Chủ nhật, 11 29th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 2am

Ý kiến - Bình luận

Đến lượt Washington Post phải bồi thường vụ kiện 250 triệu đô tội đưa tin phỉ báng

Công ty truyền thông Washington Post đã phải bồi thường cho nam sinh Nicholas Sandmann vì bị kiện 250 triệu đô la tội đưa tin phỉ báng, thông tin được truyền đi hôm nay ngày 24 tháng 7, 2020 cho biết.

Nam sinh Nicholas Sandmann đã viết trên Twitter hôm nay thứ Sáu 24 tháng 7: "On 2/19/19, I filed $250M defamation lawsuit against Washington Post. Today, I turned 18 & WaPo settled my lawsuit. Thanks to @ToddMcMurtry & @LLinWood for their advocacy. Thanks to my family & millions of you who have stood your ground by supporting me. I still have more to do."

Chi tiết về phía nam sinh Nicholas Sandmann kiện các hãng truyền thông MSM trong vụ đưa tin kiểu fake news phỉ báng này đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết "Vài ý nghĩ về truyền thông tiếng Việt qua vụ WaPo và CNN bị kiện 250 triệu đô la", xin đăng lại dưới đây.

K.H.

030919 5

"Có cả những tay tả côn đồ còn đòi giết nam sinh này bằng cách rùng rợn đút người vào máy xay cây nữa mới ghê hồn"- Courtesy photo

________________

Vài ý nghĩ về truyền thông tiếng Việt qua vụ WaPo và CNN bị kiện 250 triệu đô la

Cập nhật: Vụ kiện CNN tung tin kiểu fake news vì đã "thực hiện các hành vi tấn công 'vicious and direct attacks' đối với nam sinh Nicholas Sandmann" đến hôm 7 tháng 1, 2020 đã đạt được kết quả pháp lý mang lại công lý cho nạn nhân Nicholas Sadmann. Hãng CNN buộc phải bồi thường cho nam sinh Nicholas, với một khoản tiền được dàn xếp hai bên không được công bố. Tuy nhiên phải hiểu là CNN bị kiện 250 triệu đô la thì số tiền bồi thường được thỏa thuận không phải là con số nhỏ.

Như vậy trong những ngày tới sẽ đến lượt WaPo, vì WaPo cũng đã đưa fake news, bị học sinh Nicholas Sandmann kiện 250 triệu đô la với cáo buộc tội phỉ báng, “wrongfully targeted and bullied”.

Ngoài ra NBC cũng đang đối mặt với vụ kiện này.

Phía nam sinh Nicholas Sandmann kiện ba hãng truyền thông WaPo, CNN, NBC tổng cộng 800 triệu đô la.

Cũng hôm 7 tháng 1, 2020 luật sư Todd McMurtry của nam sinh Nicholas Sandmann cho biết trong những ngày tới sẽ khởi kiện tới 13 hãng truyền thông khác trong vụ đưa tin kiểu fake news này, gồm: ABC, CBS, The Guardian, The Huffington Post, NPR, Slate, The Hill, Gannett, vân vân.

___________

BBT: Tiếp theo hành động pháp lý kiện Washington Post 250 triệu đô la với cáo buộc tội phỉ báng, phía luật sư của nam sinh Nicholas Sandmann nay kiện đối tượng kế tiếp là hãng tin CNN hơn 250 triệu đô la với cáo buộc CNN đã thực hiện các hành vi tấn công “vicious and direct attacks” đối với nam sinh này. Hành động pháp lý đối với CNN sẽ được chính thức đệ trình trễ nhất vào thứ Hai ngày 11 tháng 3 này, theo lời của luật sư L. Lin Wood là người phát ngôn của đội luật sư đại diện nam sinh Nicholas Sandmann. Chúng tôi xin đăng lại bài nhận định của Khiêm Hùng, với tựa đề được cập nhật.

030919 5

"Có cả những tay tả côn đồ còn đòi giết nam sinh này bằng cách rùng rợn đút người vào máy xay cây nữa mới ghê hồn"- Courtesy photo

 ***

Công ty truyền thông tả sừng sỏ Washington Post vừa bị học sinh Nicholas Sandmann kiện 250 triệu đô la với cáo buộc tội phỉ báng, “wrongfully targeted and bullied” (*). Có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không, 250 triệu đô la là số tiền ông chủ Amazon giàu nhất thế giới Jeff Bezos bỏ ra thâu tóm Washington Post năm 2013.

Chuyện khởi đi từ bức hình đối mặt giữa nam sinh Nicholas đội mũ đỏ “Làm Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại” với một ông gốc Da Đỏ trước Lincoln Memorial thì hẳn ai cũng đã biết, vì báo chí truyền thông dòng chính tả đã ào ào phất cờ sỉ vả nam sinh này vô tội vạ. Có cả những tay tả côn đồ còn đòi giết nam sinh này bằng cách rùng rợn đút người vào máy xay cây nữa mới ghê hồn, vì “thằng học sinh này mất dạy, xấc xược thách thức một cụ già là một cựu chiến binh”. Cơn lên đồng rần rần hả hê của đám truyền thông tả chỉ vì họ nghĩ rằng họ đang nắm được bằng chứng củng cố định kiến trong lòng, chỉ để hại Trump.

