Thứ ba, 04 23rd

Last updateThứ 2, 22 04 2019 4pm

Chiến tranh thương mại America - China là màn đầu của cuộc so găng lâu dài

"Ngay cả những người theo chủ thuyết toàn cầu hoá cũng đồng ý rằng Trung Quốc đã áp dụng chính sách thú săn mồi trong nhiều thập niên. Chế độ độc đảng Trung Quốc đã ép buộc các công ty Mỹ sang đặt cơ sở sản xuất ở Trung Quốc phải chuyển giao luôn cho Trung Quốc các chìa khóa kỹ thuật giá trị."

 

040218_4

  Courtesy photo

 

***

 Nhận định: Chiến tranh thương mại HK-TQ là màn đầu của cuộc so găng lâu dài

 Cao Tuân

Ngày 22 tháng 3 vừa qua chính phủ Trump lên kế hoạch đánh mức thuế cao trên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến thế giới nói nhiều đến cuộc chiến tranh thương mại. Nhiều kinh tế gia đưa ra phán đoán về hậu quả không mấy sáng sủa của cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc được cho là do ông Trump khởi xướng này.

Nhưng theo The Wall Street Journal thì Trung Quốc chính là nước đã khởi động cuộc chiến tranh thương mại này từ lâu, rất lâu trước khi Donald Trump trở thành tổng thống.

Nhận định này của The Wall Street Journal có nhiều cơ sở.

Ngay cả những người theo chủ thuyết toàn cầu hoá cũng đồng ý rằng Trung Quốc đã áp dụng chính sách thú săn mồi trong nhiều thập niên. Chế độ độc đảng Trung Quốc đã ép buộc các công ty Mỹ sang đặt cơ sở sản xuất ở Trung Quốc phải chuyển giao luôn cho Trung Quốc các chìa khóa kỹ thuật giá trị.

trade war a c

Theo công bố mới nhất của tờ Washington Free Beacon hôm 2 tháng 4, Trung Nam Hải - là tên gọi của Văn phòng Trung Ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã từng ra chỉ thị đánh cắp bí mật công nghệ Mỹ. Chỉ thị đánh cắp bí mật công nghệ Mỹ này còn được gởi cho Quốc Hội, Hội Đồng Nhà Nước và Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc.

Washington Free Beacon nhận định rằng hành động Trung Quốc ra chỉ thị đánh cắp bí mật công nghệ Mỹ đã giúp củng cố chứng cứ cho báo cáo của Chính quyền Mỹ đưa ra hồi tháng Ba vừa qua rằng Trung Quốc đánh cắp rất nhiều sản phẩm trí tuệ của Mỹ. Báo cáo này chính là căn cứ để Chính phủ Trump công bố việc đánh thuế cao đối với các sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc.

Như vậy thì một khi cuộc chiến tranh thương mại thực sự diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thì đó chỉ là cuộc chiến tranh tự vệ của phía Mỹ do chính quyền Trump thực hiện mà thôi.

Chính phủ Trump lên kế hoạch đánh thuế trên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, có tổng giá trị hàng năm là 60 tỷ đô la. Chính quyền Trung Quốc phản ứng, đưa ra một danh sách đánh thuế trả đũa các mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ, theo Reuters thì có tổng giá trị là 3 tỷ đô la. Chúng ta có thể thấy là bên nào đang nắm đằng lưỡi, bên nào đang nắm đằng chuôi trước sự bất cân xứng gấp 20 lần trong tổng số giá trị hàng hóa xuất-nhập khẩu bị nhắm đánh thuế cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc này.

Nhưng quyết định tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc có tổng giá trị hàng năm 60 tỷ đô la này vẫn còn là một bước đi được cho là chừng mực của chính phủ Trump, bởi vì thâm thủng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc năm ngoái 2017 lên tới 375 tỷ đô la.

Về mặt đối nội, sự trả đũa của Trung Quốc tăng thuế nông phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ sẽ khiến ông Trump gặp phản ứng tức thời của một thành phần cử tri nòng cốt, đó là giới nông gia. Tổng giá trị 3 tỷ đô la nông phẩm xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang thị trường Trung Quốc bị lên danh sách đánh thuế cao là thịt heo, đậu nành, táo, hạt dẻ, vân vân.

