Thứ ba, 04 23rd

Last updateThứ 2, 22 04 2019 4pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Nghi vấn nhà máy Alumin Nhân Cơ xả thải

Vào ngày 9 tháng 9, dòng suối chảy qua địa bàn huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đăk Nông bỗng dưng biến thành màu đỏ, khiến người dân địa phương lo lắng vì cho rằng nhà máy alumin Nhân Cơ gần đó xả thải ra môi trường.

 

091118 1

Vào ngày 9 tháng 9, dòng suối chảy qua địa bàn huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đăk Nông bỗng dưng biến thành màu đỏ, khiến người dân địa phương lo lắng vì cho rằng nhà máy alumin Nhân Cơ gần đó xả thải ra môi trường -  Courtesy kienthuc.net.vn

 

Trả lời báo chí trong nước hôm 11/9, ông Mai Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết, nước chảy ra suối có màu đỏ là nước rửa quặng từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Theo ông Thắng, nước này không phải là bùn đỏ, không có hóa chất nên sẽ không gây hại cho môi trường.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết từ lâu nay nhưng chưa bao giờ thấy suối có nước màu đỏ như vậy và rất mong cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

Trả lời truyền thông trong nước hôm 11/9, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp cũng cho rằng, do mương xả tràn trên đập hồ tuyển quặng đuôi Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn nên nước rửa quặng chảy ra ngoài nên nước có màu đỏ chứ không phải là bùn đỏ.

Vấn nạn bùn đỏ của nhà máy khai thác bauxite từng được nêu ra khi dự án mới được khởi động.

Nguồn: RFA

footer_banner_5