Nhưng các video đầy đủ được công bố sau đó và các cuộc điều tra đều chứng minh ngược lại. Ông gốc Da đỏ này không phải là cựu chiến binh VN đã đành. Ông ta đã khiêu khích, dí trống vào mặt cậu bé đánh ồn ào. Cậu bé ngạc nhiên bối rối trước hành động này nhưng lại tỏ ra vô cùng điềm đạm. Cậu bé không hề có một hành động động tay động chân nào, không hề có một câu khiêu khích nào như các vu vạ tràn lan trước đó.

Đội luật sư của cậu bé Nicholas Sandmann sau thời gian thâu thập các chứng cứ đã tiến hành biện pháp pháp lý đối với đám truyền thông dòng chính tả, khởi đầu đối với Washington Post. Rõ là mặt mày của một trong những công ty truyền thông tả đầu đàn Washington Post đang bị sưng lên bầm tím, có thể dẫn đến phá sản như chơi.

Qua vụ này, và cả vụ anh diễn viên đồng tính Jussie Smollett dàn dựng vu vạ nhằm hại ông Trump hiện đang bị cảnh sát Chicago khui ra, các tờ báo và đài tivi tiếng Việt trong cộng đồng ở Mỹ có học được gì không?

smollett mug

Jussie Smollett buộc phải ra tự thú với cảnh sát và bị bắt sáng thứ Năm ngày 21 tháng 2 - Courtesy of Chicago PD

Thật ra việc báo chí, radio, tivi tiếng Việt ngày càng trở nên đông đúc trong cộng đồng ở Mỹ là điều đáng buồn hơn vui. Cộng đồng gốc Việt rất nhỏ do đó mãi lực nếu tối đa cũng chỉ nằm trong cộng đồng trên dưới 1 triệu rưỡi người này thôi. Quảng cáo lui tới vẫn chỉ là các chai thuốc bổ, các ghế làm nail... Vấn đề là có quá nhiều người vào tranh nồi cơm vốn đã quá khiêm tốn. Vì thế tình trạng hỗn tạp diễn ra là điều không tránh khỏi, họ tranh nhau giật tựa đề bản tin nổ hơn pháo để câu khách lấy quảng cáo bất chấp tất cả.

Có các bài báo của những nơi được cho là báo tiếng Việt hàng đầu, nhưng chúng chỉ cho thấy trình độ yếu kém của người viết. Tiếng Anh thì không hiểu, tiếng Việt lại không thông. Nhận thức chính trị, xã hội, văn hóa... chỉ là vá víu. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì nếu họ có kiến thức chuyên môn tốt và khả năng tiếng Anh tốt thì đã đi làm cho các công ty Mỹ có lương bổng cao rồi, đóng thuế cao giúp ích cho cộng đồng xã hội.

Qua những vụ việc này, nếu các tờ báo và đài tivi tiếng Việt đã lỡ đưa tin sai trái khi nhanh nhẩu chạy theo các công ty truyền thông tả thì nay nên có lời đính chính. Đó là hành xử tự trọng tối thiểu.

Tuy vậy phải nói là đây đó vẫn còn có những tiếng nói trung thực, hiểu biết. Hy vọng sẽ có được nhiều hơn nhưng tiếng nói như thế, để người đọc bớt bị đầu độc, và ít ra tiếng Việt và chữ Việt vốn đã nghèo không lâm vào tình trạng bị ung thư.

Khiêm Hùng

___________

(*)

Teen in Lincoln Memorial protest sues Washington Post for $250 million

(Reuters) - A high school student from Covington, Kentucky, sued the Washington Post for defamation on Tuesday, claiming the newspaper falsely accused him of racist acts and instigating a confrontation with a Native American activist in a January videotaped incident at the Lincoln Memorial.

The lawsuit, filed in U.S. District Court in Kentucky by Covington Catholic High School student Nicholas Sandmann, 16, seeks $250 million in damages, the amount that Jeff Bezos, founder of Amazon.com and the world’s richest person, paid for the Post in 2013.

The lawsuit claims that the newspaper “wrongfully targeted and bullied” the teen to advance its bias against President Donald Trump because Sandmann is a white Catholic who wore a Make America Great Again souvenir cap on a school field trip to the March for Life anti-abortion rally in Washington, D.C. on Jan. 18.

The Washington Post’s Vice President for Communications Kristine Coratti Kelly said: “We are reviewing a copy of the lawsuit and we plan to mount a vigorous defense.”

In a photo that went viral from the incident, Sandmann is seen standing face to face with Native American activist Nathan Phillips. Sandmann stares smiling at him while Phillips sings and plays his drum.

The incident sparked outrage on social media.

First of many

In a statement, Sandmann’s Atlanta-based lawyer, Lin Wood, said additional similar lawsuits would be

filed in the weeks ahead.

A private investigation firm retained by Covington Diocese in Park Hills, Kentucky, found in a report released last week no evidence the teenagers provoked a confrontation.

The students were met at the Lincoln Memorial by offensive statements from members of the Black Hebrew Israelites, the report said.

The investigation also determined that the students did not direct any racist or offensive comments toward Phillips although several performed a “tomahawk chop” to the beat of his drum.

Phillips claimed in a separate video that he heard the students chanting “build that wall,” during the encounter, a reference to Trump’s pledge to build a barrier along the U.S. border with Mexico.

The investigators said they found no evidence of such a chant and that Phillips did not respond to multiple attempts to contact him.

Reporting by Keith Coffman in DenverWriting by Dan Whitcomb in Los Angeles; editing by Bill Tarrant, Bill Berkrot and Cynthia Osterman

footer_banner_5