Thứ bảy, 08 08th

Last updateThứ 6, 07 08 2020 2pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Chia sẻ với các bạn trẻ qua vụ việc nạn nhân George Floyd chết

Các hình ảnh của người đàn ông da đen bị viên cảnh sát da trắng đè gối lên cổ đến chết tạo nên xúc động lớn, và đối với các bạn trẻ ở Mỹ nói riêng thì thông tin này tràn ngập trên các phương tiện truyền thông và cả mạng xã hội trong nhiều ngày qua hẳn gây nên cả sự chấn động tâm lý. Cá nhân chúng tôi có con ở lứa tuổi vị thành niên nên thấy rõ được điều đó.

Tình cảm tự nhiên là sự thương cảm dành cho người đàn ông da đen nạn nhân, sự căm ghét đối với viên cảnh sát da trắng sát nhân. Đó là tình cảm rất con người, rất đáng trân quý, đặc biệt ở các bạn trẻ. Tình cảm đó chuyển thành thái độ phẫn nộ, phải có hành động tức thời như tham gia biểu tình để đòi công lý cho nạn nhân, để kẻ phạm tội sẽ phải bị đem ra xét xử trước pháp luật. Thiết nghĩ những bạn trẻ ở lứa tuổi sinh viên khi có những suy nghĩ và hành động thiết thực trước các vấn đề xã hội như thế là điều sẽ khiến những người đi trước, những cô, chú, bác trong cộng đồng rất hãnh diện.

6520 1aJ

Viên cảnh sát Derek Chauvin đè gối lên cổ nạn nhân George Floyd

Nếu các bạn trẻ tham gia biểu tình vì mục tiêu mang lại công lý cho nạn nhân trong vụ việc này thì các bạn đã thành công. Cả bốn cảnh sát tham gia vây bắt ông Floyd đều đã bị bắt giữ. Và rịêng viên cảnh sát Derek Chauvin đè gối lên cổ ông Floyd đến gần cả 9 phút thì đang bị truy tố tội sát nhân.

Nhưng qua những cuộc nói chuyện thêm với các con của cá nhân chúng tôi thì chúng tôi nhận thấy thái độ bất bình nói chung vẫn còn đó, là còn đặt trên vấn đề xã hội lớn hơn, đó là vấn đề kỳ thị giữa người da trắng và người da đen, vấn đề cảnh sát sử dụng bạo lực với người da đen ở Mỹ. Các bạn trẻ chắc hẳn cũng mang trong lòng thái độ phẫn nộ này, nên vẫn muốn tiếp tục xuống đường biểu tình đấu tranh cho công bằng xã hội.

Do có trao đổi thêm với các đứa con tuổi vị thành niên của chúng tôi để cùng hiểu nhau thêm trên vấn đề này, xin chia sẻ đến với các bạn trẻ. 

     - Vấn đề kỳ thị giữa người da trắng và người da đen là một vấn đề phức tạp, nó bắt nguồn từ thời kỳ sở hữu nô lệ cả từ mấy trăm năm trước rồi. Tế nhị lắm. Nhưng hiện nay nếu so với thời trước ông Martin Lurther King của những năm thập niên 60 của thế kỷ trước thì đã khác nhiều lắm. Nước Mỹ cho mọi người sự công bằng cơ hội. Các bạn bè người da đen trong trường của các con có bị kỳ thị không? Chúng nói không có gì, vẫn chơi chung như chơi với các bạn bè người da trắng. Chúng tôi dẫn chứng có các người hàng xóm là da đen, cả bạn của cha mẹ cũng có người da đen, mọi người đều bình thường. Và nước Mỹ còn có nhiều ngôi sao thể thao, âm nhạc, truyền hình người da đen làm lương hàng trăm triệu đô la, và nước Mỹ còn có cả Tổng thống người da đen 8 năm Barack Hussein Obama đó nữa.

     - Vấn đề cảnh sát sử dụng bạo lực với người da đen cũng là vấn đề phức tạp lắm. Nước Mỹ nói riêng có những thành phố, những khu vực không may lại rất bệ rạc, được phân bổ một cách tự nhiên, trước hết do điều kiện kinh tế. Những khu này không may lại hầu hết có người da đen chiếm đa số, là các trung tâm của tệ nạn xã hội như sử dụng ma túy, bắn giết nhau hàng ngày giữa người da đen với người da đen, bạo lực cướp bóc. Tình trạng căng thẳng của các cảnh sát phải làm việc trị an ở những khu vực này là cao lắm. Cảnh sát khi tuần tra ở những khu vực này cũng lo cho tính mạng của họ. Tôi có nói chuyện với các người bạn cảnh sát gốc Việt nên hiểu về vấn đề này. Có những trường hợp cảnh sát bắn chết người da đen, do lạm dụng bạo lực hay do thiếu kinh nghiệm chuyên môn, phạm tội thì họ đều bị truy tố trước pháp luật.

Hãy trở lại ngay cả với trường hợp nhân thân của nạn nhân George Floyd để thấy ông Floyd cũng là một nạn nhân điển hình của vấn đề xã hội ở các khu vực bệ rạc của người da đen, là điều không may. Đây là một vấn đề xã hội lẫn chính trị rất lớn ở Mỹ. Ông Floyd trước đó cũng đã từng bị ở tù 5 năm vì tội đột nhập gia cư dùng súng cướp của vào năm 2007 ở Houston. Sau khi mãn hạn tù ông Floyd chuyển lên sống ở Minnesota. Ngày định mệnh vừa qua, ông đến tiệm tạp hóa Cup Foods mua thuốc lá lại trả bằng tiền giả, và ở trong tình trạng say khướt. Tiệm tạp hóa này gọi cảnh sát đến can thiệp. Ba cảnh sát áp giải ông Floyd vào xe cảnh sát, nhưng ông Floyd cự lại nói là bị ám ảnh xe cảnh sát (claustrophobic). Cảnh sát viên Derek Chauvin được gọi đến tiếp tế, còng tay và đè gối lên cổ ông Floyd đến bất tỉnh. Ông Floyd được xe cấp cứu chở tới bệnh viện nhưng qua đời không lâu sau đó.

