Thứ tư, 08 05th

Last updateThứ 4, 05 08 2020 10pm

Thơ văn - Mỹ thuật

Tham quan cung điện Vesailles trong khuôn viên bảo tàng MET New York

Từ ngày 16/04/2018 đến 29/07/2018 bảo tàng nghệ thuật New York, Metropolitan Museum (MET) làm sống lại thời hoàng kim của cung điện Versailles trong một thế kỷ từ năm 1682 khi triều đình Pháp dời từ điện Tuilleries về Versailles, cho đến cuộc Cách Mạng Pháp 1789.

042218_1

Triền lãm Cung điện Versarilles tại New York - https://www.metmuseum.org

Bảo tàng MET làm sống lại thời kỳ vàng son trải dài hơn 100 năm trong cung điện Versailles và tại khu vườn thượng uyển khi ấy là "trung tâm của Châu Âu, tức là của toàn thế giới".

Qua những trang phục của triều đình Pháp, các nghi lễ khi vào yết kiến nhà vua, qua hàng loạt những tác phẩm hội họa … hai chuyên gia một của bảo tàng New York, một của điện Versailles là Daniëlle Kisluk-Grosheide và Bertrand Rondot đã đưa khách tham quan ngược dòng thời gian trở về với những năm tháng khi nhà vua Louis thứ 14 bắt đầu dời đô về Versailles.

Ông Vua Mặt Trời cho cả thế giới biết rằng, ông có phép lạ biến một địa điểm để săn bắt thú của thân phụ thành một tòa lâu đài nguy nga nhất, tráng lệ nhất. Tính toán đó mang nặng ý nghĩa chính trị, bởi theo lời quản thủ bảo tàng MET, Louis thứ 14 của Pháp thời bấy giờ rất thích mời các vị thượng khách nước ngoài đến khu lâu đài của ông. Nhà vua biết rằng, họ sẽ bị choáng ngợp và khi trở về nước thì những vị sứ giả đó sẽ "tốn rất nhiều giấy mực để nói về cung điện Versailles". Đâu đó như là một hình thức để họ quảng cáo cho nước Pháp.

Mỗi tấm thảm, hay những vật dụng trang trí nội thất trong cung vua đều xuất chúng. Từ những chiếc lò sưởi bằng đá cẩm thạch đến chén bát của nhà vua đều phải là những mặt hàng "độc". Khách tham quan có thể hài lòng được tận mắt trông thấy những vật dụng ấy ngay trong khuôn viên bảo tàng New York.

Một vị khách mời được đặt chân tới điện Versailles thời xa xưa đã có ghi chép lại rằng, ông phải cúi chào đủ 3 lần trước khi đến được gần nhà vua, nhưng khi từ giã thì phải đi giật lùi. Mặt lúc nào cũng phải hướng về phía Ông Vua Mặt Trời cho dù là đã khuất mắt quân vương. Nhưng rồi phong tục của triều đình Pháp cũng đã được thay đổi theo năm tháng.

Ngày nay, cung điện Versailles vẫn tiếp tục làm mê hoặc công chúng Mỹ, bởi đến điện Versailles "mỗi người đều có quyền thả hồn vào trong mơ".

Thanh Hà, RFI

footer_banner_5