Thứ bảy, 09 21st

Last updateThứ 6, 20 09 2019 4pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Quảng Nam coi lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc ở Biển Đông là vô giá trị

Ông Ngô Tấn - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Quảng Nam khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không giá trị. Báo trong nước đưa tin hôm 5/6/2019.

6519 1

Một tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 30/5/2014 gần đảo Lý Sơn. Reuters

Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan chức năng như UBND, Đồn Biên phòng thông báo cho chủ tàu cá và ngư dân biết về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn và khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không giá trị. Ông cũng yêu cầu cơ quan chức năng tuyên truyền về chủ quyền vùng biển Việt Nam cho ngư dân biết để yên tâm đánh bắt cá một cách bình thường trên các vùng biển của Việt Nam, đồng thời nhắc nhở ngư dân thường xuyên cảnh giác đối với các tàu lạ và cung cấp thông tin về các vi phạm của tàu nước ngoài trên vùng biển Việt Nam cho cơ quan chức năng.

Cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc mới đây đã thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2019 đến 12 giờ ngày 16/8/2019 đối với tất cả các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển trong đó có vùng đánh cá chung phía Trung Quốc (vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ).

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 4/5 cũng đã lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá này của Trung Quốc, và khẳng định vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Từ năm 1999, Trung Quốc đã tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông vào mùa hè với lý do để bảo vệ nguồn cá phát triển, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực.

Khu vực Biển Đông là vùng biển đang tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực này qua đường đứt khúc 9 đoạn chiếm tới khoảng 90% diện tích Biển Đông.

Source: https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/quang-nam-considered-china-s-fishing-ban-to-be-worthless-06052019105717.html

footer_banner_5