Thứ ba, 08 14th

Last updateThứ 3, 14 08 2018 2pm

Chính trị - Kinh tế

Hàng không mẫu hạm Mỹ thăm cảng Đà Nẵng

 

Một tàu sân bay của Mỹ dự kiến sẽ đến thăm Đà Nẵng vào tháng 3 tới. Thông tin được Bộ Quốc phòng Việt Nam thông báo tại Hà Nội hôm thứ năm, ngày 25 tháng 1 năm 2018 sau buổi hội đàm giữa Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis.

 

 

12518_3

.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch (trái) trao những di vật còn sót lại của lính Mỹ tại Việt Nam cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sau cuộc gặp ở Hà Nội hôm 25/1/2018 - AP

 

 

Đây là lần thứ 6 Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, và cũng là lần đầu tiên ông James Mattis đến Việt Nam với cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc. Chuyến thăm của ông Mattis kéo dài hai ngày từ 24 – 25 tháng 1 năm 2018.

 

Tại buổi hội đàm, hai bên chia sẻ một số vấn đề được khu vực và quốc tế quan tâm, đánh giá kết quả hợp tác song phương trong thời gian vừa qua.

 

Ngoài ra, hai bên đã thống nhất sẽ trình lãnh đạo cấp cao để phê duyệt tàu sân bay Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 3 tới.

 

Trước đó, trong tuyên bố chung Việt - Mỹ nhân chuyến thăm của Tổng thống Trump đến Việt Nam vào tháng 11/2017, lãnh đạo hai nước đã đồng ý kế hoạch cho phép tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên thăm cảng của Việt Nam trong năm 2018.

 

Cũng tại buổi hội đàm, hai bên đã đồng ý sẽ tiếp tục hợp tác để sớm khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, và Hoa Kỳ giúp Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

 

KB theo RFA

footer_banner_5