Thứ ba, 06 18th

Last updateThứ 3, 18 06 2019 2pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Về một bài báo cực đoan trên Người Việt Online

"Ngoài ra trong bài viết này, Cổ-Lũy còn thêm thắt vào các chi tiết không liên quan gì, như chuyện Chánh Văn Phòng John Kelly sẽ ra đi vào cuối năm. Cổ-Lũy thêm thông tin không liên quan này vào bài viết chỉ để phán là “ông Priebus và Kelly bị tổng thống công khai vùi dập và hạ nhục”. Đây là chuyện quả bất ngờ, lần đầu mới được nghe, từ Cổ-Lũy!"

121318 2a

Hình chụp bài báo trên Người Việt Online

  

***

Về một bài báo cực đoan trên Người Việt Online

Khiêm Hùng

 

Đọc được bài viết “Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin” của Cổ-Lũy trên báo Người Việt Online, và chúng tôi còn lưu lại bài này, tôi buộc phải có đóng góp đôi lời. Trước hết để xin tường trình đến với cộng đồng độc giả.

Bài viết bình luận xung quanh sự việc cựu luật sư riêng Cohen của Trump vừa bị tòa ở New York tuyên án ba năm tù. Các luận cứ trong bài viết không có gì đáng bàn, chỉ là bản sao của cánh truyền thông thiên tả đang hùng hổ luận tội Trump trong gần 1 tuần qua, kể từ hôm thứ Sáu 7 tháng 12 sau khi Đội công tố viên của Mueller và các công tố viên New York đề nghị án tù đối với Michael Cohen.

Luận cứ chính của cánh truyền thông thiên tả mà Cổ-Lũy sao chép lại đó là cựu luật sư riêng Cohen của Trump đã bị kết tội vì nhận tội vi phạm luật tài chánh bầu cử, dưới sự chỉ đạo của Trump đã dàn xếp chi trả cho hai cô đào nói đã từng có quan hệ tình dục với Trump trước đây. Do vậy Trump chắc chắn sẽ dính tội và bị kết án, vì Cohen đã có “phối hợp và nhận chỉ đạo” của Trump (“coordination with and the direction of” Trump).

Nhưng việc Trump có vi phạm luật tài chánh bầu cử không là một vấn đề hoàn toàn khác. Trump nói không. Đội luật sư của Trump nói không. Nhiều chuyên gia luật pháp trên mảng truyền thông công bình cũng nói không. Phía Trump nói đây là chuyện riêng tư. Các cô này kiếm chuyện vòi tiền tôi, tôi không muốn rắc rối với gia đình và chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 đang diễn ra nên nhờ luật sự giải quyết. Luật sư Cohen lấy tiền túi của ông ta trả cho hai cô đào này. Luật sư sau đó gởi hoá đơn tổng hợp nhiều việc cho tôi, tôi chỉ thanh toán hoá đơn luật sư như thường lệ, là từ tiền túi của tôi. Không liên quan gì đến tài chánh tranh cử hết.

Đó là các lập luận căn bản của hai bên trên vấn đề này. Tòa công luận đang là như thế.

Chỉ khi nào có một tòa án liên bang nào đó nhận xử truy tố của các công tố viên liên bang Mueller đối với các tội danh của Trump, nếu bên Mueller có bằng chứng Trump mắc tội, thì lúc đó cuộc tranh đấu pháp lý giữa bên Trump và bên công tố Mueller mới bắt đầu diễn ra. Một tòa liên bang chỉ có thể tuyên án sau khi các cuộc tranh biện giữa đôi bên với nhân chứng, vật chứng đầy đủ được kết thúc trước một bồi thẩm đoàn - là những người dân thường được luật pháp ủy nhiệm xét xử một vụ án. Cơ bản là như thế. Nhưng, hiện vẫn đang còn có những tranh cãi pháp lý hàn lâm là theo quy định của hiến pháp thì liệu một tổng thống đương nhiệm có thể bị buộc tội hay không nữa. Nên nói chuyện tuyên án là nói chuyện tào lao.

Hơn nữa chức năng của Công tố Đặc biệt Mueller là điều tra cáo buộc thông đồng giữa Nga và Trump trong chiến dịch tranh cử 2016, đến nay gần 2 năm trôi qua, Mueller không có bằng chứng gì. Cáo trạng Mueller nộp lên tòa hôm 7 tháng 12 cũng không có gì trên cáo buộc thông đồng, nên Trump mới tweet ra là "Totally clears the President. Thank you!”

