Thứ sáu, 12 04th

Last updateThứ 5, 03 12 2020 3pm

Ý kiến - Bình luận

Chiến thuật 'Compare and Contrast' của chiến lược gia Steve Bannon (*)

Khi tranh cử TT với Hillary vào năm 2016, với một hành trang chính trị Washington không đáng kể cùng với một số các chính khách, dù cùng đảng nhưng không ủng hộ, Trump đã có một quyết định vô cùng sáng suốt, đó là nhận Steve Bannon vào làm CEO cho ban tranh cử của mình. Bannon này không tin vào thăm dò và luôn luôn nhắc nhở Trump là điều quan trọng nhất khi tranh cử là phải luôn so sánh để tạo sự chênh lệch và nhờ vào đó để làm mình nổi bật (compare and contrast). Một điểm nữa để lấy lòng dân là phải dùng ngôn ngữ của quần chúng, không thể như cái loa rè để trả bài với ngôn ngữ chính trị như Hillary, đếch ai có hứng nghe.

91420 5

Steve Bannon không tin vào thăm dò và luôn luôn nhắc nhở Trump là điều quan trọng nhất khi tranh cử là phải luôn so sánh để tạo sự chênh lệch và nhờ vào đó để làm mình nổi bật (compare and contrast)

Bốn năm sau, 2020, với một Trump già dặn chính trị hơn, một nội các hiểu chương trình của ông hơn, và các tay bự trong đảng, trong Quốc Hội vì hiểu rõ ông hơn, nên sẽ ủng hộ nhiều hơn. Nhưng chiến lược tranh cử hàng đầu vẫn là compare and contrast với Biden. Nhân thể MAGA và BlueSky bàn về thành quả ngoại giao của Trump qua các hiệp ước hoà bình Israel/UAE và Serbia/Kosovo, Trump có một thành quả nữa mà ít người để ý đến.

Đó là cuộc đàm phán hoà bình để chấm dứt nội chiến giữa Taliban và chính phủ Afghanistan. Cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên đang diễn ra vào cuối tuần tại thủ đô Doha của Qatar. Trước đó, Taliban không bao giờ chịu đàm phán với chính phủ Afghan nếu Mỹ tiếp tục ủng hộ quân sự cho chính phủ Afghan để dẹp quân phiến loạn Taliban.

Đây là một cơ hội cho Trump, một người rất ghét để quân ở lại Afghanistan và muốn rút về hết. Lòng mong muốn này một phần đã làm BT Quốc Phòng Mattis và Cố vấn An ninh McMaster từ chức vì theo hai ông, Taliban trong Afghanistan đã nuôi dưỡng những tên khủng bố Al Qaeda khét tiếng, không thể bỏ rơi Afghanistan để Taliban thao túng. Tháng Hai vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã ký một thỏa thuận với Taliban để Mỹ có thể rút 12,000 quân còn lại trong vòng 14 tháng. Thỏa thuận này buộc Taliban chấm dứt liên quan với Al Qaeda và cũng tạo ra những điều kiện thuận lợi khác để trao đổi mấy nghìn tù binh giữa Taliban và chính phủ Afghan và khuôn khổ đàm phán đang xảy ra ở Doha với sự có mặt của các đại sứ, NATO, và Pompeo.

TT Bush con cùng với đồng minh đưa quân đến Afghanistan để trừng trị Al Qaeda sau biến cố 9/11. Nhưng trong suốt 2 nhiệm kỳ và sau đó 8 năm nữa dưới Obama, cả hai tổng thống này loay hoay không biết và không có chương trình đem quân về. Sau 19 năm với tổn thất nhân mạng trên 2,200 lính Mỹ và trên hai nghìn tỷ đô la, dù không trực tiếp nhưng sự quyết tâm của Trump đem quân Mỹ về đã là một hành động then chốt để đem hoà bình đến cho Afghanistan. Trump đáng được đề cử giải Nobel hoà bình lần thứ ba.

Nếu dùng “compare and contrast” để so với một Biden với 36 năm làm TNS và 8 năm làm phó TT với con số 0 to tướng về thành quả về ngoại giao thì Trump ăn đứt Biden.

Dan Nguyen

Nguồn: http://diendantraichieu.blogspot.com/2020/09/bai-142-tinh-hinh-tranh-cu.html#disqus_thread

(*): Tựa đề do QnC đặt

footer_banner_5