Thứ tư, 08 12th

Last updateThứ 3, 11 08 2020 8pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Hành trình “Xe Bus Yêu Thương” xuyên Việt trong mùa COVID-19

Bận rộn trong mùa dịch COVID-19

Chị Phạm Kim Lục, một thành viên của tổ chức từ thiện độc lập “Xe Bus Yêu Thương”, vào tối hôm 25/6, cho RFA biết hàng năm vào mùa hè, nhóm sẽ tổ chức một chuyến hành trình xuyên Việt trong 2 tuần lễ để phát quà cho các em thiếu nhi ở những vùng sâu vùng xa.

Chuyến “Xe Bus Yêu Thương” xuyên Việt mùa hè năm 2020 được tổ chức trong tháng 8, muộn hơn mọi năm vì bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

62620 2

Các em thiếu nhi tập trung nhận quà tặng của nhóm "Xe Bus Yêu Thương". Courtesy: Facebook Xe Bus Yêu Thương

“Chuyến đi năm nay thì thời gian trễ hơn so với những chuyến trước. Năm nay cũng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên kinh tế của tất cả các bạn cũng khó khăn. Nói chung mọi người đều bị ảnh hưởng hết, thành ra số lượng thành viên và những người tương tác hỗ trợ chương trình cũng bị giảm sút so với những năm trước. Đây cũng là một mối lo cho chúng tôi sắp tới.”

Chị Lục cho biết các chuyến đi làm thiện nguyện xuyên Việt có nhiều người đăng ký tham gia. Tuy nhiên, nhóm đặt mục tiêu kêu gọi các bạn trẻ sinh viên.

“Tại vì các bạn ở tuổi từ lớp 12 và thành sinh viên thì thường các bạn rất mông lung và có khi có tư tưởng than thân trách phận…Và khi tham gia các chuyến như vậy, các bạn sinh viên có được cái nhìn về cuộc sống tích cực hơn. Các bạn thấy có trách nhiệm với gia đình và xã hội nhiều hơn.”

Bên cạnh việc tổ chức chuyến đi từ thiện phát quà xuyên Việt, nhóm “Xe Bus Yêu Thương” cũng rất bận rộn cho những hoạt động khác.

Một chương trình làm đường bê-tông cho những người dân tộc ở buôn Pờ Chừ Lủng, tỉnh Hà Giang được nhóm “Xe Bus Yêu Thương” thực hiện từ cuối tháng 11/2019 cho đến nay.

Dự án này được khởi phát từ tấm lòng của những người tham gia các chuyến đi phát quà từ thiện đến vùng đất “bị lãng quên”, theo như tựa đề một bài báo được đăng tải trên Thanh Niên Online hồi năm 2018. Các thành viên trong nhóm “Xe Bus Yêu Thương” tận mắt nhìn thấy con đường đi lại duy nhất dài mười mấy cây số mà bà con dân tộc gặp rất nhiều trở ngại khó khăn, nên họ cố gắng trong khả năng để từng bước xây dựng mỗi đoạn đường như là món quà góp phần giúp vơi nỗi cơ cực của dân làng và trẻ em vùng cao.

“Chúng tôi thấy họ khổ quá nên chúng tôi đang làm con đường (bê-tông) và đang làm dần. Vì con đường đó khá là dài. Chúng tôi làm một lần khỏang 2 km. Bây giờ đã làm xong một đoạn hơn 2 km và đang làm đoạn tiếp theo.”

Bên cạnh đó, nhóm “Xe Bus Yêu Thương” còn làm hoạt động từ thiện như tổ chức các chuyến đi phát quà 1 lần/ tháng ở các tỉnh và nấu các bữa ăn thiện nguyện cho những bệnh nhi ở Bệnh viện Ung Bướu, tại Sài Gòn.

Chị Nguyệt, một người tham gia nấu ăn thường xuyên cho các em nhỏ bị ung thư chia sẻ về việc làm của chị:

“Khi có kinh phí nhiều thì nấu nhiều. Trong mùa dịch bệnh, kinh phí ít thì nấu 1 lần/tuần. Trước mùa dịch thì nấu 2 lần/tuần. Tùy theo mỗi lần nấu có ai rảnh thì tham gia. Có hôm thì 10 người, có khi 15 người và cũng có khi 2-3 người trong nhóm ‘Bus’ nấu thôi. Người lớn tuổi cũng có. Sinh viên cũng có. Nói chung là trước giờ tôi cũng cực lắm. Nhưng giờ thông thả vì con cái cũng lớn rồi. Và bây giờ mình làm công việc thiện nguyện giúp mấy bé, thấy mấy bé vui thì mình cũng vui lây. Con mình cũng làm giống mình luôn.”

