Thứ ba, 08 14th

Last updateThứ 3, 14 08 2018 1am

Nikki Haley: Hoa Kỳ có thể tiêu diệt hoàn toàn Bắc Hàn nếu có chiến tranh

 

Một lần nữa, chính phủ Hoa Kỳ nói rõ không muốn có xung đột với Bắc Hàn, nhưng nhấn mạnh nhà nước Bình Nhưỡng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn nếu chiến tranh xảy ra.

 

 

113017_2

.

Bà Nikki Haley, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc phát biểu trong phiên họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An, vào ngày 29 tháng 11 năm 2017 - AFP

 

 

Cảnh báo cứng rắn này được bà Nikki Haley, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đưa ra trong phiên họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An, được triệu tập ngay sau khi Bắc Hàn phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo được các chuyên gia võ khí và các khoa học gia gọi là mạnh nhất, có tầm hoạt dộng xa nhất.

 

Tên lửa này dước Bắc Hàn phóng thử hôm 29 tháng Mười Một vừa qua, đạt độ cao 4,500 km và tầm xa 960 km, trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Ngay sau đó, ông James Mattis, Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, nói với báo chí tại Nhà Trắng rằng đây là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm hoạt động cao nhất, gây ra mối đe dọa toàn cầu, và tại Bình Nhưỡng, bản tin phổ biến trên đài truyền hình Bắc Hàn không chỉ xác nhận đã phóng thử thành công loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, mà còn nói rõ là loại mạnh nhất từ trước đến giờ, đủ sức để đặt toàn bộ lục địa Mỹ trong tầm phóng.

 

Cũng vẫn trong phát biểu đưa ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, bà Đại Sứ Mỹ Nikki Haley nói rằng Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành động hung hăng, tạo thêm bất ổn cho bán đảo Triều Tiên.

 

Bà đưa ra một số đề nghị, kêu gọi các nước cắt đứt quan hệ với Bắc Hàn, kêu gọi Trung Quốc phải hành động nhiều hơn nữa để làm áp lực buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt những hành động khiêu khích và trở lại con đường phi hạt nhân.

 

Hôm qua, Nhà Trắng cho biết Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện nói chuyện với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Bà Đại Sứ Haley cho hay trong cuộc thảo luận, Tổng Thống Hoa Kỳ nêu đề nghị Bắc Kinh ngưng cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng.

 

Tin tức chúng tôi ghi nhận được cho thấy các đề nghị Hoa Kỳ mới đựa ra không được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

 

Bản tin của Tân Hoa Xã không nói đến đề nghị của Tổng Thống Mỹ là Trung Quốc ngưng cung cấp dầu cho Bắc Hàn, chỉ cho hay ông Tập trả lời ông Trump rằng mục tiêu không thay đổi của Bắc Kinh là duy trì hòa bình, ổn định cho khu vực Đông Bắc Á và bán đảo Triều Tiên phải là vùng phi hạt nhân.

 

Về ý kiến cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov gọi đây là ý kiến tiêu cực, không giúp giải quyết được căng thẳng đang có.

 

Trong quá khứ, hai chính phủ Nga và Trung Quốc cùng lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ nên ngưng các cuộc tập trận chung với đồng minh Nam Hàn, gọi đó là thiện chí để đánh đổi lấy việc Bắc Hàn đồng ý ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

 

Câu trả lời từ Washington là Hoa Kỳ luôn sẵn sàng đàm phán, tìm giải pháp ôn hòa đối với Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Hàn phải thật sự ngưng chế tạo võ khí hạt nhân trước khi có thể ngồi xuống thảo luận với Hoa Kỳ và 2 đồng minh của Mỹ là Nam Hàn, Nhật Bản.

 

CT theo RFA

footer_banner_5