Thứ ba, 09 22nd

Last updateThứ 3, 22 09 2020 1pm

Diễn Đàn ARF kết thúc: Không có giải pháp nào cho Biển Đông

Hội nghị ngoại trưởng ARF, Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN kết thúc hôm thứ Bảy 12/09/2020. Hồ sơ Biển Đông vẫn bế tắc trong bối cảnh xung khắc Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Ngoại trưởng các quốc gia của ARF, trong đó có đại diện của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết thúc một loạt hội thảo qua phương tiện điện tử truyền hình, dưới quyền chủ trì của Việt Nam.

91320 1j

Ảnh minh họa: Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì một cuộc họp trực tuyến với các đồng nhiệm ASEAN ngày 09/09/2020. REUTERS - STRINGER

Trong cuộc họp báo sau hội nghị, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết các nước tham dự đã có nhiều cuộc thảo luận về hồ sơ Biển Đông, nơi mà cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc mỗi ngàỳ mỗi leo thang.

Ngoại trưởng Việt Nam tuyên bố là ASEAN  không muốn xung khắc Mỹ-Trung biến thành mối đe dọa cho hoà bình và ổn định trong khu vực.

Theo bản tin của hãng thông tấn Nhật Bản NHK, diễn đàn ARF lần này không đem lại một giải pháp nào cho Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đơn phương khẳng định chủ quyền trên 80% diện tích.

Vào đầu hội nghị các ngoại trưởng ASEAN, 10 nước thành viên Hiệp Hội Đông Nam Á đã soạn một bản tuyên bố chung yêu cầu Washington và Bắc Kinh "kềm chế" trong vùng biển có tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng.

Thế nhưng, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp tục lên án nhau đe dọa hoà bình. Cả hai đều không tham dự hội nghị ARF hôm thứ Bảy, được thay thế bằng đại diện cấp dưới.

Không những không tham gia thảo luận, diễn văn của ngoại trưởng Trung Quốc còn được thu trước ngày hội nghị, NHK cho biết thêm.

Trước câu hỏi của báo chí Việt Nam là Trung Quốc có tỏ dấu hiệu tích cực nào hay không? Ông Vũ Hồ, vụ trưởng vụ ASEAN thuộc bộ Ngoại Giao Việt Nam cho rằng "rất khó mà đánh giá thiện chí của Trung Quốc cũng như một nước nào khác qua hình thức họp trực tuyến".

Nguồn: Tú Anh, RFI

footer_banner_5