Thứ ba, 08 14th

Last updateThứ 3, 14 08 2018 1am

Sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa, Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận cực lớn

 

Hoa Kỳ và Nam Hàn hôm thứ hai ngày 4/12 đã bắt đầu tiến hành một  cuộc tập trận trên không kéo dài 5 ngày giữa hai bên lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 230 chiếc máy bay và hàng chục ngàn binh lính. Không quân Nam Hàn cho biết tin này hôm nay.

 

 

120417_1

.

Hình chụp của Không quân Hoa Kỳ: một chiến đấu cơ F-22 triển khai từ căn cứ Elmendorf-Richardson, Alaska, cất cánh tại căn cứ không quan Gwangju, Nam Hàn trong cuộc tập trận Vigilant Ace 18 hôm thứ hai, ngày 4/12/2017 - AP

 

 

Đây là cuộc tập trận có tên Vigilant Ace được tiến hành hàng năm. Cuộc tập trận diễn ra chỉ 5 ngày sau khi Bắc Hàn bắn thử tên lửa liên lục địa ICBM được cho là có thể bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

 

Tham gia tập trận lần này có chiến đấu cơ tàng hình F 22 Raptor, và chiến đấu cơ F 35.

 

Ngoài ra, truyền thông Nam hàn cho biết máy bay ném bom B-1B Lancer cũng có thể tham gia tập trận trong tuần này. Tuy nhiên người phát ngôn của Không quân Mỹ không xác nhận tin này.

 

Có khoảng 12.000 lính Mỹ bao gồm Hải quân và Thủy quân lục chiến sẽ tham gia tập trận cùng lính Nam Hàn. Các máy bay sẽ bay đến tập trận từ 8 căn cứ quân sự của Mỹ và Nam Hàn.

 

Bình Nhưỡng hồi cuối tuần qua đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận, và gọi đây là hành động kêu gọi một cuộc chiến hạt nhân.

 

Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Bắc Hàn hôm chủ nhật ngày 3/12 nói Tổng thống Mỹ Donald Trump là bị thần kinh và cho rằng cuộc tập trận sẽ đẩy tình hình vốn đã căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của chiến tranh hạt nhân.

 

Trong khi đó, tại Mỹ, Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng Hòa cảnh báo nước Mỹ đang tiến gần hơn tới một cuộc chiến phòng vệ trước đối với Bắc Hàn. Ông cảnh báo nếu Bắc Hàn tiến hành một cuộc thử hạt nhân dưới đất thì mọi người cần phải sẵn sàng cho một đáp trả nghiêm trọng từ phía Mỹ.

 

Kể từ năm 2006 đến nay, Bắc Hàn đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân. Vụ gần đây nhất là vào tháng 9 vừa qua.

 

Trong khi đó, từ Trung Quốc, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Vương Nghị nói thật đáng tiếc là các bên đã không nắm lấy cơ hội hai tháng yên tĩnh vừa qua trước khi Bắc Hàn bắn thử tên lửa. Trung Quốc phản đối bất cứ hành động nào gây thêm căng thẳng.

 

Cả Nga và Trung Quốc trước đó đều đề nghị Mỹ và Nam Hàn nên ngưng các cuộc tập trận để đổi lấy việc Bắc Hàn ngưng chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa nhưng Hoa Kỳ đã từ chối.

 

Nhật gọi việc Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn là nguy cơ sắp đến

 

Cũng vào hôm thứ Hai, ngày 4 tháng 12, Quốc Hội Nhật Bản lên tiếng các cuộc phóng thử nghiệm tên lửa của Bắc Hàn là một “mối đe dọa nguy hiểm sắp đến” cho Nhật. Thủ tướng Shinzo Abe cũng nói rằng đàm phán với Bình Nhưỡng là điều vô nghĩa.

 

Quốc Hội Nhật Bản nhất trí thông qua nghị quyết phản đối Bắc Hàn phóng thử nghiệm tên lửa đạo đạo xuyên lục địa hồi tuần trước và đã rơi xuống vùng biển thuộc khu đặc quyền kinh tế của Nhật.

 

Trong nghị quyết đưa ra, Quốc Hội Nhật Bản nêu rõ việc phóng tên lửa mới nhất của Bắc Hàn cho thấy Bình Nhưỡng quyết tâm tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa, tạo ra "một mối đe doạ nguy hiểm chưa từng có và sắp xảy ra đối với sự an toàn của khu vực, bao gồm cả Nhật Bản". Nghị quyết nhấn mạnh rằng "Đây là một thách thức trước mắt đối với cộng đồng quốc tế mà không được dung thứ".

 

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố trước Quốc Hội Nhật Bản rằng đối thoại cho sự thay đổi là đối thoại vô nghĩa. Ông Abe nói thêm rằng Nhật Bản cần cương quyết trong chính sách ngoại giao để gây áp lực lên Bắc Hàn thay đổi chính sách về hạt nhân và tên lửa.

 

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ cũng kêu gọi các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc từ bỏ mối quan hệ với Bắc Hàn để gây áp lực đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, lời kêu gọi này đã không thuyết phục được Nga và Trung Quốc.

 

Đội bay Cathay Pacific nói thấy tên lửa Bắc Hàn

 

Hãng hàng không Cathay Pacific của Hồng Kông cho biết nhân viên phi hành đoàn trện một chuyến bay của hãng này thấy điều mà họ tin là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn được phóng thử nghiệm hồi tuần trước khi máy bay đang trên đường bay tới Hoa Kỳ.

 

Hãng thông tấn AFP loan tin vừa nêu, dẫn nguồn từ một thông báo của Cathay Pacific phổ biến vào hôm thứ Hai, ngày 4 tháng 12.

 

Trong thông báo được trích dẫn, Cathay Pacific cho biết một phi hành đoàn vào hôm thứ Tư, ngày 29 tháng 11 cho là đã nhìn thấy tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn phóng lên.

 

Thông báo không cho biết địa điểm nhìn thấy, nhưng nêu rõ phi hành đoàn của chuyến bay CX893 đang trên đường bay từ Hồng Kông đến San Francisco, Hoa Kỳ đã thông báo cho cơ quan điều khiển không lưu của Nhật Bản rằng “đang theo đúng hành trình” và tiếp tục hành trình như thường lệ.

 

Tờ South China Morning Post trích lời của Tổng Giám đốc Cathay Pacific nói với nhân viên là phi hành đoàn mô tả nhìn thấy tên lửa “nổ tung và vỡ vụn”, đồng thời còn có một chuyến bay khác từ Hồng Kông đến Mexico, chỉ cách tên lửa vài trăm dặm.

 

Thông báo của Cathay Pacific cho biết không có chuyến bay nào thay đổi hướng bay vì cách xa địa điểm của tên lửa.

 

CT theo RFA

footer_banner_5