Ý tưởng cho một chuyến xe “Bus”

Vừa trở về từ Hà Giang sau chuyến đi cho dự án làm đường ở thôn Pờ Chừ Lủng, chị Lục chia sẻ với RFA rằng tổ chức thiện nguyện độc lập “Xe Bus Yêu Thương” được bắt nguồn từ một nhóm nhỏ bạn bè, dưới 10 người, với một chuyến đi phát quà cho trẻ em nghèo ở vùng xa hồi năm 2011.

“Hồi đó chúng tôi đi thì thật ra chỉ là một nhóm bạn rủ nhau 2-3 tháng cùng đi vậy thôi. Sau đó lần lần mọi người tham gia nhiều hơn. Khi đó tụi em mới nghĩ ra ý tưởng tại sao không tạo thành một nơi để mỗi người góp sức một chút? Ví dụ như một mình em mỗi tháng còn dư 1-2 triệu thì không làm được gì. Nhưng một nhóm 5, 10, 30 bạn thì sẽ có một số tiền vài chục triệu làm được 1-2 chương trình cho các bé. Với ý tưởng như vậy thì bắt đầu lan tỏa rộng ra.”

Sự lan tỏa sau hơn 8 năm qua nhờ vào mạng xã hội Facebook, với tài khỏan “Xe Bus Yêu Thương” đã đạt đến con số có hàng ngàn người tham gia, bất kể tuổi tác hay thành phần trong xã hội. Những chuyến đi tour du lịch kết hợp phát quà cho trẻ em nghèo được nhóm “Xe Bus Yêu Thương” thực hiện với sự đón nhận nhiệt tình của cộng đồng.

Bạn Tùng, mộ thanh niên trẻ đã tham gia trong các chuyến đi phát quà như thế và sau đó quyết định trở thành một trong những thành viên chủ lực của nhóm. Bạn Tùng, vào tối ngày 25/6 nói với RFA trong lúc anh đang bận rộn trong công việc của nhóm “Xe Bus Yêu Thương”:

“Thực tế các chuyến đi ngắn hạn hay dài hạn cũng được sự đón nhận của các bạn thành viên và các mạnh thường quân. Những bạn mạnh thường quân không có điều kiện đi thì gửi những phần quà để những người đi trao tặng. Còn trong những chuyến đi, như chuyến xuyên Việt trong tháng 8 sắp tới thì những bạn đi là những bạn yêu thích công tác xã hội hay cũng có những bạn giống như em sắp xếp nghỉ việc để đi hoặc những bạn có biến cố nào đó trong công việc và cuộc sống như chia tay người thân hay gặp phải áp lực… thì các bạn đi để có được niềm vui. Thường thì sau chuyến đi, các bạn trở về có niềm vui và sự ổn định hơn.”

Các thành viên và thiện nguyện viên như chị Lục, bạn Tùng, chị Nguyệt luôn bận rộn giúp cho các hoạt động của nhóm. Mỗi người mỗi việc cùng nỗ lực hết mình để cho chiếc xe “Bus” được “lăn bánh” đều đặn trong cuộc hành trình từ thiện. Nhóm “Xe Bus Yêu Thương” hàng ngày bận rộn với công việc gây quỹ bao gồm bán hàng, mở tiệc buffet hay giúp tạo công ăn việc làm cho những người khiếm thị qua 3 cơ sở massage tại Sài Gòn. Bên cạnh đó, nhóm “Xe Bus Yêu Thương” còn có những hoạt động tặng quà cho người già neo đơn hay gửi những phần quà cho người lao động nghèo xa quê mỗi dịp trở về nhà ăn tết…

Chị Lục tâm tình với RFA rằng “Xe Bus Yêu Thương” còn ấp ủ ý tưởng nhắm đến trẻ em làm thiện nguyện, như kêu gọi các mạnh thường quân tham gia những chuyến đi phát quà, cho con em của họ tiết kiệm ống heo. Những con heo đất của các em nhỏ ở thành thị sẽ được chuyển đến cho các bạn thiếu nhi ở thôn quê hẻo lánh để mua tập vở, bút mực đến trường mỗi dịp khai giảng và còn có những thông điệp sẻ chia của các bạn nhỏ gửi cho nhau qua những con heo đất xinh xắn.

“Có nhiều bạn tham gia xong thì tham gia thêm chuyến nữa, hoặc là quay lại hỗ trợ chương trình hay lên ý tưởng… Thành ra ‘Bus' cũng không thuộc về riêng ai hết. Chúng tôi muốn như là một cái nơi để tất cả mọi người đều tề tựu về, mỗi người chung tay một chút để làm nên chương trình này.”

Nguồn: https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-adventure-of-an-independent-charity-06252020163815.html

footer_banner_5