do tôn giáo cần theo dõi tình hình nhằm kịp thời can thiệp.

81819 3cj

Trang mạng dành cho ngày tưởng niệm 22/08/2019: https://www.vncrp.org/ngay-tuong-niem-22-8

Nhu cầu truyền thông

BPSOS kêu gọi giới truyền thông và các thân hữu sớm đưa thông tin về ngày 22 tháng 8 đến người dân và đặc biệt các cộng đồng tôn giáo ở trong và ngoài Việt Nam.

“Hiện nay nhiều người Việt ở trong và ngoài nước vẫn chưa biết về ngày 22 tháng 8,” Ts. Thắng nói. “Chúng tôi mong rằng không chỉ các đồng bào Công giáo mà các tín đồ thuộc mọi tôn giáo sẽ hưởng ứng Nghị Quyết A/RES/73/296 của LHQ.”

Ông nhận định rằng việc hưởng ứng này có 3 lợi ích: tạo ý thức nơi người dân về quyền tự do tôn giáo, khuyến khích chính quyền thể hiện thái độ tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân như đã cam kết với quốc tế, và chứng minh cho quốc tế thấy rằng Việt Nam thuộc nhóm quốc gia hưởng ứng mạnh mẽ nhất nghị quyết của LHQ về Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Bị Bạo Hành Vì Tôn Giáo Hay Niềm Tin.

Nguồn: http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1480-2019-08-15-22-46-39.html

footer_banner_5