Thứ tư, 10 24th

Last updateThứ 3, 23 10 2018 5pm

Ý kiến - Bình luận

Chuyện chào cờ và hát quốc ca: Ngạc nhiên trước phản ứng ồn ào

 

"Thực ra NFL là một công ty tư, chủ nhân có thể sa thải nhân viên của họ bất cứ lúc nào mà không bị First Admenment cấm cản. Công ty tư thì họ lấy quyết định dựa trên lợi nhuận. Đối với yêu cầu của tổng thống họ có thể chỉ trơ mắt nhìn lại, nhưng nếu gặp fan tẩy chay thì họ sẽ phản ứng răm rắp."

 

 

kaepernick-controversy

.

Cầu thủ Colin Kaepernick qùy gối khi chào cờ và hát quốc ca trong lúc những người đứng cạnh đặt tay lên ngực - Courtesy photo

 

 

***

 

Chuyện chào cờ và hát quốc ca: Ngạc nhiên trước phản ứng ồn ào

 

A Tám

 

A Tám tui xin thưa ngay chuyện chào cờ và hát quốc ca này là chuyện của nước Mỹ, không phải chuyện lá cờ trong cộng đồng tị nạn cộng sản, nên đã bấm bụng là thôi không tốn công "tám" làm chi. Nhưng điều ngạc nhiên là có những "bình luận gia" gốc Việt Nam lại năng nổ tự choàng cái áo gì đó vào người rồi khệnh khạng ồn ào bình luận.

 

Chuyện thực ra nay đã là "tin cũ", sau bao nhiêu chuyện thời sự khác dồn dập xảy ra, nhưng Tám tui vẫn cảm thấy thiếu nợ một tiếng góp lời trước hiện tượng bình luận ồn ào của một số "bình luận gia" của báo chí tiếng Việt Nam.

 

Sự việc bắt đầu khi truyền thông dòng chính nóng lên trước việc ông Trump trong cuộc mít tinh hôm tháng 9, 2017 ở Huntsville, Alabama đã gọi những cầu thủ bóng bầu dục (football ở Mỹ) qùy gối trong lúc chào cờ hát quốc ca trước mỗi trận đấu là "súc sanh" (son of the bitch) và đòi các chủ nhân các đội banh này đuổi việc các cầu thủ này. Trump mắng các cầu thủ này tỏ "sự bất kính hoàn toàn đối với di sản của chúng ta."

 

Truyền thông dòng chính tả được dịp để ra sức ném gạch đá là đương nhiên, rồi hung hăng đóng luôn cái dấu kỳ thị đỏ chót lên trán Trump. Một số người khoác áo "bình luận gia" Việt Nam cũng vội bám càng theo kẻo lỡ chuyến tàu.

 

Phải lùi lại từ năm 2016, có anh cầu thủ Colin Kaepernick quỳ gối khi quốc ca hát lên trước mỗi trận đấu. Anh Kaepernick này biểu thị thái độ chính trị, theo quan điểm riêng của anh là để phản đối các vụ cảnh sát bắn người da đen và sự bất bình đẳng chủng tộc ở Mỹ. Cờ và quôc ca do đó không xứng đáng để chào. Sau đó thì có một vài cầu thủ da đen lác đác làm theo. Bản chất đúng sai, hay đúng sai tới mức độ nào của việc phản đối này chưa bàn ở đây.

 

Ở đây trước tiên hãy nói đến tự do ngôn luận. Anh cầu thủ Colin đã sử dụng quyền tự do ngôn luận, cho dù là quỳ gối trong lúc chào cờ, không ai bỏ tù anh ta được. Ngược lại, ông Trump cũng sử dụng quyền tự do ngôn luận của ông, ông không chịu được "hành động vong ơn" đối với những người lính nên ông nổi giận, không ai truy tố ông ta được. Nhưng dù ông Trump có đòi các chủ nhân các đội banh sa thải các cầu thủ này, và các ông chủ này có trơ mắt nhìn lại, thì ông Trump cũng đành chịu thôi. Ông Trump không có quyền kêu cảnh sát bắt ai được trong vụ này. Trên khía cạnh First Admenment về quyền tự do ngôn luận thì nói chung vấn đề là như thế.

 

Nhưng về mặt quy tắc, hành động của cầu thủ Collin là rất sai. Anh ta có thể bày tỏ quyền tự do ngôn luận của anh ta ở nơi khác, ở nhà, ở đường phố chẳng hạn, anh ta hoàn toàn có quyền làm việc đó. Nhưng trong các trận đấu thể thao, đó là một nơi phi chính trị, khán giả của mọi xu hướng chính trí bỏ tiền mua vé vào chỉ để coi banh. Anh Collin này đã lợi dụng và lạm dụng khán giả. Khán giả phải trả vé rất cao để vào coi banh, họ không vào coi anh Collin quỳ gối. Cũng vì giá vé coi banh cao, lương của một cầu thủ như anh Collin mới cao ngất ngưỡng như thế. Như năm 2016, lương của cầu thủ Collin là khoảng 12 triệu đô la, có nghĩa là cao gấp 30 lần lương của một tổng thống! 

 

Thế mới thấy chuyện truyền thông dòng chính tả phái xúm vào xỉa Trump kỳ thị thật là khiên cưỡng. Họ chỉ đưa ra những lập luận ngô nghê, dựa trên những thông tin cắt xén chứa một nửa sự thật, vậy mà cũng có những "bình luận gia" báo Việt Nam ăn theo đi phát lại như băng cát-xét. Một người trong lòng mình cảm thấy thấp kém mới luôn có mặc cảm bị kỳ thị.

 

Thực ra NFL là một công ty tư, chủ nhân có thể sa thải nhân viên của họ bất cứ lúc nào mà không bị First Admenment cấm cản. Công ty tư thì họ lấy quyết định dựa trên lợi nhuận. Đối với yêu cầu của tổng thống họ có thể chỉ trơ mắt nhìn lại, nhưng nếu gặp fan tẩy chay thì họ sẽ phản ứng răm rắp.

 

Còn việc ông tổng thống Trump dùng ngôn ngữ màu mè, ông bị chỉ trích là điều có thể hiểu được, trước hết là từ những người tu hành đạo mạo chẳng hạn. Nhưng các "bình luận gia" gặp chuyện nọ xọ chuyện kia thì chỉ làm trò cười.

 

A Tám

footer_banner_5