Thứ ba, 11 24th

Last updateThứ 2, 23 11 2020 7pm

Ý kiến - Bình luận

Sự liêm chính của nền dân chủ hàng đầu xứng đáng để được bảo vệ tận tình

Cuộc đầu phiếu và kiểm phiếu bầu cử năm 2020 ở nước Mỹ lần này diễn ra lạ lùng nhất trong lịch sử. Cả tuần lễ trôi qua sau ngày bầu cử vẫn không có kết quả gì rõ rệt, khiến cảm giác bức bối trong lòng xã hội càng dâng nén.

sc voting line

Cử tri kiên nhẫn xếp hàng dài cả cây số để bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử tại một địa điểm ở South Carolina

Vào ngày bầu cử 3 tháng 11 đến khuya sáng 4 tháng 11 các kết quả đếm phiếu trực tiếp cho thấy phe đương nhiệm Tổng thống Trump thắng đậm, đặc biệt dẫn phe Ứng cử viên Biden ở các tiểu bang then chốt với một khoảng cách xa. Bỗng nhiên vào khoảng 1:30 sáng giờ miền Đông Hoa Kỳ, không biết do tín hiệu nào phát ra các hãng truyền thông đồng loạt ngưng đếm phiếu. Đến rạng sáng ngày 4 tháng 11, các hãng truyền thông mới bắt đầu chiếu lên số phiếu đếm lại thì kết quả cho thấy toàn là phiếu của phe Biden vụt lên.

Trong những ngày sau đó các tiểu bang then chốt tiến hành đếm phiếu thêm cũng hành xử kỳ lạ, viện các "lệ làng" của thành phố và tiểu bang để cấm cửa các quan sát viên.

Không ai biết các phiếu bầu được tính đã được gởi đến khi nào, có hợp lệ không.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã nêu lên có các bằng chứng người chết rồi vẫn bầu. Hàng triệu phiếu bầu khiếm diện đã được phe Democrat gởi ra vô tội vạ, dù theo luật phải được cử tri yêu cầu. Như ở tiểu bang chiến trường then chốt Pennsylvania, Ban tranh cử của Trump cho biết đã khám phá hàng trăm ngàn phiếu bầu gian lận. Các máy đếm phiếu ở các tiểu bang chiến trường thì lại gặp trở ngại nhu liệu một cách trùng hợp. 

110720 2

Hôm thứ Bảy ngày 7 tháng 11 Ban tranh cử của Trump đã gởi ra Tuyên Bố sẽ bắt đầu các thủ tục pháp lý quy mô vào ngày thứ Hai 9 tháng 11. Họ đã đạt được một số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử cho một tổng thống đương nhiệm, 71 triệu phiếu bầu hợp pháp.

Cuộc đấu tranh pháp lý có nhiều khả năng sẽ dẫn đến Tối Cao Pháp Viện để quyết định về cách thức kiểm phiếu, từ đó đưa đến kết quả tối hậu dựa trên số phiếu bầu thực sự của công dân.

Nhìn lại hành trình gian nan của loài người trong suốt dòng lịch sử, cho đến ngày hôm nay nước Mỹ là quốc gia duy nhất gặt hái được những thành tựu to lớn cho phúc lợi của người dân, đồng thời cũng là ánh đuốc soi rọi cho ước vọng tự do trên toàn cầu. Nước Mỹ không hoàn thiện nhưng luôn có đủ không gian cho sự cải tiến, và đó cũng là điểm son của sinh hoạt dân chủ. Những thành tựu to lớn đạt được đó là kết quả của nếp sinh hoạt chính trị, xã hội luôn phải đấu tranh bền bỉ để đặt được nền tảng trên sự thật công chính. 

Đầu phiếu và kiểm phiếu của một cuộc bầu cử là những thành tố quan trọng trong sinh hoạt của một nền dân chủ hàng đầu, đòi hỏi sự liêm chính.

Cuộc bầu cử năm 2020 giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden không nên được đặt trên sự vụn vặt của tính cách mà là trên sự đúng đắn của chính sách. Và hơn hết thảy, sự liêm chính của cuộc đầu phiếu và kiểm phiếu lần này càng xứng đáng để mọi người yêu công lý ra sức bảo vệ. Nhất thiết không được để sự liêm chính bị hoen ố.

Quê Nhà Carolina

 

 

 

footer_banner_5