Chủ nhật, 06 07th

Last updatethứ 7, 06 06 2020 11pm

WHO họp Hội Đồng Y Tế Thế Giới về Covid-19, Đài Loan không được mời

Dịch Covid-19 buộc 194 nước thành viên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO/OMS) họp đại hội đồng qua hệ thống viễn thông trong hai ngày 18 và 19/05/2020. Chủ đề chính là đại dịch Covid-19, trong bối cảnh nhiều nước nghi ngờ vai trò của WHO trong cách xử lý khủng hoảng dịch tễ. Đây cũng là một trong những điểm bất đồng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung.

Chính quyền Đài Bắc, từng cảnh báo sớm với WHO về nguy cơ lây nhiễm từ người sang người và có chiến lược chống dịch Covid-19 rất hiệu quả, vẫn không được mời do Bắc Kinh luôn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. 
51820 1
Biểu hiệu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), tại trụ sở ở Geneve, Thụy Sĩ. AFP/File

Thông tín viên RFI Jérémie Lanche tường trình từ Genève:

Về mặt chính thức, từ "Covid-19" không xuất hiện trên lịch làm việc. Nhưng trên thực tế, Hội Đồng Y Tế Thế Giới sẽ chỉ bàn về vấn đề này. Đầu tiên là văn kiện của Liên Hiệp Châu Âu cùng với khoảng 50 nước thành viên khác, yêu cầu quyền được tiếp cận các biện pháp điều trị một cách phổ quát, nhanh chóng và công bằng cho tất cả các quốc gia trên thế giới.

Hoa Kỳ, nước muốn được độc quyền một loại vác-xin, có thể sẽ không đồng ý về điểm này. Ngược lại, Mỹ lại yêu cầu văn kiện trên đòi Tổ Chức Y Tế Thế Giới phải giải trình rõ ràng về cách xử lý khủng hoảng của tổ chức này. Washington từng cáo buộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

Cuộc đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh sẽ là một hồ sơ khác được theo dõi, với yêu cầu mời Đài Loan trở lại Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Đài Bắc bị mất tư cách quan sát viên vào năm 2016, do Bắc Kinh gây áp lực.

Cuối cùng, bài phát biểu của phía Mỹ cũng rất được trông đợi, vì một số nước lo ngại rằng Washington sẽ rút hẳn khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới".

Nguồn: Thu Hằng, RFI

footer_banner_5