Thứ bảy, 10 24th

Last updateThứ 6, 23 10 2020 10pm

Ý kiến - Bình luận

Cần vượt khỏi định kiến cá nhân khi bàn về ông Biden và ông Trump

Mới hôm rồi tôi có dịp trao đổi với một người bạn vong niên về đề tài chính trị Mỹ. Anh nói rõ ngay anh không ưa gì ông Biden, nhưng những nhận xét chắc như bắp của anh về ông Trump làm tôi hốt hoảng. Sau một ít thời gian để đôi bên có sự bình tĩnh hơn, tôi đề nghị anh là chúng tay hãy thảo luận trên từng điểm một để vấn đề được sáng tỏ hơn. Ngày hôm sau anh đã đáp lại rằng thôi chúng ta tạm dừng ở đây, để mãi giữ tình cảm bằng hữu đẹp, vì anh nhận thấy ngay cả trong các gia đình vợ chồng cũng đã có sự bất hòa sâu sắc rồi. Tôi thầm cảm ơn anh.

Tôi phải nói ngay đối với tôi anh là một người hồn hậu. Về chuyên môn anh là một bác sĩ thâm niên, đang có phòng mạch đông khách ở Nam Cali. Trong mùa dịch bệnh này thì phòng mạch của anh càng phải mở cửa không ngừng nghỉ.

Anh lại có biệt tài ướp và nướng thịt bò bít tết Mỹ rất độc đáo, trong tủ phòng khách lại luôn có những chai rượu ngon thượng hạng. Ăn thịt bò bít tết và nhâm nhi loại rượu luôn để lại những dư vị đặc biệt trên đầu lưỡi, ngồi bên cạnh hồ bơi thơ mộng ở sau nhà của Anh Chị thì quả là thú vị. Xin mạo muội có vài chia sẻ cá nhân như thế, để một lần nữa xin cảm ơn anh về thái độ coi trọng tình thân hơn là những cái nhìn chính trị khác nhau nếu có.

Những nhận xét có tính khẳng định về ông Trump của một người có chuyên môn y khoa như anh bạn làm tôi hiểu ra hơn, và thông cảm hơn đối với những người Việt Nam nói riêng đang có những nhận xét chắc nịch tương tự như thế về ông Trump. Đối với một người bận rộn lo khám bệnh ở phòng mạch như anh bạn của tôi, anh hẳn nhiên không có nhiều thì giờ, do đó chỉ có thể lướt qua các tin tức xung quanh mình mà thôi, và từ đó hình thành những nhận định một cách tự nhiên trong đầu mình từ lúc nào không hay.

Mà các tin tức đầy rẫy xung quanh mình toàn là những kênh của các tập đoàn truyền thông khổng lồ thuộc loại 'Network' như ABC, NBC, CBS, MSNBC, vân vân. Một kênh 'Cable' nổi tiếng khác không thể không kể ra là CNN, cũng có mặt trong mọi hang cùng ngõ hẻm. Báo chí thì có hai công ty hùng hậu đầu đàn là New York Times và Washington Post. Đây là những hãng truyền thông khổng lồ có khả năng tài chánh và nhân lực 'định hướng' luôn suy nghĩ của dân Mỹ và cả thế giới, nói chung được gọi là Main Stream Media, mà tiếng Việt dịch khác chính xác là Truyền thông Dòng chính.

Truyền thông Dòng chính mang lý tưởng thiên tả. Tại sao Truyền thông dòng chính mang lý tưởng thiên tả thì có lẽ phải cần viết cả một quyển sách biên khảo dày thì mới có thể phần nào góp phần giải thích trả lời được câu hỏi tại sao này. Truyền thông thiên tả đưa tin tức loại một nửa sự thực, bóp méo, lèo lái dư luận rất tinh vi. Họ có lý tưởng được mặc tưởng là sáng ngời để theo đuổi.

Những công ty truyền thông tiếng Việt ở Mỹ nói riêng thì hoàn toàn dựa vào Truyền thông Dòng chính để lấy tin tức, và dịch lại. Họ dịch lại tin tức của Truyền thông Dòng chính, nhưng lại thêm thắt tình tiết để câu khách, hoặc tệ hơn là cố tình nêm mắm muối vào bản tin nhằm thỏa mãn tâm tư cá nhân của mình nữa. Nhiều độc giả người Việt ở Mỹ chỉ lệ thuộc vào các loại món ăn tinh thần tiếng Việt này.

Nhưng đối với những người có kiến thức chính trị, có trình độ, có bằng cấp, lại còn có cả bề dày sinh hoạt đấu tranh chính trị, vẫn có những bình luận chê bai đến mạt sát ông Trump và từ đó bỉu môi luôn với cả chính sách của chính quyền Trump thì làm sao giải thích được.

Thực sự thì có cách giải thích.

92920 5j

Chắc chúng ta từng nghe, 'Let go of your Ego and you will find God'. Xin hãy khoan bàn đến God là Thượng Đế của tôn giáo. Ego ở đây xin cùng hiểu là Cái Tôi, là Cái Ngã của bản thân, và xin hiểu God ở đây là sự Toàn Thiện. Cái Ngã của con người thường che lấp con đường đi đến với sự thật, hoặc người ta chỉ vin vào Cái Ngã của mình để dễ dàng kết luận trên một sự việc.

Cái Ngã đó là gì, nó không khác một tập hợp của vô vàn dữ kiện được dung nạp trong hữu thức hay vô thức, đã trở thành một phần của suy tưởng của chính ta nên ta phải ra sức bảo vệ. Cái Ngã chính là cái thành trì định kiến là vậy. Nó là sự đối nghịch của sự thực, của sự Toàn Thiện.

Ở đây chúng ta có cần nêu lên những ví dụ cụ thể không, về những nhận định của họ về Joe Biden và Donald Trump? Hẳn là không cần thiết nữa.

Nêu lên những trường hợp cụ thể ấy có thể là bất nhẫn, có thể là đem lại sự đau đớn. Họ không phải là những người không thông minh.

Lê Trung Trực

Tháng 10, 2020

 

footer_banner_5