Thứ tư, 08 12th

Last updateThứ 3, 11 08 2020 8pm

Nhật trục xuất các nhà hoạt động Trung Quốc

Nhật Bản quyết định trục xuất 14 nhà hoạt động Trung Quốc bị bắt giữ trong tuần này vì đã đổ bộ lên hòn đảo tranh chấp ở biển Đông Trung Quốc mà không có phép, hãng tin AP dẫn nguồn các quan chức Nhật Bản cho biết.

 

1_dan_TQ_do_bao_le_dao_Dieu_NguCác nhà hoạt động Trung Quốc thâm nhập đảo Senkaku (Hình: AP)

 

Đây được cho là một động thái làm giảm căng thẳng từ một trong các tranh chấp lãnh thổ Tokyo với các nước láng giềng của nó.

 

Những người phản đối đã đi bằng thuyền từ Hong Kong đến các hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

 

Quần đảo này cũng được Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

 

Năm người trong số các nhà hoạt động đã đổ bộ lên nhóm đảo gồm 5 đảo nhỏ và bị bắt giữ hôm thứ Tư, 15/8.

 

Bộ trưởng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura nói Nhật Bản sẽ trục xuất các nhà hoạt động mà không áp dụng thêm nữa các hình phạt.

 

"Quyết định này hoàn toàn dựa trên pháp luật trong nước mà không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc", ông Fujimura đưa ra bình luận và phủ nhận bất kỳ yếu tố chính trị nào.

 

Quan chức này cũng nói một số nhà hoạt động đã ném ‘các viên bê tông’ vào tàu tuần duyên của Nhật Bản, nhưng không gây ra bất kỳ thương tích hay thiệt hại lớn nào ở mức độ hình sự.

 

Thủ tướng Yoshihiko Noda gọi đây là sự cố "vô cùng đáng tiếc."

 

'Tránh căng thẳng'

 

Vụ bắt giữ đã gây ra các cuộc biểu tình tại Hong Kong và Bắc Kinh. Động thái của Nhật Bản nhanh chóng trục xuất các nhà hoạt động được xem như một nỗ lực tránh cho vụ việc trở nên căng thẳng thêm.

 

Năm trong số các nhà hoạt động đã bị bắt giữ sau khi đổ bộ lên một trong những hòn đảo. Những người khác ở lại phía sau họ cũng bị bắt giữ.

 

14 nhà hoạt động, sau khi bị cảnh sát và giới chức tuần duyên Nhật Bản thẩm vấn, sẵn sàng cho việc bị trục xuất hôm thứ Sáu tại một điểm xuất nhập cảnh trên đảo Okinawa thuộc miền nam Nhật Bản.

 

Năm 2004, các nhà hoạt động Trung Quốc cũng đã thâm nhập quần đảo này và 7 người đã bị bắt giữ và được cho hồi hương một cách nhanh chóng.

 

Trong diễn biến gần nhất, Trung Quốc đã yêu cầu thả ngay lập tức các nhà hoạt động và nói rằng việc Tokyo bắt giữ họ làm tổn thương quan hệ song phương.

 

Cùng lúc, hàng chục người biểu tình tại Bắc Kinh, Hong Kong và các thành phố lớn khác, đã ca ngợi những nhà hoạt động này như những anh hùng và đốt cờ Nhật Bản.

 

Trong một diễn biến riêng rẽ, cũng tuần này, hai thành viên nội các Nhật Bản đã đến viếng đền Yasukuni hôm thứ Tư ngày 15/8 nhân dịp kỷ niệm ngày quân Nhật đầu hàng Đồng minh trong Đệ nhị Thế chiến, một động thái được dự đoán sẽ làm cho cả Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận.

 

Các quan chức này là Chủ tịch Ủy ban an toàn cho công chúng Jin Matsubara, người phụ trách vấn đề công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc, và Bộ trưởng Giao thông.

 

Các ông đã lần lượt viếng đền Yasukuni – nơi thờ cúng 2,5 triệu người Nhật chết trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh đầu sỏ.

 

(Theo BBC)

footer_banner_5