Tuy vậy giới nông gia Mỹ nói chung cũng thừa biết ngoài Trung Quốc họ còn có nhiều thị trường xuất khấu rộng lớn. Theo thống kê của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ năm 2016, nông phẩm của Hoa Kỳ xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản có tổng giá trị 10.5 tỷ đô la, sang thị trường Châu Âu có tổng giá trị 11.6 tỷ đô la, thị trường Mexico có tổng giá trị 17.7 tỷ đô la, và thị trường Canada có tổng giá trị 20.3 tỷ đô la. Ngay cả đối với thị trường Trung Quốc, nông phẩm của Hoa Kỳ xuất khẩu năm 2016 có tổng giá trị 19.2 tỷ đô la. Như vậy có tới hơn 16 tỷ đô la nông phẩm xuất khẩu từ Hoa Kỳ mà Trung Quốc chưa dám đụng đến. Ngoài ra giới nông gia Hoa Kỳ còn có hai thị trường lớn khác để nhắm tới là Ấn Độ và các nước lớn ở Nam Mỹ như Brazil và Argentina.

Đứng trước các chỉ trích về cuộc chiến tranh thương mại như của kinh tế gia thắng giải Nobel ông Robert Shiller, ông cố vấn thương mại của chính phủ Trump là Peter Navarro đã ca ngợi quyết định tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc là một sự kiện lịch sử, và rằng Tổng thống Trump phải được hoan nghênh trước viễn kiến can đảm này. Cố vấn ngoại thương Peter Navarro, tác giả của quyển sách "Death by China", hẳn đã không bỏ qua yếu tố an ninh quốc gia khi cố vấn về vấn đề ngoại thương cho ông Trump.

Ông Trump bắt tay vào bài toán ngoại thương nan giải Trung Quốc, là một vấn đề ít có chính phủ nước nào trên thế giới dám đả động đến vì các thành phần cử tri cả tả lẫn hữu của họ trong mấy chục năm qua đã trở nên 'nghiện' hàng hóa rẻ từ công xưởng thế giới Trung Quốc.

Đối với Hoa Kỳ, chính sách của 3 đời tổng thống tiền nhiệm từ Clinton, Bush, Obama đã cho Trung Quốc một khoảng thời gian dài có nhiều lợi thế. Từ những năm đầu của thập niên 90, các công ty Mỹ đã phải đào thoát ra nước ngoài trong chiếc áo hoa mỹ Toàn Cầu Hóa (Globalism), khi chi phí nhân công nội địa trở nên quá cao và năng suất lại thấp. Hai đời tổng thống sau đó thì tiếp nhận một sự kiện đã rồi, vả lại còn thu được hậu thuẫn chính trị từ phong trào Toàn cầu hóa. Một cách cụ thể, giới công ty thu được nhiều lợi nhuận khi sản xuất từ Trung Quốc với giá công nhân rẻ và giới tiêu thụ trong nước mặc nhiên được hưởng hàng hóa giá rẻ. Hai chính quyền tiền nhiệm lại có các ưu tiên nổi cộm hơn, nên đã cố xem nhẹ vấn đề an ninh quốc gia trước sự kiện Trung Quốc nổi lên thành một thế lực quân sự quốc tế. Trung Quốc có hơn một tỉ nhân công để lạm dụng trong nhiều thập niên, chính quyền trung ương tập trung được trong tay mọi nguồn lực đã không che giấu tham vọng bành trướng. Trung Quốc trong thời gian nhiều năm qua liên tục gây bất ổn trên Biển Đông và Biển Đông Á, thách thức trật tự thế giới.

Nhiệm kỳ tổng thống Trump lên phải đương đầu với một di sản an ninh quốc gia phức tạp. Không chỉ khủng bố toàn cầu ISIS hay hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên là các vấn đề nổi cộm trước mắt, chế độ độc đảng khổng lồ Trung Quốc đang đặt ra mối nguy hại lâu dài cho cả thế giới tự do nói chung. Đối mặt với một Trung Quốc khổng lồ lắm mưu gian, Hoa Kỳ chắc chắn cần phải có lãnh đạo và cả đội ngũ cộng sự quyền biến, quyết tâm.

Trận chiến ngoại thương này chỉ là màn giao đấu sơ khởi của một cuộc so găng lâu dài dù muốn dù không. Trung Quốc hẳn đang trông vào đường dài. Nhìn vào mặt thời hạn nhiệm kỳ ông Trump chỉ tại vị tối đa 8 năm. Phía Trung Quốc rõ ràng muốn làm cuộc chiến tranh trường kỳ nên đã lấy quyết định cấp tốc sửa hiến pháp đưa ông Tập nắm quyền vô thời hạn.

Nhưng có nhiều khả năng ông Tập không nắm quyền được lâu như mong muốn. Sự kiện rò rỉ thông tin tuyệt mật của Trung Nam Hải với báo chí phương Tây cho thấy phe bị thanh trừng trong nội bộ đang tổ chức phản công quyền lực tưởng chừng tuyệt đối của ông Tập.

Cao Tuân

2/4/2018

footer_banner_5