Về Cohen, sự thực là ông ta dính tội nặng là gian lận thuế và kê khai ngân hàng sai trong các giao dịch làm ăn riêng trước đây. Đây là những tội tòa New York dễ dàng tuyên án. Các công tố viên liên bang đã nắm thóp luật sư Cohen trên các tội này, nên ra sức truy Cohen trên các thông tin khả dĩ về điều tra thông đồng với Nga. Cohen quay lưng với Trump quá đà nhắm để được hưởng nhẹ tay, nhưng những thông tin của Cohen không có giá trị gì phục vụ cuộc điều tra thông đồng, Cohen lại mắc nhiều lần nói dối, nên kết cục là phải lãnh án 3 năm tù. Một cách giản dị là như vậy.

Điều nực cười là Cổ-Lũy lại phán chắc như bắp trong tựa đề bài báo là sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin. Ai tuyên án, tuyên án ai, và dưới thủ tục pháp lý nào? Nếu không biết mà nói càn là ngô nghê. Nếu biết mà vẫn cứ nói kiểu như vậy thì đó là thái độ gian manh.

Ngoài ra trong bài viết này, Cổ-Lũy còn thêm thắt vào các chi tiết không liên quan gì, như chuyện Chánh Văn Phòng John Kelly sẽ ra đi vào cuối năm. Cổ-Lũy thêm thông tin không liên quan này vào bài viết chỉ để phán là “ông Priebus và Kelly bị tổng thống công khai vùi dập và hạ nhục”. Đây là chuyện quả bất ngờ, lần đầu mới được nghe, từ Cổ-Lũy!

Ông Priebus là Chánh Văn Phòng Nhà Trắng trước khi ông Kelly. Sau khi rời chức vụ còn đã dùng buổi tối với TT Trump hôm 5 tháng 10 năm 2017, hai ông còn bắt tay thắm thiết. Trump dĩ nhiên ca ngợi Priebus. Sau khi rời chức vụ ông Priebus còn nói cảm ơn tổng thống vì ông đã có đặc ân được thực thi chương trình của tổng thống cho đất nước. Ông Trump thay ông Priebus vì ông Priebus không đủ mạnh để quản trị một Nhà Trắng hoàn toàn mới trong mấy tháng đầu với nhiều nhân vật đầy cá tính.

Ông Chánh văn phòng mới là tướng Kelly đã tái tạo được kỷ luật trong Nhà Trắng gần 2 năm qua. Nay ông Kelly đi vì nhiều thông tin cho thấy ông Trump cần một Chánh văn phòng mới trong giai đoạn mới, bớt cứng hơn. Mới hôm thứ Ba 11 tháng 12, khi Trump họp với hai lãnh đạo Dân Chủ là TNS Schumer và DB Pelosi tại Nhà Trắng, phóng viên đặt câu hỏi tại sao chưa có người thay thế Chánh Văn phòng. Trump trả lời, không gì vội. Phóng viên lại hỏi, tại sao. Trump trả lời, tại vì John Kelly là "người tuyệt vời"(“wonderful man”).

Rõ là Cổ-Lũy chỉ tìm mọi cớ, cả cớ bịa đặt, để mạt sát Trump. Nói “ông Priebus và Kelly bị tổng thống công khai vùi dập và hạ nhục” là vừa vu khống, vừa cực đoan.

Đến nay đã hơn hai năm trôi qua sau bầu cử tổng thống 2016, những người như Cổ-Lũy vẫn còn căm hận như vậy thì quả là đáng lo. Phải cần đi bác sĩ tim mạch gấp, và cả bác sĩ thần kinh.

Một điều đáng nói hơn nữa là nói với một công ty truyền thông như Người Việt. Cho đăng bài ý kiến khác biệt là bình thường. Nhưng cho đăng bài chứa thông tin, nhận định vu khống, cực đoan như của Cổ-Lũy thì hẳn sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo. Người Chủ bút hiện thời nhà báo Đỗ Qúy Toàn phải có trách nhiệm trước tiên.

Khiêm Hùng  

13/12/2018

footer_banner_5