Thứ hai, 07 06th

Last updateChủ nhật, 05 07 2020 10pm

Triển vọng nào từ Trade War giữa Hoa Kỳ và Hoa Cộng?

"Nhưng mặt nạ che đậy sự dối trá Hoa Cộng không còn lừa phỉnh được thế giới. Chính quyền Trump với đội ngũ cộng sự kinh tế, ngoại giao, quốc phòng quyền biến và quyết tâm rõ đang đặt tập đoàn độc tài Hoa Cộng về đúng vị trí của nó. Trật tự thế giới mới sẽ không có chỗ cho những nước ma đầu như Hoa Cộng."

  
101118 2

"Tập đoàn độc trị Bắc Kinh đang lung lay" - Courtesy photo

***

Triển vọng nào từ Trade War giữa Hoa Kỳ và Hoa Cộng?

BĐH Quê Nhà Carolina

Đến hôm nay giữa tháng 10 năm 2018 cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Hoa Cộng tăng cường độ ở một nấc mới. Chính quyền TT Trump áp thuế nhập khẩu lên trên hơn 250 tỷ đô la giá trị hàng hóa đến từ Hoa Cộng, đồng thời cảnh báo sẽ có thể áp thuế nhập khẩu trên 267 tỷ đô la hàng hoá còn lại.

Tập đoàn cầm quyền Hoa Cộng rơi vào tình trạng bấn loạn vì không đủ sức nghênh chiến, nền kinh tế chao đảo. Họ chỉ còn dùng các phương pháp tuyên truyền cố hữu hòng che mắt dân chúng, cố tạo một lớp váng màu chính trị nhằm mua thời gian cho ngai vị độc tài của họ Tập.

Trong lúc đó nền kinh tế Hoa Kỳ không có dấu hiệu bị ảnh hưởng, trái lại đang phát triển mạnh. Ngân hàng Trung ương phải tăng lãi suất chuẩn một phần tư chấm để phanh lại đà tăng trưởng. Tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức 3.7%, mức thấp nhất trong lịch sử. Lương, bổng tăng.

Song song trên mặt trận thương mại, chính quyền Trump còn có các bước đi chính trị lẫn quân sự đối với Hoa Cộng. Lần đầu tiên cả TT Trump và Phó TT Pence công khai tố cáo Hoa Cộng can thiệp vào bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ sắp tới, đang tìm mọi cách khuynh đảo ý kiến cử tri. Trên mặt ngoại giao quốc phòng, chính quyền Trump đã chuẩn thuận hợp đồng vũ khí tân tiến có tổng giá trị 330 triệu đô la cho Đài Loan. Và cũng trong tháng 9 vừa qua chính quyền Trump thẳng thắn cấm vận Nga bán lô vũ khí cho Hoa Cộng. Tất cả các hành động này có tác động rõ rệt, đã khiến tập đoàn độc tài Bắc Kinh vô cùng tức giận. 

Tin hôm 3 tháng 10 cho hay Tổng Trưởng Quốc Phòng Mattis còn đang chuẩn bị một cuộc thao dượt quân sự quy mô với đồng minh trên vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông nhằm thị uy Hoa Cộng.

Và mới hôm 8 tháng 10, Ngoại trưởng Pompeo bắt đầu công du các nước châu Á, đến Bắc Kinh trong bầu không khí tiếp đón căng thẳng. Ngoại trưởng Vương Nghị của Hoa Cộng tức tối nêu lên một loạt vấn đề từ cuộc chiến tranh thương mại, tới chuyện Đài Loan, Biển Đông... Đáp lại Ngoại trưởng Pompeo nói ông đang "nóng lòng" thảo luận những quan ngại đó. Ông Pompeo sở dĩ có thể điềm nhiên nói như vậy ngay tại Bắc Kinh chứng tỏ ông tự tin Hoa Kỳ đang hành động có lẽ phải, và đang nắm lẽ phải.

 

101318 2

"...Hoa Kỳ đang hành động có lẽ phải, và đang nắm lẽ phải" - Courtesy photo

 

Trong thời gian qua tình hình Biển Đông trở nên tĩnh lặng khi hải lực và không lực Hoa Kỳ liên tục hiện diện. Quân đội Hoa Cộng chỉ còn lui cố thủ ở các đảo chiếm được, nhưng cũng đang đối diện với nguy cơ sẽ phải rút bỏ khi nguồn lực kinh tế Hoa Cộng không còn khả năng chu cấp. Thay vào đó Bộ Ngoại Giao Hoa Cộng bị buộc ra làm nhiệm vụ phát qua loa, không ngoài việc cố lên gân giữ thể diện cho Hoàng đế Tập.

Nhưng mặt nạ che đậy sự dối trá Hoa Cộng không còn lừa phỉnh được thế giới. Chính quyền Trump với đội ngũ cộng sự kinh tế, ngoại giao, quốc phòng quyền biến và quyết tâm rõ đang đặt tập đoàn độc tài Hoa Cộng về đúng vị trí của nó. Trật tự thế giới mới sẽ không có chỗ cho những nước ma đầu như Hoa Cộng.

Hoa Cộng đang lung lay. Thời gian sắp tới hẳn là thời cơ cho các vùng Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông đứng dậy đòi tự chủ. Ngay cả người dân Trung Hoa gốc Hán cũng đang có cơ hội thuận lợi để vùng dậy dành dân chủ.

Và, một khi Hoa Cộng tan đi thì Việt Cộng phải tan theo. Viễn ảnh này không còn chỉ là hy vọng mà là triển vọng có nhiều cơ sở.

Ban Điều Hành QNC

footer_banner_5