Thứ năm, 08 16th

Last updateThứ 4, 15 08 2018 10pm

Tổng thống Donald Trump sắp gặp lãnh tụ Bắc Hàn

 

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ phải mất vài tuần để chuẩn bị.

 

030918_1

.

Bảng điện tử thể hiện tin TT Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp lãnh tụ Băc Hàn Kim Jong Un. Hình chụp ở Tokyo ngày 9/3/2018 - AFP

 

 

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết hôm thứ Sáu, 9/3/2018, trong chuyến thăm Djibouti và khẳng định thêm quyết định trên được đưa ra bởi chính tổng thống Donald Trump.

 

Hôm thứ năm ngày 8/3, Tổng thống Trump cho biết ông đã sẵn sàng cho cuộc gặp trực tiếp với lãnh tụ Kim Jong Un. Đây được coi là một bước đột phá trong việc giảm căng thẳng bán đảo Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

 

Cũng trong ngày thứ năm 8/3, sau cuộc gặp với lãnh tụ Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng, ông Chung Eui-yong, người đứng đầu văn phòng An ninh Quốc gia của Nam Hàn cho biết lãnh tụ Bắc Hàn cam kết sẽ phi hạt nhân hóa và ngưng việc thử nghiệm tên lửa cũng như hạt nhân.

 

Phản ứng trước sự việc này, tại Bắc Kinh hôm thứ Năm 8/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị lên tiếng kêu gọi Mỹ và Bắc Hàn tiến hành các cuộc hội đàm càng sớm càng tốt, và cảnh báo rằng mọi thứ sẽ không diễn ra suôn sẻ.

 

GT theo RFA

footer_banner_5