Thứ năm, 10 29th

Last updateThứ 5, 29 10 2020 7pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

BPSOS: Chương Trình "Ngày Vận Động Cho Việt Nam" năm 2020 sẽ kéo dài 1 tháng

"Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch, BPSOS thay thế các sinh hoạt vận động hành lang ở Quốc Hội và các buổi họp với các cơ quan Hành Pháp Hoa Kỳ bằng chuỗi buổi hội luận trực tuyến về các đề tài trọng tâm: tự do tôn giáo, quyền của người bản địa, quyền tự do biểu đạt và internet, tù nhân lương tâm, bài trừ tra tấn, và khai dụng các định chế nhân quyền cu~ng như các biện pháp chế tài.

Thành phần diễn giả bao gồm các giới chức của chính phủ Hoa Kỳ, các chuyên gia LHQ, đại diện của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, và đặc biệt các lãnh đạo tinh thần, các nhân chứng và các người đấu tranh nhân quyền người Việt ở trong và ngoài Việt Nam."

bpsos 102819 1a

***
Thông Cáo Báo Chí - Ngày 30 tháng 7, 2020

Email liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Cuộc tổng vận động Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ năm 2020 sẽ bắt đầu đúng 9 giờ sáng Thứ Sáu 31 tháng 7. Đây là năm thứ 9 BPSOS tổ chức chương trình tổng vận động này.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch, BPSOS thay thế các sinh hoạt vận động hành lang ở Quốc Hội và các buổi họp với các cơ quan Hành Pháp Hoa Kỳ bằng chuỗi buổi hội luận trực tuyến về các đề tài trọng tâm: tự do tôn giáo, quyền của người bản địa, quyền tự do biểu đạt và internet, tù nhân lương tâm, bài trừ tra tấn, và khai dụng các định chế nhân quyền cu~ng như các biện pháp chế tài.

Thành phần diễn giả bao gồm các giới chức của chính phủ Hoa Kỳ, các chuyên gia LHQ, đại diện của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, và đặc biệt các lãnh đạo tinh thần, các nhân chứng và các người đấu tranh nhân quyền người Việt ở trong và ngoài Việt Nam.

"Các diễn giả người Việt không chỉ cập nhật hiện trạng nhân quyền ở Việt Nam mà còn chia sẻ kinh nghiệm về các cách làm hiệu quả và đề ra phương hướng hành động tích cực," Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích.

Theo Ts. Thắng, qua chuỗi hội luận trực tuyến, BPSOS muốn giới thiệu những nỗ lực không ồn ào nhưng hiệu quả mà trước đến giờ ít ai biết đến.

Về phía chính quyền Hoa Kỳ sẽ có sự tham gia của Đại Sứ Lưu Động Đặc Trách Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Sam Brownback, Uỷ Viên kiêm Phó Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) Ls. Anurima Bhargava, Uỷ Viên USCIRF Ts. James Carr, Dân Biểu Glenn Grothman (Cộng Hoà, Wisconsin), Dân Biểu Alen Lowenthal (Dân Chủ, California), TNS Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida)... Đặc biệt sẽ có sự tham gia của Báo Cáo Viện Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Ts. Ahmed Shaheed.

Để yểm trợ cho cuộc tổng vận động của BPSOS năm nay, TNS John Cornyn (Cộng Hoà, Texas) và TNS Marco Rubio ngày hôm nay gửi văn thư cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo, kêu gọi chế tài Việt Nam và các quan chức Việt Nam chịu trách nhiệm về các cuộc đàn áp nhân quyền, bách hại các tôn giáo, bịt miệng những người bất đồng quan điểm, và bỏ tù những người kêu gọi dân chủ.Buổi hội luận trực tuyến đầu với chủ đề "Tự do tôn giáo và quyền của người bản địa" sẽ được tổ chức ngày 31 tháng 7. Những ai muốn tham dự trong thành phần cử toạ cần ghi danh trước:
Phần 1: 9am - 11am giờ Washington DC (tức 8pm - 10pm giờ VN)
Ghi danh: http://tiny.cc/VAD2020-FORB-1
Phần 2: 1pm - 3pm giờ Washington DC (tức 12am - 2am giờ VN)
Ghi danh: http://tiny.cc/VAD2020-FORB-2

Những người trong thành phần cử toạ có thể đặt câu hỏi và tải xuống các tài liệu liên quan đến buổi hội luận. Những ai không có nhu cầu này thì có thể theo dõi qua livestream có lồng tiếng trong nhiều ngôn ngữ:
Tiếng Anh (English): https://www.facebook.com/VNAdvocacy/
Tiếng Việt (Vietnamese): https://www.facebook.com/Vietnamcivilrights/
Tiếng Hmong (Hmong language): https://www.facebook.com/hmonghrc.org/

 

Các buổi hội luận kế tiếp sẽ được thực hiện vào các ngày Thứ Sáu 7 và 14 tháng 8. Nối tiếp sẽ là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Sự Bạo Hành vì Lý Do Tôn Giáo hay Niềm Tin, vào Thứ Bảy 22 tháng 8.

