Thứ bảy, 08 08th

Last updateThứ 6, 07 08 2020 2pm

Thủ tướng Ấn Độ cảnh cáo Trung Quốc, chuẩn bị trả đũa kinh tế

Thủ tướng Narendra Modi hôm 19/06/2020 khẳng định Ấn Độ "bị tổn thương và phẫn nộ" sau vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới với quân Trung Quốc, cảnh báo rằng quân đội Ấn Độ được toàn quyền đáp trả mọi hành động bạo lực. New Delhi cũng chuẩn bị trả đũa Bắc Kinh.

Ông Modi đã mời lãnh đạo các đảng đối lập để thảo luận về tình hình, sau khi Trung Quốc thả 10 quân nhân Ấn Độ bị bắt trong vụ đụng độ. Có 20 quân nhân Ấn thiệt mạng và 18 bị thương, còn Trung Quốc không cho biết thiệt hại, nhưng theo báo chí Ấn Độ thì có ít nhất 40 lính Trung Quốc bị chết hoặc bị thương nặng. Chính phủ Ấn tố cáo một "hành động đã được dự tính" của Trung Quốc.
.
62020 1j
.
Một sinh viên Ấn Độ với biểu ngữ kêu gọi tẩy chay Trung Quốc trong một cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh tại Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 18/06/2020. REUTERS - Amit Dave
 

Hàng ngàn người dân đã dự đám tang những quân nhân Ấn Độ tử thương, đã có nhiều lời kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, cờ Trung Quốc và chân dung Tập Cận Bình bị đốt tại nhiều thành phố.

Từ New Delhi, thông tín viên Sébastien Farci cho biết Ấn Độ đang chuẩn bị đáp trả Bắc Kinh về kinh tế:

"Ấn Độ không thể trả đũa bằng biện pháp quân sự, vì quân đội Trung Quốc mạnh hơn nhiều và đã xây dựng nhiều cơ sở hiệu quả hơn dọc theo biên giới trên dãy Himalaya. Thế nên biện pháp kinh tế được sử dụng: New Delhi dự kiến hủy bỏ một hợp đồng lắp đặt thiết bị đường sắt trị giá 55 triệu euro, được giao cho một công ty Trung Quốc cách đây bốn năm.

Ấn Độ cũng có thể loại các doanh nghiệp Trung Quốc ra khỏi các hợp đồng viễn thông, có nghĩa là cấm sử dụng công nghệ 5G của Hoa Vi. Cuối cùng, có khả năng Ấn Độ ngưng tất cả những chuyến bay trực tiếp đến Trung Quốc, và cấm các hãng hàng không ngoại quốc bay ngang không phận nước mình để đến Trung Quốc. Năm ngoái New Delhi đã từng áp đặt cách trừng phạt này đối với Islamabad, sau vụ tấn công của một nhóm vũ trang gốc Pakistan.

Nhưng việc tẩy chay toàn bộ về kinh tế chỉ là ảo tưởng, vì Ấn Độ lệ thuộc vào Trung Quốc về các mặt hàng điện thoại và nguyên liệu dược phẩm nhập khẩu. New Delhi cũng không thể thay đổi về căn bản chính sách ngoại giao đối với Bắc Kinh, cũng như không thể xích lại quá gần Đài Loan, vì Ấn Độ cần có sự hỗ trợ của Trung Quốc, với hy vọng giành được một chiếc ghế thường trực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc."

Nguồn: Thụy My, RFI

footer_banner_5