Thứ bảy, 08 08th

Last updatethứ 7, 08 08 2020 2pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

Bắc Kinh bị tố triệt sản cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ

Trung Quốc tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Đây là nội dung của một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, được công bố ngày 29/06/2020.

Căn cứ vào các tài liệu hành chính tham khảo được và qua trao đổi với nhiều nhân chứng, nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz nhận thấy con số sinh nở của người Duy Ngô Nhĩ sụt giảm rất mạnh từ năm 2016. Nhiều phụ nữ cho biết bị ép triệt sản nếu không muốn bị gởi đến các trại cải huấn. Việc đặt vòng tránh thai dường như cũng đã được áp đặt cho nhiều người khác.
 
63020 1j
Ảnh tư liệu chụp ngày 11/09/2019. Một phụ nữ sắc tộc Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. AFP/Archivos

Ngay sau công bố của Jamestown Foundation - một quỹ nghiên cứu của Mỹ có trụ sở tại Washington, tự nhận có trọng trách "cung cấp thông tin và đào tạo các nhà ra quyết sách" - chính quyền Washington lên án Bắc Kinh và yêu cầu "chấm dứt ngay lập tức những hành động lạm dụng phi nhân cách".

Bị giới truyền thông chất vấn, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên hôm qua đã bác bỏ những cáo buộc "vô căn cứ", đồng thời khẳng định Tân Cương kể từ giờ là "ổn định và hài hòa".

AFP nhắc lại thời gian gần đây Washington và nhiều nước phương Tây, cũng như nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo Bắc Kinh đã giam cầm trái phép gần một triệu người Duy Ngô Nhĩ, trong những trại cải tạo.

Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận con số trên và khẳng định đấy chỉ là các trung tâm dạy nghề, để giúp đỡ người dân tìm kiếm việc làm và tránh xa các thành phần cực đoan và khủng bố.

Nguồn: Minh Anh, RFI

footer_banner_5