Thứ tư, 08 05th

Last updateThứ 3, 04 08 2020 6pm

Du lịch

Người Xê đăng trên Tây Nguyên tưng bừng đón Lễ hội Mừng lúa mới

Vào chiều ngày 1/1 (Dương lịch) hằng năm, người dân Xê đăng của buôn làng Kon H’ring xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk lại nô nức tổ chức Lễ Mừng lúa mới để tổng kết một năm lao động trên nương đồng và để cảm tạ thần linh, trời đất cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa.

 

Để tổ chức lễ Mừng lúa mới, ngay từ sáng sớm tại nhà của mỗi người dân Xê đăng đều tiến hành nấu cơm lam, nướng thịt heo, nướng thịt chuột đồng, làm món cà đắng… đây là những món ăn không thể thiếu của dân làng Kon H’ring trong dịp lễ đặc biệt quan trọng này.

 

1nguoi-xe-dang1
Già làng dâng lên lời cảm tạ thần linh

 

Khoảng xế trưa, hàng ngàn người dân Xê đăng tập trung trước cây nêu dựng trước nhà văn hóa cộng đồng để được già làng cảm tạ thần linh đã cho những thành quả sau một năm lao động miệt mài trên nương, rẫy. Già làng cũng thay mặt người dân gửi đến thần linh những ý nguyện cho năm sau mùa vụ sẽ được mưa thuận, gió hòa mùa vụ bôi thu và người dân của làng luôn được mạnh khỏe, được thần linh che chở.

 

1nguoi-xe-dang2
Đánh cồng chiêng Tây Nguyên

 

Trai, gái của buôn làng cũng tiến hành đánh cồng chiêng và nhảy múa xung quanh cây nêu để cảm tạ thần linh. Sau đó, người dân buôn Kon H’ring sẽ bưng thức ăn ra bày biện ra các bàn xung quanh, mỗi nhà góp một ít tạo thành một mâm cỗ thịnh soạn cho cả buôn làng cùng thưởng thức bên ché rượu cần cay nồng. Tại đây, bà con hàn huyên với nhau về một năm qua, những vất vả trong quá trình lao động và những thành quả của vụ mùa.

 

Những người dân của buôn Kon H’ring vô cùng hiếu khách, sẵn sàng mời và tiếp đón chu đáo những vị khách đến với lễ hội độc đáo này.

 

1nguoi-xe-dang3
Những điệu nhảy múa xung quanh cây nêu

 

1nguoi-xe-dang4
Thiếu nữ người Xê đăng dịu dàng trong điệu nhảy

 

1nguoi-xe-dang5
Người dân làng quây quần bên bàn tiệc

 

1nguoi-xe-dang6
Chia sẻ với nhau về một năm lao động đã qua

 

1nguoi-xe-dang7
Phụ nữ người Xê đăng địu con tới xem Lễ hội

 

1nguoi-xe-dang8

Trẻ em nô nức xem Lễ Mừng lúa mới

 

NQ theo Thúy Diễm, Dân Trí

footer_banner_5