Thứ hai, 09 24th

Last updateChủ nhật, 23 09 2018 3pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Cần tẩy chay thẳng thắn loại nhân quyền đái lên người khác

 

Hai hôm nay các trang mạng tiếng Việt Nam nói nhiều về việc một cô được giới thiệu là ca sĩ đã đứng giữa đường phố Hà Nội giương bảng viết tay đòi đái lên Trump khi đoàn xe của ông Trump đến thăm trong dịp dự APEC.

 

Không ai hiểu cô ca sĩ này thực sự có đòi làm thiệt hay không dù nghĩa đen thì đã rõ lắm, nhưng nghĩa bóng thì cư dân mạng phải đoán rất nhiều. Nhưng đối với kẻ này thì đi đoán ẩn ý của việc đòi đái của cô này quả là việc rỗi hơi.
1doidai

 

Nhân dịp ông Trump tới Việt Nam, những người đấu tranh có nhiều lý do để bày tỏ chính kiến lắm. Ví dụ như trưng bảng nhắc Trump yêu cầu thả các người đấu tranh đang bị giam giữ, hay nhắc Trump mạnh tay hơn với Trung Cộng trên vấn đề Biển Đông, vân vân. Đó là những nhu cầu nghiêm chỉnh, dù biết rằng đây là những việc khó thực hiện được trong dịp APEC này khi chế độ cộng sản tung ra một lực lượng an ninh hùng hậu với cả súng AK đeo trước ngực.

 

Nhưng qua việc đòi đái vào người khác của cô ca sĩ này, nó cho thấy đó là bản sao của một xu hướng đấu tranh nhân quyền rất thiên tả của xã hội phương Tây và ở Mỹ nói riêng. Đó là những hành xử rất liberal, tức là rất phóng đãng, ví dụ như các kiểu đấu tranh nhân quyền: nhân quyền phụ nữ đòi được ngừa thai hay phá thai nhưng nhà nước trả chi phí; nhân quyền hợp pháp hóa hút cần sa; nhân quyền đồng tính, lưỡng tính và cả đa tính (hành động nhục dục với cả thú vật, đồ vật); nhân quyền xăm trổ, đeo đủ thứ vòng trên các bộ phận của cơ thể; rồi biểu tình bạo loạn đốt phá...

 

Đây là những loại nhân quyền mà những người của phái hữu bảo thủ luôn cảm thấy ớn lạnh. Xã hội Mỹ nói riêng nếu không có những người bảo thủ nghiêm chỉnh, nêu cao vai trò nền tảng của gia đình, giáo dục con cái đàng hoàng, giữ vững đức tin sâu sắc... thì sẽ bị vòng quay nhân quyền phóng đãng bào mòn và làm suy yếu.

 

Việc đòi tiểu tiên, hay đại tiện vào người khác là một hành động vô giáo dục, mất dạy, núp sau mỹ từ "tự do ngôn luận". Một người trầm tĩnh cách mấy cũng không thể không phản ứng đối với loại "tự do ngôn luận" hố xí xã hội chủ nghĩa này!

 

Trong lúc đó những người đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam là những người đòi hỏi những nhu cầu nhân quyền rất chính đáng, được ghi rõ trong Bản Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Các nhu cầu nhân quyền căn bản mà cho đến nay người Việt Nam chưa có được: quyền tự do ứng cử và bầu cử, quyền tự do lập hội và hội họp, quyền tự do biểu đạt và xuất bản.

 

Những nhu cầu nhân quyền căn bản "quyền tự do ứng cử và bầu cử, quyền tự do lập hội và hội họp, quyền tự do biểu đạt và xuất bản" này là nội dung của dân chủ. Đây rõ ràng là hai mặt của một đồng tiền.

 

Qua vụ việc này thật sự không ngoa khi nói rằng những nỗ lực đấu tranh nhân quyền chính đáng của người dân trong nước bị loại nhân quyền đòi đái lên người khác của của cô ca sĩ này làm nhiễu loạn. Cần phải tẩy chay thẳng thắn loại "tự do ngôn luận" hố xí xã hội chủ nghĩa này.

 

Thay vì chỉ đòi nhân quyền chung chung, hẳn cần đi thẳng vào thế đấu tranh giành dân chủ. Đấu tranh giành dân chủ nêu lên một lập trường rõ ràng, luôn được thế giới dân chủ yềm trợ.

 

Thanh Hương

footer_banner_5