Thứ bảy, 09 21st

Last updateThứ 6, 20 09 2019 4pm

Công ty Trung Hoa đang rời Hoa Lục

"Có một điểm mà giới quan sát cho là bất thường đó là chính quyền Bắc Kinh lại đang khuyến khích truyền thông và công chúng trong nước thảo luận rộng rãi tình trạng trì trệ này của nền kinh tế. Và tiền đề điều dẫn cuộc thảo luận quốc gia này đó là cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa là nguyên nhân chính của tình trạng kinh tế trì trệ hiện nay."

LightCounting3

Ảnh vệ tinh chụp vùng biên giới Vịnh Bắc Bộ, Hoa Lục, Đài Loan... về đêm - Courtesy of LightCounting

 

***

Công ty Trung Hoa đang rời Hoa Lục

Ngô Hựu

Phòng hội nghị của LightCounting của OFC 2019 năm nay có thảo luận một đề tài tạo nhiều chú ý đó là “Market for Optics in China”, xin tạm dịch là “Thị trường Quang học ở Trung Hoa”.

Tài liệu của LightCounting cho biết hiện có ba công ty lớn trong lãnh vực Thiết bị Mạng Viễn thông Cáp Quang (Optical Networking Equipment) ở Trung Hoa là FiberHome, Huawei, và ZTE. Hoa Vi vẫn đang tăng trưởng, nhưng đang đối diện với vấn đề bị tẩy chay ở Châu Âu và Hoa Kỳ…

LightCounting2

Courtesy of LightCounting

LightCounting đánh giá chỉ số niềm tin người tiêu dùng ở Trung Hoa đang ở mức thấp, có thể thấy qua các sự kiện:

  • Thị trường chứng khoán giảm xuống ở mức 25-30%;
  • Các công ty đầu tư tài chánh qua mạng lưới viễn thông đang chết;
  • Các công ty cho thuê xe đạp qua mạng lưới viễn thông đang chật vật (là một đối tượng khách hàng tiềm năng của hệ thống mạng viễn thông 5G mà Hoa Vi đang quảng bá);
  • Doanh số bán xe hơi giảm mạnh;
  • Cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ tạo nên cảm giác bất trắc.

Có một điểm mà giới quan sát cho là bất thường đó là chính quyền Bắc Kinh lại đang khuyến khích truyền thông và công chúng trong nước thảo luận rộng rãi tình trạng trì trệ này của nền kinh tế. Và tiền đề điều dẫn cuộc thảo luận quốc gia này đó là cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Hoa Lục là nguyên nhân chính của tình trạng kinh tế trì trệ hiện nay.

Đây có phải là chiến lược của chính quyền Bắc Kinh nhằm đổ lỗi cho chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang gây nên tình trạng đình trệ nền kinh tế quốc gia, qua đó tạo nên sự giận dữ trong dân chúng nhằm thổi bùng chủ nghĩa dân tộc? Thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc dường như là một công thức thực dụng nhằm tạo sự đoàn kết quốc gia. Mỹ trừng phạt Nga là một trường hợp khảo sát điển hình. Phòng hội thảo đặt câu hỏi và đưa ra một kết luận giả định như vậy.

Năm nay tôi gặp lại ông giám đốc kinh doanh của một công ty từ Hoa Lục. Mỗi lần đứng nói chuyện với ông là làm mình mỏi cổ, ngay cả người Âu Mỹ cũng mỏi cổ. Không biết ông có liên hệ họ hàng gì với đấu thủ bóng rổ nổi tiếng Yao Ming không. Ông luôn tỏ ra vồn vã. Ông nói với tôi, “Này anh có biết không, chúng tôi đang chuyển qua Việt Nam, đang xây dựng công xưởng.” Rồi ông hỏi trước đây ở Việt Nam anh ở vùng nào, và nói luôn là công xưởng chúng tôi đặt ở Hải Phòng, tiện, vì chỉ cách Thẩm Quyến có hai giờ bay thôi. Tôi cười nói lại với ông rằng hẳn các ông đang nhắm vào mức thuế nhập khẩu. Ông xoa tay cười, “Anh nói vậy là vào ngay trọng điểm rồi.” Câu nói này của ông giám đốc kinh doanh của công ty Hoa Lục làm các ông bạn Mỹ đi cùng tôi cũng cười theo.

Công ty Trung Hoa này là một trong nhiều công ty từ Hoa Lục mua sản phẩm và kỹ thuật từ Hoa Kỳ, lắp ráp thành thiết bị ứng dụng, sau đó bán lại vào thị trường Hoa Kỳ cho các công ty có các cơ sở dữ liệu lớn như Apple, Google, Facebook, vân vân.

Ngô Hựu

3-2019

footer_banner_5