Nguyên nhân cái chết của ông Floyd đến nay được cả hai bên là gia đình và cảnh sát đưa ra kết quả giám định, lại không giống nhau. Ông Floyd chết do bị nghẹt thở do viên cảnh sát Chauvin đè gối lên cổ, hay chết do đã bị bệnh khó thở, hay cả hai. Kết quả giám định của cơ quan Medical Examiner của Quận Hennepin ở Minneapolis nói là trong máu của ông Floyd lúc đó có chứa nồng độ đáng kể của các loại thuốc kích thích fentanyl intoxicationmethamphetamine. Kết quả khám nghiệm còn cho biết ông Floyd còn đang bị nhiễm Vi rút Vũ Hán nữa. Phức tạp lắm. Sẽ có tranh tụng, trưng bằng cớ trước tòa của cả hai bên, sẽ có căng thẳng chủng tộc ghê gớm nữa.

Một chi tiết đáng chú ý là cả ông Floyd và cảnh sát viên Chauvin đã từng làm bảo vệ trong cùng một hộp đêm trước đây. Cả hai chắc đã từng biết nhau, và cũng có thể có hằn thù. Không ai biết được. Viên cảnh sát Chauvin có thể có máu kỳ thị. Không ai biết được. Nếu bên công tố xét thấy hành vi hung hãn của ông Chauvin đè gối lên cổ của ông Floyd có tính kỳ thị thì Chauvin chắc chắn sẽ bị truy tố thêm tội danh nữa. Các bạn trẻ cần thấy đây là một hành động bạo hành cá nhân rất cá nhân của cảnh sát viên Chauvin, nên nếu khi nó bị thổi lên thành vấn đề bạo hành của cảnh sát da trắng với người da đen hay da màu nói chung thì đó là một vấn đề xã hội hoàn toàn khác. Viên cảnh sát Chauvin có vợ là người châu Á. Một trong bốn cảnh sát tham gia vây bắt ông Floyd cũng là người châu Á, có tên là Tou Thao.

Các bạn trẻ vì vậy khi đi biểu tình vì công lý cho nạn nhân Floyd cũng cần phải cảnh giác bị lạm dụng. Trong thời gian cả tuần qua hầu hết các cuộc biểu tình ở các thành phố lớn của các tiểu bang Xanh đều bị giật giây trở thành bạo động, đốt phá, hôi của, giết người. Có nhiều cảnh sát bị giết, có cả người cảnh sát da đen, đã về hưu, đi làm bảo vệ cũng bị giết. Các cửa tiệm mua sắm bị đập kiếng, bị vào hôi của. Các tiệm làm móng tay, nhà hàng của người gốc Việt cũng bị đập phá tan hoang, bị đốt cháy. Nơi thờ tự tôn giáo là Nhà Thờ St. John ngay trước Nhà Trắng, biểu tượng quyền lực của nước Mỹ và của cả thế giới, cũng bị đốt luôn.

6520 1b

Protestors search within a burning liquor store near the Minneapolis 3rd Police Precinct, Thursday, May 28, 2020, in Minneapolis. (AP Photo/John Minchillo).

Họ là ai? Chắc chắn họ không đi biểu tình vì công lý cho nạn nhân Floyd. Các bạn trẻ chắc ít nghe đến các nhóm cực tả cấp tiến, vì MSM không khi nào tường thuật, và MSM có lý do thầm kín của họ. Những nhóm đứng đằng sau các cuộc đập phá, giết chóc này lại là những nhóm có tổ chức!

Họ là những người chủ trương tư tưởng chủ nghĩa vô chính quyền, còn được đến qua danh từ Anarchism. Họ bác bỏ phương cách vận hành và cải tiến xã hội qua phương pháp bầu cử tự do trong một chế độ dân chủ. Đối với tư tưởng Anarchism này, cứu cánh là một thế giới vô chính quyền có tính chất đại đồng, và phương tiện để đạt tới mục đích đó là phải bạo động. Nghe như là anh em song sinh với chủ nghĩa cộng sản phải không.

Các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng rất nhiều thành viên trong các tổ chức của Anarchism này còn rất trẻ, lại có những thành viên là con cái của các giáo sư đại học và của các chính trị gia cấp tiến ở nước Mỹ! Đối với những người chủ trương anarchism này, cảnh sát bị xem như là công cụ đàn áp của chính quyền, nên cảnh sát phải là kẻ thù trực tiếp và trước tiên phải loại bỏ. Trên thực tế cảnh sát chỉ là công cụ trị an của người dân trong một thể chế tự do dân chủ.

Các bạn trẻ gốc Việt ở Mỹ hầu hết đều có xuất xứ từ các gia đình tị nạn, là các gia đình đã hiểu rõ sự thống khổ do chủ nghĩa cộng sản gây ra bằng cả máu và nước mắt. Chúng tôi trao đổi với các con của mình qua vụ việc của nạn nhân Floyd để hai thế hệ trong gia đình hiểu nhau hơn, và do đó cũng xin chia sẻ những trao đổi này với các bạn trẻ ở lứa tuổi thanh niên, sinh viên.

Lứa tuổi đang chảy đầy dòng máu nóng trong lồng ngực cần hành động không chỉ bởi trái tim mà với cả khối óc.

Đinh A. Chính

 

footer_banner_5