Thứ hai, 07 06th

Last updateChủ nhật, 05 07 2020 10pm

Cơn ác mộng có tên Lighthizer-Navarro và cuộc chiến lịch sử

Thương lượng trong cuộc họp ở Argentina G-20 giữa Trump và Tập hôm 1 tháng 12 vừa qua đi đến cuộc hưu chiến thương mại 90 ngày. Nội dung của thương lượng hai bên có gì?

 

101118 2

"Thay đổi được cơ chế của cộng sản Trung Hoa là thay đổi luôn cục diện thế giới. Cuộc thư hùng sinh tử lịch sử này chỉ có thể mang lại kết quả lạc quan" - Courtesy photo

 

Theo thông cáo của Nhà Trắng, phía Trump đồng ý tạm ngưng tăng mức thuế nhập khẩu đợt hai từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ hàng hoá từ Trung Hoa. Còn bên phía Tập đồng ý là sẽ mua một số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp của Hoa Kỳ, và bắt đầu ngay các thay đổi cấu trúc. Các thay đổi cấu trúc căn bản phía cộng sản Trung Hoa phải thực hiện bao gồm chấm dứt hành động ép buộc chuyển giao kỹ thuật, tôn trọng tác quyền và quyền bảo vệ tài sản trí tuệ, dỡ bỏ hàng rào thuế quan, chấm dứt các hành động xâm nhập mạng và ăn cắp. Nếu các điều kiện này của Hoa Kỳ không đạt được sau thời hạn 90 ngày thì mức thuế nhập khẩu sẽ tăng lên 25%. Không những thế, phía Trump còn có trong tay 267 tỷ hàng hóa nhập khẩu để đánh thuế.

Phải nói ngay “thay đổi cấu trúc” là một ngôn từ ngoại giao. Nội dung của yêu cầu “thay đổi cấu trúc” chỉ ra rõ đó là yêu cầu thay đổi hành vi của chính quyền cộng sản Trung Hoa.

Các yêu cầu thay đổi cấu trúc này, nói không ngoa ngôn, chính là điểm thẳng vào các tử huyệt của cộng sản Trung Hoa. Ban lãnh đạo Tập không thể nào không biết điều đó, nhưng đang lâm vào thế bị động nên phải xin hoãn binh để tính kế. Ban lãnh đạo Trump ắt phải cần thấy rõ mưu hoãn binh này của lãnh đạo cộng sản Trung Hoa.

Lô gích phân tích này hẳn được phản ảnh trong quyết định của chính quyền Trump trong cuộc chiến thương mại, khi hai kiện tướng chiến lược gia Robert Emmet Lighthizer và Peter Navarro được Donald Trump chỉ định đảm nhận trọng trách thương thảo trên các vấn đề tử huyệt này của cộng sản Trung Hoa. Robert Emmet Lighthizer và Peter Navarro, họ là những cộng sự quả quyết nhất của Trump trên vấn đề Hoa Cộng.

 

120618 5

"Hai kiện tướng chiến lược gia Robert Emmet Lighthizer và Peter Navarro được Donald Trump chỉ định đảm nhận trọng trách thương thảo trên các vấn đề tử huyệt này của cộng sản Trung Hoa" - Courtesy photo

 

Thuế quan rõ là phương tiện nhằm đạt đích tối hậu, đó là buộc Hoa Cộng phải thay đổi cơ chế. Một đích đến quá táo bạo. Hẳn chiến lược này có nhiều đóng góp nặng ký của Lighthizer và Navarro.

Lãnh đạo Hoa Cộng sẽ phải sống với ác mộng ít nhất trong ba tháng tới, cơn ác mộng có tên Lighthizer-Navarro.

Thay đổi được cơ chế của cộng sản Trung Hoa là thay đổi luôn cục diện thế giới. Cuộc chiến sinh tử lịch sử này chỉ có thể mang lại kết quả lạc quan.

Ban Biên Tập

footer_banner_5