Thứ bảy, 05 25th

Last updatethứ 7, 25 05 2019 6pm

Chính trị - Kinh tế - Quốc phòng

Nỗi buồn Di sản của Tổng thống Obama

LTS: Trong những ngày qua cựu TT Obama đi vận động cho các ứng cử viên phe Dân chủ cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 vào tháng 11 tới. Liệu nỗ lực phá lệ này của một cựu TT có cứu vãn được tình trạng mất ghế phe Dân chủ ở mọi cấp chính quyền hay không? Chúng tôi xin đăng lại bài "Nỗi buồn Di sản của Tổng thống Obama" của tác giả Thanh Hương đã được đăng hồi tháng 1 năm 2017 bàn về đề tài này.

 

1TT_Obama_chia_tay

Tổng thống Obama mang nặng "Nỗi buồn di sản" trong diễn văn chia tay, tại Chicago, Illinois tối ngày 10/1/2017 - Photo: Reuters

 ***

 Nỗi buồn Di sản của Tổng thống Obama 

Thanh Hương

Chuyện tưởng đã cũ. Nhưng hai hôm nay người ta lại có thể thấy nhiều báo tiếng Việt ở hải ngoại chạy tin với tựa đề đại loại là Trump thừa nhận Nga can thiệp bầu cử Mỹ, một cách hồ hởi, như là một bằng chứng hỗ trợ các loạt tin tức và bình luận họ đã đưa trước đây tung hoả mù với dư luận là nhờ Nga can thiệp bầu cử nên Trump mới được thắng cử.

Phải cần nhìn lại cho rõ vấn đề. Wikileaks tung tin nội bộ của Đảng Dân chủ hồi mùa hè năm ngoái, nhưng chính phủ Mỹ hoàn toàn không có một cử động nào. Một lý giải hợp lý là phe Dân chủ và đạo quân truyền thông dòng chính tả phái đã quá tự tin là ứng cử viên Clinton sẽ thắng cử chắc chắn, sẽ thắng long trời lở đất, nên White House đâu cần phải ra lệnh điều tra làm gì vì làm như thế chỉ là “vạch áo cho người xem lưng” mà thôi. Chẳng lẽ đi xin thưa rằng tin tặc cứ mặc tự tung tự tác còn ta là chính phủ cường quốc số một thế giới chỉ biết ngồi bó tay chịu chết hay sao?

Ở đây chúng ta cũng phải đề cập đôi chút về chuyện minh bạch. Hành động các nhà báo đột nhập thông tin nội bộ của một đảng chính trị, như vụ scandal Watergate trong năm 1972 trước đây đã dẫn đến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức, và chuyện đột nhập vào hệ thống email của một đảng chính trị bằng kỹ thuật tin học để phơi bày sự bê bối của nó trước công luận tuy khác nhau về phương pháp nhưng tương đồng trên bản chất mục đích. Công chúng luôn có nhu cầu và có quyền biết. Cần phân biệt giữa hai chuyện: chuyện bảo mật an ninh quốc gia và chuyện bảo mật tin tức nội bộ của một đảng phái chính trị là hoàn toàn khác nhau.

Trở lại với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 này. Đến nay đã là hơn hai tháng trôi qua kể từ kết quả bầu cử 8 tháng 11. Có thể nói không cường điệu là từ đó đến nay có bao nhiêu ngày trôi qua là có bấy nhiêu lý giải mà phe Dân chủ và truyền thông dòng chính tả phái liên tục viện dẫn cho cuộc thất cử đại bại này. Bản báo cáo của giới tình báo theo lệnh của Tổng thống Obama dường như là toa thuốc nặng đô nhất được bốc để có thể tạm điều trị bệnh sốc tập thể quá lớn này: Vì Nga mà Clinton và Dân chủ thua, Trump và Cộng hòa thắng.

