Thứ ba, 09 25th

Last updateThứ 3, 25 09 2018 12am

Ý kiến - Bình luận

Từ Luật Cải tổ Thuế nghĩ về tương lai của dân chủ

 

"Trở lại với hiệu ứng của Luật Cải tổ Thuế đối với sức phát triển của nền kinh tế, trên bình diện quan hệ quốc tế, một khi nền kinh tế Mỹ phát triển thì khả năng quốc phòng của Mỹ cũng phát triển theo. Vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới do đó mới có thể thực hữu."

.

122017_1

.

President Trump speaks about the passage of tax legislation on the South Lawn of the White House on Wednesday.- Brendan Smialowski/AFP/Getty Images

 

 

***

 

Từ Luật Cải tổ Thuế nghĩ về tương lai của dân chủ

 

Dự luật Cải tổ thuế Mỹ hôm nay thứ Tư 20 tháng 12 được thông qua ở cả hai viện, và được chuyển qua Nhà Trắng để ký ban hành. Nhà Trắng Trump và phe Cộng hòa lưỡng viện đang tưng bừng mừng thắng lợi lập pháp cột mốc này. Trong cuộc tập hợp mừng thắng lợi, Lập pháp Cộng hòa lưỡng viện và Nhà Trắng Trump chúc tụng nhau, ca ngợi gọi nhau là "những chiến binh", và gọi đây là thắng lợi vĩ đại cho người dân Mỹ và cho nước Mỹ.

 

Trong lúc đó đối thủ Dân chủ chống và phần lớn truyền thông dòng chính cũng không mặn mà với Luật Cải tổ thuế này. Ông Howard Kurtz, một phân tích gia uy tín đảm trách mục Media Buzz của Fox News, có phân tích các lý do. Thứ nhất đối thủ Dân chủ chống là điều dễ hiểu vì lập trường đảng phái. Cộng hòa lưỡng viện chủ trương cải tổ thuế và bỏ phiếu thuận, Dân chủ lưỡng viện dù đoàn kết bỏ phiếu chống nhưng do nắm thiểu số nên thất bại. Giới truyền thông dòng chính như USA Today, CNN, Wall Street Journal/NBC, New York Times, vân vân thì đều đưa ra các thăm dò riêng với các kết quả lại rất giống nhau là đa số dân Mỹ chống luật cải tổ thuế này. Bên cạnh đó còn có những bình luận, phân tích chỉ trích phần nhiều lại xoáy vào các chi tiết nhỏ nhặt, bám vào hơi hướng đấu tranh giai cấp. 

 

Vấn đề của họ là công luận nay đã rõ về tính chính xác của phương pháp thăm dò, nó chỉ còn là đề tài đàm tiếu. Và những bình luận thì thường là sai lạc vì tính chủ quan cảm tính của họ.

 

Luật thuế mới cần thời gian đi vào thực tế. Theo Kurtz thì một khi luật thuế mới đi vào thực tế, khi mọi người hưởng được giảm thuế, các công ty được giảm thuế để có điều kiện tiếp tục gia tăng mức phát triển, thì đa số mặc nhiên sẽ hoan nghênh. Còn nếu không thì phe Cộng hòa sẽ trả giá vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 sắp tới.

 

Trên thực tế thì niềm tin vào luật giảm thuế đã có hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán trong năm qua. Lần đầu tiên chỉ số công nghệ Dow Jones tăng 5,000 điểm trong vòng một năm của nhiệm kỳ chính quyền này, hôm qua tăng ở mức kỷ lục mới 24,754 điểm. Điều này có nghĩa là giới đầu tư tin vào môi trường thông thoáng mới của sinh hoạt kinh tế, tin vào khả năng sản xuất và phẩm chất của hàng hóa Mỹ nên rót tiền vào nền kinh tế Mỹ, từ đó tạo ra nhiều công việc cho nhiều người dân. Nhà Trắng Trump và Lập pháp Cộng hòa ví Luật Cải tổ Thuế vĩ đại này như bơm một dung lượng xăng hỏa tiễn vào đầu máy nền kinh tế.

 

Có một điều khoản chính quyền Trump đưa vào trong Luật Cải tổ Thuế này hủy điều khoản cột trụ trong Luật Obamacare bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm nếu không sẽ bị phạt. Đây có thể nói là một động tác phần nhiều mang tính chính trị của ông Trump, như một cách giữ lời hứa tranh cử hủy Luật Obamacare. Nó có tác động trên khía cạnh hệ tư tưởng hơn là trên cố gắng giảm chi phí bảo hiểm. Những người dân Mỹ bảo thủ (conservative) luôn đề cao tính cách của những con người độc lập, tự do với chính quyền, chính quyền càng ít ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của họ càng tốt. Về mặt chí phi bảo hiểm thì trên thực tế đa số người dân Mỹ ở độ tuổi đi làm việc đều có bảo hiểm của các công ty đài thọ gần hết. Những người hưu trí thì có chương trình bảo hiểm MediCare. Những người kém may mắn và không có thu nhập thì có thể hưởng bảo hiểm sức khỏe qua chương trình MediCaid. Có ước tính của Congressional Budget Office là lệ phí bảo hiểm sức khỏe nói chung sẽ tăng lên trong thời gian tới vì số người mạnh khỏe không mua bảo hiểm nữa để san sẻ chi phí với những người đau bệnh. Điều này có thể đúng, nhưng nó đơn thuần là lý luận, thiết tưởng văn phòng Congressional Budget Office này cũng nên đưa ước lượng cụ thể thêm là tăng bao nhiêu. Trên thực tế thì bảo hiểm sức khỏe từ mấy chục năm qua năm nào cũng tăng, các hãng bảo hiểm luôn giải thích là do nhiều lý do khách quan như lạm phát và cả chủ quan như tâm lý người dùng bảo hiểm. Còn từ khi có Luật ObamaCare thì lệ phí bảo hiểm sức khỏe lại tăng cao vùn vụt mỗi năm.

 

Trở lại với hiệu ứng của Luật Cải tổ Thuế đối với sức phát triển của nền kinh tế, trên bình diện quan hệ quốc tế, một khi nền kinh tế Mỹ phát triển thì khả năng quốc phòng của Mỹ cũng phát triển theo. Vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới do đó mới có thể thực hữu. Ngày nay thách thức trật tự thế giới là có thật khi chế độ độc tài cộng sản lớn nhất thế giới Trung Quốc có dân số gần một tỉ rưỡi người để bóc lột, đang có khả năng tập trung mọi nguồn lực vào tay chính quyền trung ương. Chế độ độc tài cộng sản Trung Quốc lại không che dấu được ý đồ bành trướng dân tộc chủ nghĩa.

 

Trong mối tương quan quốc tế đầy thách thức như thế, thế giới rất cần một đất nước đầu tàu mạnh luôn giương cao những giá trị tự do, dân chủ như Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ chỉ ở một hai nhiệm kỳ, rồi tổng thống khác lên, nhưng nước Mỹ chỉ có một chọn lựa là hùng mạnh nhất thế giới. Chỉ như vậy thì những nước vẫn còn trong vòng kềm tỏa độc tài cộng sản như Việt Nam mới có thể có một tương lai dân chủ.

 

Khiêm Hùng

footer_banner_5