Thứ ba, 11 24th

Last updateThứ 2, 23 11 2020 7pm

Sóng Dân chủ - Chính trị

Cố vấn an ninh Quốc gia Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong tuần này

Cố vấn an ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien trong tuần này sẽ có chuyến thăm Việt Nam. Tin do một viên chức Mỹ và một nguồn từ Hà Nội cho biết như vừa nêu.

Reuters loan tin ngày 17 tháng 11 dẫn lời của một quan chức Hoa Kỳ không muốn nêu danh. Theo đó chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Robert O’Brien đến Việt Nam sẽ bắt đầu từ ngày Thứ Sáu 20 tháng 11 cho đến ngày Chủ Nhật 22 tháng 11.

111720 3

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, ảnh chụp ngày 25/9/2020 tại Căn cứ Không quân Andrew ở Maryland. AFP

Reuters có gửi yêu cầu đến Nhà Trắng đề nghị xác nhận về tin này nhưng chưa được đáp ứng.

Chuyến làm việc như vừa nêu của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brian được thực hiện tiếp sau chuyến thăm vào tháng qua của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo. Chuyến đi Hà Nội của ông Mike Pompeo diễn ra chỉ một tuần lễ sau khi Việt Kiều Michael Phương Minh Nguyễn được trả tự do về lại Hoa Kỳ. Ông Michael Phuong Minh Nguyen bị Việt Nam kết án 12 năm tù với cáo buộc ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.

Năm nay là năm Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại  giao. Mối quan hệ giữa hai nước cựu thù trong thời Chiến tranh Việt Nam trở nên nồng ấm và cùng chia sẻ quan ngại về hành xử ngày càng hung hăng của Bắc Kinh. Tuy vậy Washington vẫn quan ngại về thành tích nhân quyền của Hà Nội.

Nguồn: https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/us-na-se-ad-vn-11172020112138.html

footer_banner_5