Thứ hai, 07 13th

Last updateChủ nhật, 12 07 2020 4pm

Ý kiến - Bình luận

Đàn áp biểu tình ôn hòa ở Layfayette Park?

Tin mới về ông Tướng Mark Milley, Chairman of the Joint Chiefs of Staff, nói việc ông đã đi cùng ông Tổng thống Trump chụp hình hôm thứ Hai 1 tháng 6 tuần trước là một "mistake" đã khơi lại các loại 'bản tin lên án' sự kiện ông Trump đi bộ đến Nhà thờ St. John's chụp hình hôm đó, như là cảnh sát đàn áp biểu tình ôn hòa ở Công viên Laygayette để cho tổng thống đi qua, đọc thấy mà giật mình cho nước Mỹ.

Trước hết phải đồng ý ông Tướng Mark Miley phát biểu như vậy là hợp lý, dù ông đi với ông Trump đến chụp hình trước Nhà thờ St. John's là để chứng tỏ thiện chí, vì ông Miley thuộc nội các của ông Tổng thống Trump, đó cũng lại là hình ảnh nhạy cảm về sự quan ngại "quân đội ảnh hưởng chế độ dân cử". 

61120 2

Nhưng khi đưa tin mà nói là cảnh sát đàn áp thì đó lại là bình luận chủ quan rồi. Rồi có bình luận tiện đà đả Trump dùng thánh kinh và nhà thờ cho mục đích tranh cử luôn.

Thứ nhất khi nghe chữ 'đàn áp' chúng ta chỉ thường nghe đàn áp ở các xứ độc tài, các xứ như cộng sản Việt Nam đàn áp dân oan biểu tình ôn hòa. Bây giờ ở Mỹ cũng đàn áp biểu tình ôn hoà thì nguy quá. Dân tôi chạy di cư năm tư, chạy Mùa hè đỏ lửa bảy hai, liều mạng vượt biên ra giữa trùng trùng biển khơi sau bảy lăm, bây giờ còn chạy đi đâu được nữa?! Nước Mỹ đang đàn áp biểu tình ôn hòa!

     Phải xem lại các thông tin trung thực bạn ơi. Về vụ việc hôm 1 tháng 6 đó Sở Cảnh Sát Washington DC ra thông cáo rằng,“At approximately 6:33 pm, violent protestors on H Street NW began throwing projectiles including bricks, frozen water bottles and caustic liquids,” the Park Police said in a statement. “The protestors also climbed onto a historic building at the north end of Lafayette Park that was destroyed by arson days prior. Intelligence had revealed calls for violence against the police, and officers found caches of glass bottles, baseball bats and metal poles hidden along the street.”

     Sở Cảnh sát ở thủ đô ra thông cáo với các chứng cứ rõ ràng không hãng thông tấn nào có thể phủ nhận, là những kẻ biểu dương bạo động vào khoảng 6:33 chiều đã quăng gạch đá, các chai nước đông đá, trèo rào vào di tích lịch sử. Cảnh sát cũng đã nhận được thông tin về những hành động bạo loạn đã được chuẩn bị nhắm vào cảnh sát, và cảnh sát sau đó đã tìm thấy các loại gậy bóng chầy, gậy sắt, những chai thủy tinh đã được dấu sẵn ven hai bên đường.

     Thông cáo của Sở Cảnh Sát Washington DC nói tiếp, “As many of the protestors became more combative, continued to throw projectiles, and attempted to grab officers’ weapons, officers then employed the use of smoke canisters and pepper balls when protestors did scatter from the area". 

     Điều này chứng tỏ như thông cáo nói, cảnh sát phải phản ứng trước các hành động hung hăng quăng gạch đá, chai lọ vào cảnh sát, chộp giựt vũ khí của cảnh sát, nên cảnh sát đã dùng 'smoke canisters and pepper balls' để giải tán đám đông này. Về mặt kỹ thuật, phải hiểu các loại 'smoke canisters and pepper balls' này khác với xịt 'tear gas' tức hơi cay như MSM loan tin.

     Và những ai tỉnh táo cũng cần nhớ rằng ngay rạng sáng tối hôm trước, hôm Chủ Nhật, những kẻ biểu dương bạo loạn đã nổi bão lửa trước Nhà Trắng, đập phá, giết người, hùng hổ muốn tràn vào Nhà Trắng, rồi đốt luôn Nhà thờ St. John's đối diện trước Nhà Trắng, khiến đội Mật vụ phải đẩy tổng thống xuống hầm bí mật vì lý do an ninh. Có ai tin những người biểu dương lực lượng trước Nhà Trắng ngay hôm sau, khi nghe tin ông TT Trump sẽ đi bộ ra, toàn là những người biểu tình ôn hòa đi đòi công lý cho người da đen bị cảnh sát da trắng đè gối lên cổ. Give me a break!

     Có những thông tin còn cho thấy các nhóm biểu dương bạo loạn có tổ chức này cho ém quân lại vào ngày hôm sau thứ Hai, để khi tổng thống đi bộ xuống thì sẽ ra tay. Khi Bộ trưởng Tư pháp ra lệnh cho cảnh sát giải tán đám đông trước khi nội các Trump đi bộ ra, chúng đổi qua chiến thuật tuyên truyền, khiêu khích để cảnh sát phản ứng nhằm hô hoán cảnh sát sử dụng bạo lực. MSM chỉ chực cơ hội đó để loan tin cảnh sát xịt hơi cay những người biểu tình ôn hòa.

Thứ hai có bình luận đả ông Trump dùng Thánh kinh và Nhà thờ cho mục đích tranh cử thì quả là đầu óc ngớ ngẩn không tả được. Cơ sở tôn giáo ngay trước Nhà Trắng mới bị đốt cháy tối hôm trước, tổng thống phải ru rú trốn trong hầm mới phải đạo? Mà cũng đã có báo NYT bêu Trump nhát cáy rồi, lo trốn trong hầm rồi. 

     Ông Trump đi bộ tới Nhà thờ St. John's có cả ban bệ nội các cùng đi, đó phải hiểu là hành động chứng tỏ trước quốc dân sự hiện diện của lãnh đạo hành pháp giữa 'biển lửa' ngay trước mũi cơ quan quyền lực Tòa Bạch Ốc. Ông Trump đi đến Nhà thờ còn để bày tỏ sự ủng hộ tự do tôn giáo. Ông theo đạo Christianity thì ông cầm Bible chứ không lẽ ông cầm Kinh Coran hay Kinh Pháp Hoa?

     Ông Trump chụp hình trước Nhà thờ St. John's đơn giản là ông làm tổng thống, chứ không phải là ông 'lợi dụng Kinh thánh và Nhà thờ" để tranh cử tổng thống. Nếu ai muốn hiểu ông Trump đi tranh cử tổng thổng thế nào thì nên bỏ ít thì giờ xem các buổi tập hợp mà người ta xếp hàng cả ngày, để vào trong hội trường đông mấy chục ngàn người, còn đông hơn những buổi ca nhạc rock hay thể thao. Người ta thích vào xem ông không phải vì ông Trump siêu phàm gì, mà vì ông thực tế, đầu óc tinh tường nhưng thật thà, và cả tếu táo.

Trước những chuyện đưa tin, bình luận trong cộng đồng như vậy thì chúng ta phải thốt lên theo tiếng bồi là 'no more water to say', nhưng nghĩ cho cùng thì đó cũng chỉ là chuyện của vô minh.

Thanh Hương

footer_banner_5