Thứ bảy, 06 06th

Last updateThứ 6, 05 06 2020 1pm

Chuyện bốn phương

Những tuyệt tác 'cổ lâm viên' ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc

 

 

 

 Võng Sư Viên tĩnh lặng là nơi có sức hấp dẫn to lớn đối với du khách. Đây là một trong số 60 lâm viên còn lại của Tô Châu, một trong những đô thị cổ nhất và thịnh vượng nhất ở đồng bằng sông Dương Tử. Tô Châu được Vua Hạp Lư của Nhà Ngô lập ra vào năm 514 trước Công nguyên và lâm viên đầu tiên được xây dựng vào khoảng thời gian này. Vào thời hưng thịnh nhất (khoảng từ năm 1500 cho đến 1700), Tô Châu đã có hơn 800 khu vườn yên ả như vậy do các sỹ phu xây dựng để tái tạo thiên nhiên ở quy mô nhỏ. Hiện có chín trong các lâm viên còn lại của Tô Châu được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

 


.

Chuyết Chính Viên – lâm viên lớn nhất ở Tô Châu – tọa lạc ở phía bắc khu trung tâm lịch sử của thành phố, rộng 52.000 mét vuông nằm cách biệt do quan khâm sai đồng thời là thi sĩ Vương Tương Thành cho xây dựng vào khoảng những năm 1510 cho đến 1516 để làm nơi lui về nghỉ hưu. Các sinh viên mỹ thuật thường thích ngồi bên cạnh giá vẽ trên những bậc thềm dưới hiên đình hay ngồi trên những phiến đá lớn nhẵn thín cạnh hồ nước được phủ bóng dưới những chiếc lá sen tán rộng.

 

 

.

Những kênh rạch nho nhỏ gợi nhớ về những thời khi Tô Châu còn thưa thớt dân cư. Trải qua hàng trăm năm, ở Tô Châu đã hình thành nên một tầng lớp tinh hoa nhờ vào sự thịnh vượng từ các hoạt động giao thương và sản xuất. Điều này khiến Tô Châu cũng đồng nghĩa với trí tuệ và sự tao nhã. Vào lúc đó, người ta tin rằng vẻ đẹp khó đoán trước của thiên nhiên sẽ giúp các sĩ phu phát huy trí tuệ. Điều này có nghĩa là xây dựng lâm viên là một điều cần thiết. Do đó, các khu vườn đã trở thành một phần không thể thiếu của các gia đình ở Tô Châu.

 

 

.

Du khách người Trung Quốc, nhất là người Thượng Hải, thích chọn Tô Châu làm địa điểm đi nghỉ, nơi cách Thượng Hải 100km về phía đông và chỉ mất có 30 phút đi tàu cao tốc. Bảo tàng Lâm viên Tô Châu là nơi mở cửa miễn phí cho mọi người vào tham quan.

 

 

.

Những chiếc thuyền gỗ theo kiểu truyền thống lững lờ trôi dưới dòng kênh Tô Châu, sẵn sàng đưa du khách ngắm thành phố từ một góc nhìn khác. Nằm giữa sông Dương Tử ở phía bắc và Thái Hồ ở phía tây, Tô Châu luôn có nguồn nước dồi dào, cung cấp nguồn nước cho các kênh đào và các lâm viên viên đẹp đẽ tinh tế, điều giúp cho Tô Châu nổi tiếng thế giới.

 

 

.

Những chiếc bánh bao nhỏ nhồi thịt được hấp lên với hương vị rất ngon là một món ngon đặc trưng của vùng Giang Nam, nơi có cả hai địa danh nổi tiếng là Thượng Hải và Tô Châu.

 

 

.

Mặt nước tĩnh lặng như gương ở Tô Châu khiến tâm hồn con người ta dễ cảm thấy thư thái, bình an khỏi nhịp sống gấp gáp ở các vùng đô thị lớn của Trung Quốc. Các lâm viên cổ điển Trung Quốc khác biệt rất nhiều so với các khu vườn ở phương Tây. Người Trung Quốc tin rằng người châu Âu muốn chinh phục thiên nhiên và đưa cây cỏ vào bên trong khuôn khổ mong muốn. Ngược lại, những nghệ sỹ tạo tác lâm viên Trung Quốc lại muốn tìm sự hài hòa giữa con người và tự nhiên.

 

LD theo BBC

footer_banner_5