Chủ nhật, 04 05th

Last updateChủ nhật, 05 04 2020 3pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Bầu cử Mỹ: Tại sao cần bầu cho Republicans?

KH: Chúng tôi xin đăng lại bài "Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ 2018: Tại sao cần bầu cho Republicans?" của Billy Đinh. Thực tế diễn ra hàng ngày từ các lãnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, quốc phòng, cho đến tôn giáo, gia đình, giáo dục... ở Hoa Kỳ đều phản ảnh đúng nhận định của Billy Đinh. Chúng ta có thể đúc kết trong một câu dạng khẩu hiệu dễ nhớ, đó là "Cộng Hòa tốt nhiều, xấu ít. Dân Chủ xấu nhiều, tốt ít."

11020 votingtechnology

_____________________

BBT: Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 đã không cho Repulicans vui mừng trọn vẹn, nhưng Democrats và phe cấp tiến cũng đã phải gặt nhiều hụt hẫng. "Không có blue wave!", đó là những lời cảm thán thất vọng của truyền thông tả. Đã không có cao trào phe Dân Chủ chiếm đa số áp đảo ở lưỡng viện xảy ra, như phe Cộng Hòa đã chiếm đa số trong bầu cử giữa nhiệm kỳ thời Obama.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ có truyền thống là phe đối lập giành đa số ở lập pháp, nhưng năm 2018 lại là một biệt lệ. Sau 8 năm phe Cộng Hoà nắm đa số Hạ Viện, nay có nhiều dân biểu về hưu, phe Dân Chủ nắm đa số Hạ Viện là điều dễ hiểu. Trong lúc đó phe Cộng Hòa không những củng cố Thượng Viện, mà còn tăng đa số. Các cuộc đua ở Thượng Viện năm nay đều đã diễn ra rất gay go. Như ở Texas, phe Dân Chủ và cấp tiến đã đổ vào một số tiền khổng lồ 70 triệu đô la, là một số tiền lớn nhất từ xưa đến nay cho một cuộc tranh cử thượng viện, nhưng rốt cuộc ứng cử viên Dân Chủ Beto O’Rourke cũng đã thất bại trước ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz.

Kết quả cuộc bầu cử 2018 cho thấy khả năng tái đắc cử năm 2020 của Trump càng tăng cao.

Phe Dân Chủ chiếm đa số Hạ Viện, nhưng mỏng, lại có nhiều khuôn mặt mới. Điều này có nghĩa là trong 2 năm tới, Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát sẽ không có thành tựu lập pháp nào, nhưng vẫn có khả năng gây khó khăn cho hành pháp. Phe Dân Chủ ở Hạ Viện hẳn sẽ mở các cuộc điều tra nhắm vào Trump, nhưng chỉ sẽ là những tấn công chính trị nhằm làm bàn đạp cho tranh cử tổng thống năm 2020. Thứ nhất là vì khả năng điều tra của lập pháp là giới hạn, thứ hai là ngay cả một đội ngũ điều tra chuyên nghiệp do Điều tra viên Đặc biệt Mueller lão luyện lãnh đạo trong 2 năm qua không có được một chứng cứ nào về cáo buộc thông đồng với Nga trong bầu cử 2016. Vì tất cả chỉ là hư cấu của truyền thông tả và phe Dân chủ Cấp tiến.

Phe Cộng Hòa nắm đa số ở Thượng Viện, điều này có nghĩa là trong 2 năm tới Chính quyền Trump và Thượng Viện vẫn có thể tiếp tục bổ nhiệm và phê chuấn các thẩm phán liên bang các cấp trên toàn quốc không gặp trở ngại nào. Những thẩm phán có khuynh hướng hữu sẽ gìúp xây dựng nền tảng xã hội lành mạnh trong nhiều thế hệ. Những thế hệ thanh niên lành mạnh về tinh thần lẫn thể chất sẽ giúp xây dựng quốc gia hùng mạnh trong nhiều thế hệ tới.

Chúng tôi xin đăng lại bài "Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ 2018: Tại sao cần bầu cho Republicans?" của Billy Đinh trên đề tài này.

