Thứ ba, 09 25th

Last updateThứ 3, 25 09 2018 12am

Ý kiến - Bình luận

Cuộc đấu giữa hai phe Đại Lục và Hong Kong ở Việt Nam ngã ngũ

 

"Mục tiêu chính của “đốt lò” là truy diệt những người Việt Nam yêu nước chống Trung Quốc xâm thực Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là dịp để các thế lực mượn gió bẻ măng trên các quyền lợi chính trị và kinh tế."

 

 

041818_5

.

Những người VN yêu nước chống Trung Quốc xâm thực đều bị đàn áp với những bản án nặng nề 

 

***

 

Cuộc đấu giữa hai phe Đại Lục và Hong Kong ở Việt Nam ngã ngũ

 

Đinh Chính

 

Mấy hôm nay ở VN rộ lên tin gia đình ông L. T. Hải ở TP HCM bị sờ gáy. Con trai là L. T. Hải Hiếu, Chủ tịch Quận 12 ở TPHCM bị kỷ luật khiển trách công khai vì lý do có con mà chưa có vợ. Đây là thông tin gây nhiều chú ý. Gia đình ông L. T. Hải từ lâu được biết tới là nhóm người có quyền lực bậc nhất ở đất Sài Gòn, ông từng là Bí thư TPHCM trong 10 năm và đã là Ủy viên BCT. Ông L. T. Hải đã có nhiều quyền lực đến mức không để con của N. T. Dũng lúc còn làm Thủ tướng là N. T. Nghị về nắm TPHCM được.

 

Trước thông tin này, liền sau đó có những cây bút ca ngợi chiến dịch “đốt lò”.

 

Nhưng nhìn kỹ thì thực ra chuyện không đơn giản như vậy.

 

Đất Gia Định từ mấy trăm năm qua đã là một địa bàn có nhiều nhóm người gốc Hoa đến lập nghiệp, trong đó nhóm gốc Quảng (Quảng Châu) chiếm ưu thế. Qua nhiều thế hệ nhiều trong số họ đã trở thành người Việt Nam trọn vẹn. Đã có những danh tướng, công thần trong các triều đình Việt Nam. Sự đặc sắc và trù phú của đất Sài Gòn-Gia Định đều in dấu đóng góp của người gốc Hoa. Người Hoa gốc Quảng Đông ở Việt Nam có sự liên hệ khá mật thiết với người Hoa ở Hong Kong, vì cũng cùng gốc Quảng, nói tiếng Cantonese.

 

Trong cuộc chiến tranh Quốc-Cộng ở Việt Nam và sau năm 1975, có nhiều người Hoa mới đến định cư ở Sài Gòn. Những người Hoa này nói ngôn ngữ chính là Phổ Thông, còn được gọi là Mandarin. Nhóm người Hoa mới đến định cư ở Việt Nam sau này hoặc là người của Đại Lục hay thân Đại Lục, tức là chính quyền cộng sản Trung Quốc hiện nay.

 

Sự kình chống nhau giữa hai nhóm người Hoa này ở Việt Nam luôn âm ỉ.

 

Một nhân vật tiêu biểu cho nhóm người Hoa thân Đại Lục là doanh gia Đ. V. Thành, là người được Bắc Kinh chống lưng. Đ. V. Thành là người từng có quan hệ mật thiết với Phó TT N. X. Phúc trước đây, và nay TBT N. P. Trọng nghe theo là điều dễ hiểu.

 

Trong cuộc kình chống nhau giữa hai nhóm này, các nhân vật có gốc gác Quảng Châu lâu đời ở Việt Nam lần lượt bị hạ, điển hình như T. Bê lừng danh một thời của Sacombank. Nay đến lượt các gia đình thế phiệt của đất Sài Gòn.

 

Cái được gọi là “đốt lò” ở VN làm theo mẫu “đả hổ diệt ruồi” ở TQ trở nên hỗn tạp. Mục tiêu chính của “đốt lò” là truy diệt những người Việt Nam yêu nước chống Trung Quốc xâm thực Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là dịp để các thế lực mượn gió bẻ măng trên các quyền lợi chính trị và kinh tế.

 

Nhóm gốc Hoa thân Bắc Kinh đánh ngã nhóm gốc Hoa Hong Kong ở Việt Nam này là chỉ dấu cho thấy kinh tế Việt Nam chịu mức khống chế mới của thế lực kinh tế từ Bắc Kinh.

 

Chế độ cộng sản VN, đặc biệt là những nhân vật cầm đầu, muốn nhận sự đỡ đầu của chế độ cộng sản Trung Quốc. Không biết họ có cảm nhận được vòng kềm tỏa chính trị lẫn kinh tế của Bắc Kinh ngày càng siết chặt trên dân tộc Việt Nam hay không.

 

Đinh Chính

footer_banner_5