*****

Các diễn giả

Diễn giả khai mạc phần 1:

73120 1b
Luật Sư Anurima Bhargava, Uỷ Viên kiêm Phó Chủ Tịch
Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế

Bà Anurima Bhargava là một luật sư về dân quyền với nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực vận động cho các thành viên của các cộng đồng thiếu tính đại diện. Năm 2019, Uỷ Viên Barghava hướng dẫn phái đoàn của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) đến Việt Nam để tìm hiểu Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo.

Ngoài trách nhiệm là Uỷ Viên kiêm Phó Chủ Tịch của USCIRF, Bà Bhargava còn là sáng lập viên và Chủ tịch của Anthem of Us, một công ty tư vấn chiến lược cho các định chế giáo dục và các công ty về thăng tiến nhân phẩm và công lý. Trước đó, Bà là Trưởng Phân Ban Về Cơ Hội Giáo Dục của Bộ Phận Quyền Dân Sự của Bộ Tư Pháp; trong vị trí đó, Bà đã dẫn đầu các nỗ lực tạo cơ hội đồng đều về giáo dục cho tất cả học sinh.

Các tham luận viên khác gồm những chức sắc thuộc các tôn giáo khác nhau ở Việt Nam: một Giám Mục Công Giáo, một Hoà Thượng Phật Giáo và một Chánh Trị Sự Cao Đài. Danh tính sẽ được công bố khi khai mạc hội luận.

Diễn giả khai mạc phần 2:


73120 1c
Ông Samuel D. Brownback
Đại sứ lưu động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế
Văn phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Ông Sam Brownback tuyên thệ nhậm chức Đại sứ về Tự do Tôn giáo Quốc tế vào ngày 1 tháng 2 năm 2018. Ông từng là Thống đốc tiểu bang Kansas từ năm 2011 đến 2018. Trước đây ông là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ (1996-2011) và Dân biểu Hoa Kỳ tại Hạ viện (1995-1996) đại diện cho Kansas. Khi còn là thành viên của Thượng viện, ông đã tích cực làm việc về vấn đề tự do tôn giáo ở nhiều quốc gia và là người bảo trợ chính cho Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998. Ông từng là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp TB Kansas (1986-1993) và từng làm việc tại Tòa Bạch Ốc tại Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (1990-1991). Trước khi trở thành một dân cử, Đại sứ Brownback là một luật sư hoạt động tại Kansas và dạy luật nông nghiệp tại Đại học tiểu bang Kansas đồng thời là tác giả hai cuốn sách về chủ đề này. Ông lấy bằng cử nhân từ Đại học Tiểu bang Kansas và tiến sĩ luật khoa từ Đại học Kansas.

Năm 2004, Thượng nghị sĩ Brownback lúc đó được cho là nghị sĩ nước ngoài đầu tiên đến thăm một tù nhân lương tâm ở Việt Nam: LM Nguyễn Văn Lý, một trong những người tranh đấu tự do tôn giáo nổi tiếng thế giới. Vài tháng sau, LM Lý được thả tự do. Thật không may, vào năm 2007, LM Lý lại bị bắt và bị đưa trở lại nhà tù.

Tham Luận Viên:
 .
73120 1d
Cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees
Cố Vấn Thâm Niên cho các Đề Án Quốc Tế của BPSOS

Ông Grover Joseph Rees là Đại Sứ Hoa Kỳ đầu tiên ở Đông Timo từ năm 2002 đến 2006. Tháng 10 năm 2006 đến tháng 1 năm 2009, Ông là Đại Diện Đặc Biệt về các Vấn Đề Xã Hội của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trong nhiều năm, Ông là tiếng nói mạnh mẽ cho nhân phẩm, bao gồm các vấn đề ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương và gia đình của họ, trong hệ thống LHQ.

Từ năm 1995 đến 2002, Ông là một nhân viên thâm niên của Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Hoa Kỳ; tại đây ông hữu trách về các vấn đề nhân quyền và bảo vệ tị nạn. Trong thẩm quyền đó, Ông đã đóng vai trò chủ lực để soạn thảo và ban hành các luật quan trọng về nhân quyền, bao gồm Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người, Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và Luật Hỗ Trợ Nạn Nhân Tra Tấn.