Và có lẽ đó là kết luận ra công luận mà Tổng thống Obama cần nhất. Bà Clinton thì sau khi đứng đàng sau Đảng Xanh đếm phiếu thất bại thì có vẻ đã an phận, chỉ còn đổ lỗi chủ yếu là do Giám đốc FBI Comey công bố bức thư làm bà thua cuộc thôi. Bà Clinton thua, nhưng tại sao Tổng thống Obama lại “lồng lộn” hơn nhiều?

Sau chiến dịch quy mô của phe Dân chủ và đạo quân truyền thông dòng chính tả phái vận động ráo riết các Đại Cử tri bỏ  phiếu “bất trung” với Trump hôm 19 tháng 12 thất bại thảm hại, Tổng thống Obama ngay sau đó đăng đàn tuyên bố “nếu được tranh cử ông sẽ đánh bại Trump”. Có thắng hay không vẫn là một giả thuyết. Nhưng rõ là trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống Obama đã dốc sức đi vận động cho bà Clinton còn hơn là mình đang tranh cử, còn đem cả máy bay AirForce One cho bà Clinton “quá giang” đi vận động tranh cử. Rồi Tổng thống Obama còn đã diễn thuyết nhiều nơi như gào văng cả gan ruột vào đám đông, cảnh báo về nguy cơ nếu bà Clinton thua cũng đồng nghĩa với việc ông bị “sỉ nhục sâu thẳm (personal insult)”.

Nhưng bà Clinton đã thua quá choáng váng. Phải mở ngoặc là bà Clinton hơn Trump trên 2 triệu phiếu phổ thông, một điểm mà phe Dân chủ cố vớt vát, nhưng ngay chỉ tiểu bang California thôi bà Clinton đã thắng trên dưới 4 triệu phiếu phổ thông rồi. Rất tiếc đây là bầu cử liên bang, không phải là bầu “tổng thống” tiểu bang California.

Một lý do khiến bà Clinton thua được nhiều nhà bình luận nói đến là vì uy tín đạo đức của bà. Việc tin tặc tung các trao đổi nội bộ Đảng Dân chủ có làm uy tín đạo đức của bà sút giảm không? Thực ra uy tín đạo đức của bà qua các vụ Clinton Foundation, qua hành động xóa hơn 30 ngàn emails thời làm ngoại trưởng, hay được bên CNN tuồn cho câu hỏi trước tranh luận… thì khó có thể làm giảm hơn được nữa. Điểm mấu chốt khiến bà Clinton thua đậm mà ít ai nói tới, cũng bởi vì quá nhiều hỏa mù được tung ra, đó là do di sản của Tổng thống Obama.

Đa số người dân Mỹ đóng thuế đã quay lưng với những chính sách 8 năm qua của Tổng thống Obama. Một cách công bằng mà nói thì bà Clinton thua do hai yếu tố chính: khoảng 30% là do uy tín đạo đức của bà, nhưng tới 70% là do bà bám theo chính sách của Tổng thống Obama.

Tổng thống Obama đi vận động tổng lực cho bà Clinton vì lý do dễ hiểu là một khi bà Clinton đắc cử thì đó sẽ là cơ hội hoàn hảo nhất để bảo vệ di sản của mình. Nhưng bà Clinton thất cử. Hơn ai hết Tổng thống Obama hiểu tương lai của di sản 8 năm qua của mình, nhưng trước khi rời nhiệm sở cũng phải tung đủ chiêu hỏa mù ra công luận nhằm vớt vát sĩ diện. Khổ nỗi các hoả mù này cũng đã khiến bàn dân thiên hạ cố chạy theo lòng vòng, xun xoe gần đứt hơi.

Cơn sóng thần 2016 đã làm đảo lộn tất cả. Tổng thống Obama ra đi ôm theo nỗi buồn quá lớn, nỗi buồn di sản, và đau như cái “personal insult” mà ông đã thống thiết cảnh báo.

Thanh Hương

12-1-2017

footer_banner_5