Thứ ba, 08 14th

Last updateThứ 3, 14 08 2018 1am

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Đăng kiểu Trump gọi di dân bất hợp pháp là 'súc vật' đóng góp được gì?

 

Truyền thông thiên tả chống Trump như New York TimesABC NewsNBC NewsCBS News and CNN vừa đồng loạt đưa tin nói Trump gọi những người nhập cư bất hợp pháp là 'animals'. Ngay sau đó thì đã có các tổ chức giám sát công cộng đưa ra bằng chứng đây là sự trích dẫn đi ra khỏi bối cảnh câu chuyện một cách sai trái.

 

 

051818_2

Băng đảng tội phạm MS-13 - Courtesy photo

 

 

Cụ thể là trong cuộc hội thảo bàn tròn về các luật lệ của thành phố trú ẩn ở California, Cảnh sát trưởng Quận Fresno là Margaret Mims đã hỏi và đề cập với Trump về trường hợp thành viên băng đảng MS-13, “There could be an MS-13 gang member I know about, if they don’t reach a certain threshold, I cannot tell ICE about them.” 

 

Ông Trump phản hồi nguyên văn là, "You wouldn’t believe how bad these people are. These aren’t people, these are animals, and we’re taking them out of the country at a level and at a rate that’s never happened before.”

 

C-SPAN liền tức thì cho đăng lên đoạn video cắt xén phần câu hỏi thảo luận của Cảnh sát trưởng Quận Fresno Margaret Mims về băng đảng MS-13, và lại chạy chú thích không trung thực nhằm đánh lừa khán giả là, “President Trump during California #SanctuaryCities Roundtable: ‘These aren't people. These are animals.’”

 

Thế là Truyền thông thiên tả Chống Trump như New York Times, ABC News, NBC News, CBS News and CNN, vân vân chụp ngay đoạn video của C-SPAN không cần kiểm chứng và chạy tin khắp nơi nói Trump gọi những người nhập cư bất hợp pháp là 'animals'.

 

Trong khi đó MS-13 là băng đảng tội phạm xuyên quốc gia khét tiếng, giết người gớm ghiếc nhất trong lịch sử băng đảng xã hội đen mà chúng ta từng biết đến. Băng đảng này nhập vào Hoa Kỳ từ các nước Nam Mỹ, đang là vấn đề tội phạm xã hội lớn mà các nhân viên công lực Hoa Kỳ đang phải khổ công đương đầu. Hành động giết người và rồi cả các thái độ bất ăn năn của các thành viên băng đảng MS-13 ngay trong tòa án, với những khuôn mặt xăm trổ rùng rợn, cho thấy đó là các biểu hiện của những ngạ quỷ. 

 

Thành viên băng đảng MS-13 và người nhập cư bất hợp pháp là hai thực thể rất khác nhau.

 

Sau khi mạng xã hội và các tổ chức giám sát công cộng nêu lên bằng chứng đầy đủ là ông TT Trump nói về băng đảng MS-13, đã có một vài công ty truyền thông bắt đầu đưa ra đính chính. 

 

Nhưng vẫn xuất hiện một hai công ty và cơ quan truyền thông tiếng Việt ở ngoài này dựa vào tin ban đầu này của giới truyền thông thiên tả chống Trump để chạy tin nói Trump gọi các di dân bất hợp pháp là 'súc vật'.

 

Thực ra chữ 'animals' ông Trump đã nhiều lần dùng trước đây để chỉ các thành viên băng đảng MS-13 này. Cần phải hiểu chữ 'animals' trong ngữ và nghĩa tiếng Mỹ, khi được dùng để chỉ các thành viên băng đảng MS-13 này vẫn là không chính xác, là quá nhẹ. Trẻ con ở Mỹ lớn lên còn được dạy bảo 'animal' là đáng yêu, là động vật, có những trường hợp 'animal' còn có nghĩa gần với 'pet' tức là thú cưng. 'Animal' nếu dịch nặng hơn thì chỉ có thể là 'thú vật' thôi.

 

Trong  lúc đó các công ty và cơ quan truyền thông tiếng Việt cứ đưa tin chạy theo giới truyền thông thiên tả chống Trump, điều này thì cũng có thể hiểu được. Nhưng điều đáng nói là họ đi đẩy xa hơn trong tựa đề, để diễn dịch chữ 'animal' thành 'súc vật', thì nó trở thành rất nặng nề. 'Súc vật' trong tiếng Việt hàm chứa cả tính từ trong đó, mang nghĩa phỉ báng rất nặng.

 

Đăng lên một bản tin không có giá trị thông tin, rồi còn dùng cả ngữ nghĩa có tính vu cho đối tượng mình không thích thì nó đóng góp được gì cho cộng đồng xã hội, ngoài mục đích loan đi tin thất thiệt nhằm xách động sự thù ghét, chia rẽ?

 

Khiêm Hùng

footer_banner_5