Thứ hai, 07 13th

Last updateChủ nhật, 12 07 2020 4pm

Thơ văn - Mỹ thuật

Louane, tuổi trẻ và tình người

Tuy chỉ mới ngoài 20 tuổi, nhưng Louane (cùng với nam ca sĩ Vianney) lại là một trong những gương mặt trẻ nổi bật nhất trong làng nhạc Pháp hiện thời. Trường hợp của Louane làm cho nhiều người liên tưởng tới Cánh chim địa đàng Vanessa Paradis, bởi vì số nghệ sĩ trẻ ở Pháp thành công trên cả hai lãnh vực điện ảnh và ca nhạc có thể được đếm trên đầu ngón tay.

061518_2

Louane trong phim "La Famille Bélier" của đạo diễn Éric LartigauMars Distribution

 

Sinh trưởng tại Hénin Beaumont, một thị trấn nổi tiếng ở Pháp do đa số cử tri bỏ phiếu cho đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (Front National). Đảng này thường hay có lập luận bài ngoại, điều mà bản thân cô ca sĩ không hiểu cho lắm, do Louane xuất thân từ một gia đình người nước ngoài định cư tại Pháp: ông bố là người Ba Lan gốc Đức, còn mẹ cô là người gốc Bồ Đào Nha. Trong thời gian đầu sự nghiệp, giới phóng viên thường hay hỏi cô về chuyện chính trị trong khi Louane chủ yếu quan tâm đến lãnh vực nghệ thuật. Cô tự học đàn, học hát từ năm cô lên tám.

Vào năm 16 tuổi (2013), Louane được bà mẹ ghi tên vào tham gia chương trình The Voice, phiên bản tiếng Pháp. Louane chinh phục ban giám khảo ở vòng thi hát giấu mặt nhưng sau đó cô bị loại ở vòng bán kết. Trong thời gian cô tham gia chương trình này, thân phụ của cô qua đời vì bạo bệnh. Họa vô đơn chí, chưa đầy hai năm sau lại đến phiên mẹ của Louane từ giã cõi đời vì bệnh ung thư. Để tưởng niệm song thân luôn ủng hộ cô hết mình trên con đường ca hát, Louane đã sáng tác bài ‘‘Maman’’ cho mẹ và hát bài "Imagine" cho bố vì lúc sinh tiền, một trong những bản nhạc ông thích nhất chính là ca khúc bất tử của John Lennon.

Trong cái rũi lại có cái may, tuy bị loại khỏi cuộc thi ở vòng bán kết, nhưng giọng ca của Louane lại lọt vào tai của đạo diễn Éric Lartigau, trong lúc ông đang đi tìm diễn viên chính cho bộ phim của ông. La famille Bélier (Gia đình họ Bélier) là một bộ phim tình cảm xã hội, khai thác những tình huống bi hài trong quan hệ thường ngày giữa các thành viên trong cùng một gia đình.

Phải chăng vì bản thân cô có một hoàn cảnh gia đình éo le, mà Louane vào vai rất ngọt và diễn đạt rất trội tâm tư tình cảm của một cô gái mới lớn (tên Paula) nuôi mộng trở thành ca sĩ và buộc phải hát nhạc của Michel Sardou. Dù gì đi nữa, vai diễn đầu tiên này đã giúp cho cô bé Louane đoạt cùng lúc hai giải thưởng điện ảnh quan trọng vào đầu năm 2015, giải Lumières và giải César dành cho nữ diễn viên đầy triển vọng.

Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên? Rốt cuộc, Louane đi thi hát nhưng lại không đậu, ngược lại cô không nuôi mộng làm diễn viên nhưng vẫn đoạt giải thưởng điện ảnh dù chưa hề học đóng phim qua trường lớp. Thành công bước đầu này mở rất nhiều cánh cửa cho cô ca sĩ trẻ tuổi, album đầu tay dio Louane ghi âm và phát hành vào mùa xuân năm 2015 lập kỷ lục số bán, tương đương với hai đĩa kim cương.

Nhờ vào đĩa hát này mà đúng một năm sau, vào tháng Hai năm 2016, Louane đoạt nhiều giải thưởng lớn trong đó có giải Tài năng mới nhân kỳ Victoires de la Musique, giải NRJ dành cho Nghệ sĩ xuất sắc nhất khối Pháp ngữ, giải Giọng ca hay nhất theo bình chọn của công chúng trên đài phát thanh France Bleu.

Cuối năm 2017, Louane trình làng album thứ nhì và mặc dù trên album thứ nhất cô đã ghi âm một số sáng tác của chính mình, nhưng lần này cô nghĩ rằng cô cần thời gian để trau chuốt thêm lối sáng tác và cô đã khéo léo chọn hợp tác với nhiều tác giả nổi danh hiện giờ như Vianney, Tim Dup, Julien Doré hay Benjamin Biolay...

Cho dù sự nghiệp của cô chỉ mới cất cánh, nhưng Louane đã thực hiện một bước tiến khá dài chỉ trong một thời gian ngắn. Phần lớn cũng vì cô biết chọn êkíp làm việc với mình. Louane cho biết là một khi đã mồ côi song thân cô ít còn chỗ dựa tinh thần và có lẽ cũng vì thế mà cô thường hay nói là gia đình là điều quý nhất trên đời và trong quan hệ nghề nghiệp, điều cô quan tâm hơn cả chính là cái tình người, sự tin tưởng lẫn nhau. Nói cách khác, cô ca sĩ tạo cho mình một gia đình khắn khít gần gũi, dù giữa các thành viên không có quan hệ ruột thịt.

Tuy chỉ mới ngoài 20 tuổi, nhưng Louane đã gầy dựng được tên tuổi của mình trong cả hai lãnh vực ca hát và đóng phim. Cô cũng là một trong những gương mặt tham gia nhiều nhất các dự án ghi âm tập thể, tiêu biểu nhất là tập nhạc tưởng niệm các bậc đàn anh quá cố như Michel Delpech hay là Johnny Hallyday. Tuy mồ côi song thân, cha mẹ không còn ở trên đời này để chỉ bảo dìu dắt đứa con gái, nhưng Louane đã chứng tỏ cô có đủ tài năng và bản lĩnh để thành danh, đủ nghị lực và ý chí để thành nhân.

Nguồn: Tuấn Thảo, RFI

footer_banner_5