Ông cu~n là Cố Vấn Trưởng của Sở Di Trú Hoa Kỳ (1991-1993), Chánh Án Toà Án Thượng Thẩm của American Samoa (1986-1991), và Cố Vấn Đặc Biệt cho Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ (1985-1986).

Các Tham Luận Viên Đại Diện Tôn Giáo:

Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo
* Hiện nay ông là Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo, đồng thời là Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hoà Hảo Miền Nam California.
* Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, cựu sĩ quan Cảnh sát Quốc Gia, đã từng ở tù cộng sản trong 9 năm.
* Ông vượt biên đến Hoa Kỳ năm 1987.
* Ngoài ra ông cu~ng là đương kim Chủ Tịch luân phiên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ
* Ông hiện cư ngụ tại Nam California.

73120 1e
Mục sư Vàng Chí Mình, Hội Thánh Tin Lành H'Mong

Gia đình Mục sư Vàng Chí Mình là một trong những gia đình người dân tộc H'Mong đầu tiên thuộc Huyện Mường Nhé, tỉnh Hà Giang theo đạo Tin Lành. Cha của MS Vàng là một quân nhân trong quân đội cộng sản VN, đã được nhiều huân huy chương. Sau khi theo đạo Tin Lành, Ông bị bắt và bị đánh đập nhiều lần đến gần chết vì các vết thương không được chăm sóc.

MS Vàng học kinh thánh, trở thành mục sư và truyền đạo trong huyện cu~ng bị bắt giam tù nhiều tháng. Cuối cùng chính quyền CSVN quyết địng trừng phạt ông quyết liệt hơn. Tại một phiên tòa ngụy tạo, họ đã kết án và giam giữ MS Vàng 9 năm dài.

Vì lo sợ cho tính mạng và khả năng được giữ và truyền đạo, Ông đem gia dình trốn thoát sang Thái Lan và là gia đình H'Mong Việt Nam đầu tiên được tị nạn tại Hoa Kỳ. Hiện ông sống tại TB Minnesota và là một nhà hoạt động tích cực bênh vực cho quyền tự do tôn giáo của các dân tộc thiểu số, đặc biệt người H'Mong tại Việt Nam. Ông có quan hệ mật thiết với nhiều hội thánh Tin Lành của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Hôm nay vì lý do riêng ông không thể có mặt trong cuộc thảo luận này, nhưng đã gửi phát biểu qua video.

73120 1f
Mục sư A Ga, Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên

Mục sư A Ga cai quản 12 điểm nhóm tư gia thuộc Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ, tại các vùng cao nguyên, Việt Nam, nơi nhiều người Thượng đã theo đạo Thiên chúa. Cảnh sát địa phương, tuần tra biên giới và các cơ quan chính phủ CSVN bắt đầu theo dõi Ông ngay sau khi Ông theo đạo Tin lành vào năm 2003 và bắt đầu nỗ lực ngăn cản khi Ông phục vụ các thành viên nhà thờ khi bắt đầu trách nhiệm mục vụ vào năm 2006. Sau nhiều lần bị giam giữ và hơn 40 phiên thẩm vấn của công an. Những lần bắt bớ thường xuyên đi kèm với tra tấn hoặc các thủ đoạn đe dọa khác để buộc Ông phải bỏ đạo và ngừng phục vụ các thành viên nhà thờ. Cuối cùng Ông phải trốn sang Thái Lan vào tháng 2 năm 2013 để tìm sự bảo vệ của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn - sau một cuộc đột kích của công an vào nhà và dân quân đã lên kế hoạch bắt giữ ông ta.

Từ đó, MS A Ga đã giúp đỡ các thành viên giáo hội còn sống tại quê nhà bằng cách thu thập thông tin về cuộc đàn áp của chính phủ đối với nhà thờ mình (và cả các nhà thờ người Thượng khác) và sau đó viết các báo cáo về những cuộc đàn áp và nộp cho Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Tự do Tôn giáo hoặc Niềm tin và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Năm 2018 Mục sư A Ga, vợ và con trai nhỏ của ông đã được tị nạn tại Hoa Kỳ. Ông tiếp tục phục vụ nhiều Kitô hữu ở 3 tỉnh cao nguyên Việt Nam - Kon Tum, Đăk Lăk và Gia Lai.

Năm 2019, Ông trong phái đoàn các cựu nạn nhân bị đàn áp vì lý do tôn giáo được mời vào Toà Bạch Ốc gặp Tổng Thống Donald Trump nhân Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng Thăng Tiến Tự Do Tôn Giáo lần 2.
 
 

footer_banner_5