 

110418 2

Courtesy photo

 ***

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ 2018: Tại sao cần bầu cho Republicans?

Billy Đinh

Hàng triệu triệu cử tri Hoa Kỳ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày thứ Ba 6 tháng 11 trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, cuộc bầu cử được đánh giá là vô cùng quan trọng. Có toàn bộ 435 ghế Hạ Viện, 35 ghế Thượng Viện, và 36 chức Thống Đốc được đem ra sát hạch trên toàn quốc

Tính quan trọng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 ở chỗ là kết quả sẽ có tác động định hình đối với chính sách của Chính quyền TT Trump, hoặc Republicans thắng sẽ tiếp tục yểm trợ chính sách của chính quyền Trump đi đến đích, hoặc Democrats thắng sẽ xúm lại ngáng đường.

Đảng Dân Chủ của ngày hôm nay không còn như Đảng Dân Chủ của mấy chục năm trước. Trải qua tám năm của Chính quyền TT Obama và đến nay thì Đảng Dân Chủ trở nên cấp tiến (progressive) hơn bao giờ hết. Về mặt công bằng xã hội, phe Cấp tiến cổ xúy khuynh hướng ăn hưởng chia đều bất cần phải đi làm việc, tức là rất gần với đường hướng cộng sản. Phe Cấp tiến nhân danh bình đẳng giới tính để cổ xúy cho phong trào đồng tính luyến ái, hùa nhau thành một phong trào sống chứ không phải những người này là do ông trời sinh ra như vậy. Họ còn nhân danh bình đẳng nhân quyền để dung túng cho các hoạt động sống buông thả, hút xách, nghiện ngập. Xã hội mọc ra những ung nhọt, băng hoại là thế.

Cứ coi San Francisco của tiểu bang California. San Francisco được coi là thủ đô của Cấp tiến, là nơi phải chịu nạn phân người và kim tiêm vứt bừa bãi trên đường phố mỗi buổi sáng. Vấn nạn vệ sinh này tăng lên 400% trong 10 năm qua, do số vô gia cư hút xách tập trung về với thiên đường cấp tiến này tới con số 7,500 người. Nhưng mặt khác phe cấp tiến ngày nay lại trở nên côn đồ, lập băng nhóm đi đe dọa những người không cùng quan điểm với họ ngay giữa thanh thiên bạch nhật, điều mà ngay cánh Dân chủ Trung dung cũng phải giật mình hoảng sợ. Phe Dân chủ Cấp tiến chỉ lo chúi mũi vào những chuyện như thế, không quan tâm đến sự thịnh vượng quốc gia, không quan tâm đến sức mạnh quốc phòng, không quan tâm đến nền móng gia đình của cộng đồng xã hội gì cả.

Đối với Đảng Cộng Hòa, tuy có những người bất đồng với ông Trump trên các chi tiết nhỏ, nhưng hầu hết đều ủng hộ Chính quyền Trump trên các chính sách lớn. Chính quyền Trump đã thành công thông qua luật giảm thuế lịch sử, bổ nhiệm thành công hai Thẩm phán Tối cao Pháp viện có lập trường thiên hữu, nếu không có lưỡng viện quốc hội do Cộng Hòa nắm đa số thì đã không thực hiện được. Chính quyền Trump trong hai năm qua đã hủy hoặc vô hiệu hóa hơn 1,500 những ấn định liên bang (federal regulations) cấp tiến. Chính quyền Trump cũng đã bổ nhiệm thành công 84 thẩm phán cho Article III, 29 thẩm phán cho Courts of Appeals, 53 thẩm phán cho District Courts ở các cấp liên bang,là những thẩm phán có lập trường thiên hữu. 

