Thứ ba, 09 25th

Last updateThứ 3, 25 09 2018 12am

Khai chứng trước Congress: Gián điệp Trung Quốc trộm cắp quy mô công nghệ Hoa Kỳ

 

Trung Quốc đang tham gia vào vụ trộm cắp quy mô lớn các nghiên cứu và công nghệ của Hoa Kỳ ở các trường đại học bằng cách sử dụng gián điệp, sinh viên và các nhà nghiên cứu để thu thập thông tin.

 

 

041218_3

.

Ảnh minh họa - Screen capture of AFP video

 

 

Đây là nội dung được các chuyên gia trình bày trước Quốc hội trong phiên điều trần hôm thứ Tư, 11 tháng 4 và được tờ The Washington Free Beacon loan tin một ngày sau đó.

 

Theo báo The Washington Free Beacon, một cựu viên chức phản gián đã tiết lộ rằng công tác điều hành của Tổng thống Barack Obama khi còn đương chức đã làm suy yếu các nỗ lực chống gián điệp nước ngoài của Hoa Kỳ bằng cách ngăn cản những chương trình chống gián điệp cấp quốc gia.

 

Bà Michelle Van Cleave, cựu giám sát tình báo phản gián quốc gia, cho biết chương trình chống lại gián điệp nước ngoài bị hạn chế trong thời gian điều hành của Tổng thống George W. Bush kể từ năm 2004, và vẫn tiếp tục bị giới hạn dưới thời tổng thống Obama.

 

Một số chuyên gia về trí tuệ và an ninh đã xác nhận trong phiên điều trần rằng Trung Quốc là mối đe dọa đáng kể nhất đối với hành vi trộm cắp công nghệ từ những nghiên cứu mà Hoa Kỳ chi khoảng 510 tỷ đô la hàng năm.

 

Bắc Kinh sử dụng các nhân viên bí mật, các công ty bình phong, và liên doanh nghiên cứu trong chương trình trộm cắp. Các điệp viên công nghệ của Trung Quốc đã lên các danh sách cụ thể về công nghệ cần đánh cắp, trong đó tập trung vào công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ liên quan đến trí thông minh nhân tạo, robot và các công nghệ khác.

 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng dùng các du học sinh trong số 350.000 sinh viên Trung Quốc đang du học tại Mỹ cho công tác tình báo.

 

Trung Quốc cũng đang thâm nhập vào các trường đại học Hoa Kỳ bằng cách tài trợ cho các trung tâm ngôn ngữ và văn hoá được gọi là Viện Khổng Tử đang được sử dụng để che giấu tội phạm công nghệ. Khoảng 100 viện nghiên cứu đang hoạt động tại các trường đại học Hoa Kỳ và sử dụng kinh phí của Bắc Kinh như là một phần của nỗ lực "quyền lực mềm" ở Hoa Kỳ.

 

CT theo RFA

footer_banner_5