Thứ ba, 09 22nd

Last updateThứ 3, 22 09 2020 1pm

Ý kiến - Bình luận

Ông Donald Trump có là lãnh tụ

Áo ông trắng giữa mây hồng

Mắt ông hiền hậu miệng ông mỉm cười

hay,

Giường mây chiếu cói đơn chăn gối

Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn

Những câu được gọi là thơ trên đây thì ít người Việt nào mà không nghe qua, do tay thợ thơ nổi tiếng Tố Hữu tuôn trào ra để dâng lên những lãnh tụ cộng sản muôn vàn kính yêu Stalin và Hồ Chí Minh của họ.

Đó chỉ mới là những câu vè tiêu biểu, còn có vô số nhưng vần vè như thế họ nặn ra để dâng lên các lãnh tụ cộng sản khác như Lê Nin, Mao Trạch Đông, hay Fidel Castro nữa. Điều tệ hại là trong cả hơn nửa thế kỷ bộ máy tuyên truyền lẫn công an đã cưỡng bức người dân Việt Nam phải tôn sùng các loại lãnh tụ như thế.

Nhưng một khi người Việt Nam nhận biết được bản chất thật của những tay lãnh tụ này thì họ đã tỏ lòng khinh bỉ, họ còn đâm ra sợ hãi và ghét luôn chữ lãnh tụ, cứ như chim đã từng đậu phải cành mềm vậy.

Có điều thật ngạc nhiên là trong thời gian gần đây chúng tôi nhận được một vài bài viết, ý kiến gán sự ủng hộ của cộng đồng người Việt đối với ông tổng thống Donald Trump như sự cuồng mê các lãnh tụ cộng sản trong các chế độ độc tài.

Pres Trump FL Rally

Sự gán ghép như thế phải nói ngay hoặc là vô ý thức, hoặc là thiếu lương thiện. Sự ủng hộ mạnh mẽ một ông tổng thống do chính sách của ông ấy khác như đêm với ngày so với sự huyễn hoặc cuồng mê lãnh tụ do bộ máy tuyền truyền vẽ vời ông tiên hiền hậu Stalin hay ông thánh giản dị mẫu mực Hồ Chí Minh.

Như có một ông CB nào đó đã hùng hổ lên báo so sánh khập khiểng kiểu như thế, để rồi xách mé những người Việt xuống đường ủng hộ ông tổng thống Trump. Ông CB này rõ là hoặc vô ý thức, hoặc thiếu lương thiện mới đi gán ghép nhập nhằng như thế. Đã vậy ông này còn cho đăng tấm hình của mình lên trong bài báo với mặt mũi bặm trợn, tay còn cầm khúc cây dài nữa. Đưa hình mặt mũi bặm trợn cầm khúc cây dài trong tay lên bài báo cho thấy thái độ hăm dọa của ông ta đối với những người không cùng ý kiến.

Những tay côn đồ hung dữ đi hăm dọa hành hung người khác chính là lý do để người dân kiên quyết bảo vệ quyền Second Amendment, bởi tu chánh án này cho phép ngay cả phụ nữ chân yếu tay mềm vẫn có thể tự võ trang để tự vệ trước nguy cơ bị những tay côn đồ hung dữ như thế hãm hại.

Rồi còn có bài viết của một ai đó không biết là ông hay bà gởi đến thì mạt sát cá nhân ông Trump, để mượn đó mà xúc phạm những người Việt xuống đường ủng hộ ông tổng thống Trump. Đặc biệt là xoáy vào vấn đề về phụ nữ, về cuộc tán chuyện bốc phét trong hậu trường bị thâu lén lại khi ông Trump còn làm chương trình truyền hình NBC cách đây hơn cả chục năm qua.

Mà ngay cả chuyện này thì trong cuộc bầu cử 2016 dân Mỹ cũng đã bày tỏ "lập trường" xong rồi. Các vị quý ông hay quý bà người Việt nào đó cần biết là đã có 53% phụ nữ da trắng bỏ phiếu cho ông Trump thay vì cho bà Clinton trong cuộc bầu cử 2016. Vì ngay cả phụ nữ Mỹ cũng nhận ra đoạn ghi âm lén đó chỉ cuộc tán chuyện bốc phét, mà ngay trong đó họ cũng nhận ra ông Trump là người thành thật. Ông ta thành thật ở chỗ là ông thú nhận không quanh co là ông ta đã thất bại khi không tán được người đẹp dẫn chương trình nổi tiếng của Đài ABC, khiến ông Bush phải thốt lên "đó là một tin lớn (it's a big news)!", vì ngay cả một Donald Trump hào hoa phong nhã mà cũng không tán đổ được cô ta.