Đây là những thành quả then chốt chỉ trong hai năm qua. Luật giảm thuế lịch sử và nỗ lực hữu hiệu của Chính quyền Trump vô hiệu hóa cả ngàn rưỡi regulations cấp tiến trong một thời gian ngắn như thế đã là hai yếu tố cởi trói cho các hãng xưởng sản xuất, mở đường cho sự phát triển kinh tế quốc gia ngoạn mục. Các thẩm phán có lập trường thiên hữu được bổ nhiệm thành công ở Tối cao Pháp viện và ở Tòa các cấp Liên bang thì sẽ có ảnh hưởng lâu dài trên xã hội Mỹ, giúp xây dựng các giá trị nền tảng gia đình vững mạnh, từ đó nuôi nấng được những thế hệ thanh niên lành mạnh cả tinh thần lẫn thể chất cho xã hội, cho quốc gia.

Cũng trong năm 2018, chính quyền Trump đã ký các luật chi tiêucó tổng giá trị 1.3 ngàn tỷ đô la. Luật chi tiêu này được coi là một thoả hiệp lưỡng đảng, vì trong này có 606.5 tỷ đô la Chính quyền Trump muốn thông qua cho ngân sách hiện đại hóa quốc phòng năm 2019. Đây là một khoản chi tiêu bắt buộc cho an ninh quốc gia. Hoa Kỳ với nền quốc phòng hùng mạnh chắc chắn sẽ gởi tín hiệu nghiêm khắc đến các đối thủ, đặc biệt là Trung Hoa Cộng.

Vì trên mặt đối ngoại, Hoa Cộng là đối thủ quân sự, lẫn kinh thế đối với Hoa Kỳ. Chính quyền Trump đang áp thuế nhập khẩu lên trên 250 tỷ đô la hàng hoá đến từ Hoa Cộng trong cuộc chiến thương mại, khiến tập đoàn lãnh đạo độc tài Bắc Kinh lâm vào thế bị động hơn bao giờ hết. Một khi Bắc Kinh buộc phải ngồi vào ký thoả thuận với Hoa Kỳ, nó phải hiểu đó là một hiệp ước đầu hàng không hơn không kém, là bước đầu dẫn đến hệ lụy mất tập trung quyền lực. Mọi hành động ăn cắp bí mật thương mại, ép các công ty nước ngoài chuyển giao kỹ thuật... như từ trước đến nay sẽ bị ngăn chặn, triệt tiêu. Nền kinh tế của nước khổng lồ Trung Hoa sẽ rơi vào tình trạng suy thoái, hỗn loạn một khi tập đoàn độc tài Bắc Kinh không còn thể duy trì một mức tăng trưởng tối thiểu cần thiết. Bắc Kinh sẽ phải đối diện với bạo loạn xã hội, sẽ đối diện với thực trạng là các vùng Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng sẽ đứng dậy đòi tự chủ. Bắc Kinh do đó chắc chắn sẽ không còn sức điều khiển các tay chân ở nước cộng sản Việt Nam nữa.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 này là dịp để các cử tri Mỹ gốc Việt, nói riêng, thể hiện lập trường yêu nước qua lá phiếu của mình. Đối với một nước Mỹ đã cho họ tất cả từ nhân phẩm, danh dự, đời sống đầy đủ, bỏ lá phiếu cho đường lối chính sách mang lại sự thịnh vượng quốc gia, mang lại nền quốc phòng hùng mạnh, mang lại những giá trị gia đình vững chắc, đó là lá phiếu thể hiện lập trường yêu nước Hoa Kỳ mà mình là công dân. Người gốc Việt được kính trọng ở Mỹ là thế.

Có thể nói chưa bao giờ người Việt lại có được một sức mạnh ghê gớm như vậy, đó là sức mạnh đến từ lá phiếu của một quốc gia dân chủ hùng mạnh nhất thế giới là Hoa Kỳ. Lá phiếu này một khi được bầu cho đường lối chính sách đối nội và đối ngoại hợp lý, sức mạnh từ lá phiếu do đó sẽ đóng góp đáng kể cho tương lai của người dân ở Việt Nam và cho đất nước Việt Nam. Đó cũng là lá phiếu trách nhiệm, thể hiện lòng yêu nước Việt Nam. Một khi Hoa Cộng suy yếu và Việt Cộng suy yếu, các đoàn thể và người dân trong nước sẽ có nhiều cơ hội đứng dậy dành quyền tự quyết cho dân tộc. 

Billy Đinh

 

footer_banner_5