Women for Trump

Phải cần hiểu là 53% bà da trắng đã bầu cho ôngTrump thay vì bầu cho bà Clinton, đã nói lên được rất nhiều điều. Ông bà người Việt nào đó có thể có khuôn mẫu đạo đức của riêng cá nhân, nhưng xin đừng dùng nó để đi xúc phạm đồng bào của mình. Không phải bà con người Việt nào cũng hành xử như bụt khi bị xúc phạm vô cớ đâu.

Còn có bài viết của ông bà nào đó chứa nhiều lập luận hời hợt, nhưng có hai điểm chính viện sách của John Bolton và bà cháu Mary Trump để chê bai những người Việt xuống đường ủng hộ ông tổng thống Trump. Điều này chứng tỏ ông hay bà này không biết gì về nội dung của hai cuốn sách của John Bolton và Mary Trump, nhưng vẫn cứ bạo phổi. Hẳn là ông bà này chỉ nói hùa theo các bình luận lố bịch của các tờ báo thiên tả nào đó.

- Sách của John Bolton tự vạch ra cho thấy ông ta là một người vĩ cuồng, ông hành xử như mình là tổng tư lệnh trong lúc đó ông không phải do dân bầu lên. Đường lối giải quyết mọi vấn đề thế giới của Bolton là chiến tranh bom đạn, từ vấn đề Venezuela tới vần đề Bắc Triều Tiên, rất khác với ý kiến với một ông Trump xuất thân là thương gia. Ông Bolton còn bất đồng sâu sắc với ông Pompeo, là một Ngoại trưởng tài ba, lại thân cận với ông Trump, nên Bolton phải ra đi. Giản dị là thế. Ông Bolton viết sách chỉ để kiếm tiền, vì khi Phe Dân Chủ đàn hặc ông Trump gọi ông Bolton ra điều trần, ông Bolton không chịu ra vì sợ tiết lộ trước những nhận định giựt gân vốn đã dành cho hợp đồng viết sách.

- Còn bà cháu Mary Trump thì không có gì để nói vì sách không có giá trị gì. Bà Mary đã vi phạm khế ước gia đình. Bà cảm thấy mình là đứa con dòng Trump không được thừa nhận sau khi cha bà qua đời do nghiện rượu, nên uất ức. Bà Mary hằn học nói xấu luôn với ông bà nội của mình, là cha mẹ ông tổng thống Trump. Bà hằn học với cả gia đình Trump từ ông bà nội, tới cô chú, anh chị em họ, nói xấu cả dòng họ Trump chứ không riêng gì ông Trump.

Cả hai sách này đều đã chìm nhanh như khi mới nổi lên.

Ông Trump chỉ là người bình thường, với vô số những khuyết điểm của con người thôi. Và ông ta lại còn rất 'chất', ông ta lại còn rất 'đời'. Ông đem 'đời' vào chính trị, nên chính trị thời Trump rất 'đời', rất gần gũi. Chính trị không nên là một lãnh vực linh thiêng gì đó, và cũng đừng nên cố linh thiêng hóa lãnh vực chính trị để quan trọng hóa chính mình. Không thực tế. Một người khi tham gia chính trị thì trước hết là phải cần có cái tâm, và cần có sự thông minh, thì mới ích nước lợi dân được.

Cái điều quan trọng là từ khi vào White House cho đến nay gần 4 năm qua thì ông Trump chỉ lo làm việc như "trâu đồng hì hục", không có tai tiếng cá nhân gì như ông chồng bà Clinton.

Ông Trump chắc chắn không phải là một lãnh tụ kiểu "áo ông trắng giữa mây hồng, mắt ông hiền hậu miệng ông mỉm cười" với "giường mây chiếu cói đơn chăn gối, tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn". Mà thật ra trong văn hóa và ngôn ngữ phương Tây không có từ lãnh tụ, để mà phong cho ông Trump. Ông ta đơn giản chỉ là một người lãnh đạo, ông xông ra làm việc cho đất nước không lương.

Ai thấy đường lối của ông Trump phù hợp với quan tâm của mình thì ủng hộ. Sau 4 năm, bầu cho ông 8 năm, hay 12 năm gì đó, biết đâu, xong rồi thì ông ta đi. Điều quan trọng hơn là những chính sách Nội các Trump để lại cho nước Mỹ, và gián tiếp là cho cả thế giới tự do trong đó có Việt Nam tương lai.

Thanh Hương

footer_banner_5